Hiện nay có nhiều người dân rửa lòng lợn lòng chó bằng nước rửa bát vì nghĩ răng loại dung dịch này an toàn không gây hại cho sức khỏe.Một số người khác lại cho rằng nước rửa bát nếu dùng để rửa nội tạng động vật thì có thể là nguyên nhân gây ung thư và gây bệnh nguy hiểm. Ảnh: Emdep.vnVậy rửa lòng lợn, chó bằng nước rửa bát có gây ung thư hay không? PGS. TS Trần Văn Thuấn PGĐ Bệnh viện K đã có câu trả lời trên báo Sức Khỏe Đời sống.Theo PGS Thuấn để kết luận rửa lòng chó, lợn, nội tạng động vật trước khi chế biến bằng nước rửa bát có gây ung thư hay không thì đầu tiên phải biết hoá chất có trong thành phần nước rửa bát đó là những gì? Hóa chất đó có phải là hóa chất gây hại cho cơ thể con người hay không?Nếu là loại nước rửa bát không rõ nguồn gốc, có chứa những thành phần độc hại có thể gây ung thư thì việc này hoàn toàn có thể xảy ra.Về nguyên lý dự phòng trước khi chúng ta chứng minh được chất nào đó vô hại với sức khỏe con người thì không nên sử dụng hoá chất đó, nhất để sử dụng trong chế biến thực phẩm.Bàn về việc người dân sử dụng nước rửa bát để rửa thực phẩm, PGS. TS Phạm Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết nước rửa bát thực chất là chất tẩy rửa.Hiện nay, chất tẩy rửa chủ yếu được chia làm hai loại, một loại làm từ chất hữu cơ, loại còn lại được làm từ chất hóa học.Nếu nước rửa bát dởm được pha chế từ các loại chất hóa học độc hại khi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.Cụ thể là nếu ăn phải thức ăn đựng trong bát đĩa rửa chưa sạch, chất Natri hiđroxit sẽ tác động xấu đến dạ dày, ăn mòn miệng, làm chức năng của hệ men tiêu hóa của bạn bị suy giảm.Nếu để da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong nước rửa bát thì sẽ khiến da mỏng đi, dễ bị bào mòn, viêm da. Trường hợp dùng lâu ngày sẽ dễ bị ung thư da do tế bào da bị phá huỷ.Vì thế để bảo vệ sức khỏe bạn cần tránh hoàn toàn cách chế biến thực phẩm như trên.
Hiện nay có nhiều người dân rửa lòng lợn lòng chó bằng nước rửa bát vì nghĩ răng loại dung dịch này an toàn không gây hại cho sức khỏe.
Một số người khác lại cho rằng nước rửa bát nếu dùng để rửa nội tạng động vật thì có thể là nguyên nhân gây ung thư và gây bệnh nguy hiểm. Ảnh: Emdep.vn
Vậy rửa lòng lợn, chó bằng nước rửa bát có gây ung thư hay không? PGS. TS Trần Văn Thuấn PGĐ Bệnh viện K đã có câu trả lời trên báo Sức Khỏe Đời sống.
Theo PGS Thuấn để kết luận rửa lòng chó, lợn, nội tạng động vật trước khi chế biến bằng nước rửa bát có gây ung thư hay không thì đầu tiên phải biết hoá chất có trong thành phần nước rửa bát đó là những gì? Hóa chất đó có phải là hóa chất gây hại cho cơ thể con người hay không?
Nếu là loại nước rửa bát không rõ nguồn gốc, có chứa những thành phần độc hại có thể gây ung thư thì việc này hoàn toàn có thể xảy ra.
Về nguyên lý dự phòng trước khi chúng ta chứng minh được chất nào đó vô hại với sức khỏe con người thì không nên sử dụng hoá chất đó, nhất để sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Bàn về việc người dân sử dụng nước rửa bát để rửa thực phẩm, PGS. TS Phạm Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết nước rửa bát thực chất là chất tẩy rửa.
Hiện nay, chất tẩy rửa chủ yếu được chia làm hai loại, một loại làm từ chất hữu cơ, loại còn lại được làm từ chất hóa học.
Nếu nước rửa bát dởm được pha chế từ các loại chất hóa học độc hại khi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
Cụ thể là nếu ăn phải thức ăn đựng trong bát đĩa rửa chưa sạch, chất Natri hiđroxit sẽ tác động xấu đến dạ dày, ăn mòn miệng, làm chức năng của hệ men tiêu hóa của bạn bị suy giảm.
Nếu để da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong nước rửa bát thì sẽ khiến da mỏng đi, dễ bị bào mòn, viêm da. Trường hợp dùng lâu ngày sẽ dễ bị ung thư da do tế bào da bị phá huỷ.
Vì thế để bảo vệ sức khỏe bạn cần tránh hoàn toàn cách chế biến thực phẩm như trên.