Món bọ cạp núi chiên giòn khiến nhiều người "rùng mình" khi nhìn thấy. Thế nhưng, với người dân vùng Bảy Núi, bọ cạp là động vật vừa có thể làm thuốc trị bệnh vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.Bọ cạp Bảy Núi (người địa phương thường gọi là bù kẹp), có màu đen nhánh, hai càng to, kích thước bọ cạp to cỡ bằng con dế cơm. Thoạt nhìn, bọ cạp có nét giống con gián nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nhiều nét khác biệt.Để có được những con bọ cạp chắc thịt, to càng về làm nguyên liệu, người ta phải lên tận núi cao để săn về. Dụng cụ để săn bọ cạp thường có một cây cuốc, một cây kẹp và một chiếc xô.Người quen tay thường thấy tảng đá nào khả nghi liền lật đá sang một bên, thò tay vào miệng hang và kẹp liền một con bọ cạp. Bọ cạp bắt về thường được ngâm vào thau một vài hôm cho sạch bụng sau đó mới đem ra chế biến.Ít ai ngờ loại động vật nguy hiểm này lại trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi (An Giang). Từ nguyên liệu là bọ cạp, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Món ăn đơn giản và phổ biến của người dân vùng Bảy Núi là bọ cạp chiên giòn.Bọ cạp sau khi được rửa sạch bụng thì cho vào chảo dầu đang sôi. Khoảng 2 – 3 phút, bò cạp chín, bốc mùi thơm thì có thể vớt ra đĩa, cho thêm ít rau sống, cà chua và ngò rí để ăn cùng. Nước chấm ngon nhất dùng cho món này là muối tiêu chanh.Bọ cạp Bảy Núi chiên giòn đưa vào miệng ăn nghe giòn rụm, vị béo béo, rất ngon. Ngoài bọ cạp chiên giòn còn có bọ cạp rang muối. Đây là món được nhiều người ghiền bọ cạp “mê” nhất.Bọ cạp rang muối giòn tan, cho thêm ít ớt vào rang cùng để vị thêm đậm đà. Thưởng thức bọ cạp rang muối, vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của bọ cạp sẽ làm thực khách khó quên.Ngoài ra, bọ cạp còn là nguyên liệu để làm nên nhiều món nướng, trong đó có món bọ cạp xiên que nướng. Với món này, bọ cạp được xiên vào que, sau đó đem nướng chín trên bếp than.Bọ cạp Bảy Núi là món ăn đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt bọ cạp rất giàu protein, calcium và acid amin giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến phải bỏ đi nọc độc ở đuôi.Ngoài giá trị dinh dưỡng, bọ cạp từ lâu còn được sử dụng làm thuốc để chữa bệnh hiệu quả. Đông y thường sử dụng bọ cạp để chữa một số chứng phong như co giật, đau nhức, hôn mê… Ảnh: IT.Mời độc giả theo dõi video "Khám phá những món cơm ngon nhất Việt Nam nhìn mà phát thèm". Nguồn: Yannews.
Món bọ cạp núi chiên giòn khiến nhiều người "rùng mình" khi nhìn thấy. Thế nhưng, với người dân vùng Bảy Núi, bọ cạp là động vật vừa có thể làm thuốc trị bệnh vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Bọ cạp Bảy Núi (người địa phương thường gọi là bù kẹp), có màu đen nhánh, hai càng to, kích thước bọ cạp to cỡ bằng con dế cơm. Thoạt nhìn, bọ cạp có nét giống con gián nhưng quan sát kỹ sẽ thấy nhiều nét khác biệt.
Để có được những con bọ cạp chắc thịt, to càng về làm nguyên liệu, người ta phải lên tận núi cao để săn về. Dụng cụ để săn bọ cạp thường có một cây cuốc, một cây kẹp và một chiếc xô.
Người quen tay thường thấy tảng đá nào khả nghi liền lật đá sang một bên, thò tay vào miệng hang và kẹp liền một con bọ cạp. Bọ cạp bắt về thường được ngâm vào thau một vài hôm cho sạch bụng sau đó mới đem ra chế biến.
Ít ai ngờ loại động vật nguy hiểm này lại trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi (An Giang). Từ nguyên liệu là bọ cạp, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon. Món ăn đơn giản và phổ biến của người dân vùng Bảy Núi là bọ cạp chiên giòn.
Bọ cạp sau khi được rửa sạch bụng thì cho vào chảo dầu đang sôi. Khoảng 2 – 3 phút, bò cạp chín, bốc mùi thơm thì có thể vớt ra đĩa, cho thêm ít rau sống, cà chua và ngò rí để ăn cùng. Nước chấm ngon nhất dùng cho món này là muối tiêu chanh.
Bọ cạp Bảy Núi chiên giòn đưa vào miệng ăn nghe giòn rụm, vị béo béo, rất ngon. Ngoài bọ cạp chiên giòn còn có bọ cạp rang muối. Đây là món được nhiều người ghiền bọ cạp “mê” nhất.
Bọ cạp rang muối giòn tan, cho thêm ít ớt vào rang cùng để vị thêm đậm đà. Thưởng thức bọ cạp rang muối, vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của bọ cạp sẽ làm thực khách khó quên.
Ngoài ra, bọ cạp còn là nguyên liệu để làm nên nhiều món nướng, trong đó có món bọ cạp xiên que nướng. Với món này, bọ cạp được xiên vào que, sau đó đem nướng chín trên bếp than.
Bọ cạp Bảy Núi là món ăn đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, thịt bọ cạp rất giàu protein, calcium và acid amin giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến phải bỏ đi nọc độc ở đuôi.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, bọ cạp từ lâu còn được sử dụng làm thuốc để chữa bệnh hiệu quả. Đông y thường sử dụng bọ cạp để chữa một số chứng phong như co giật, đau nhức, hôn mê… Ảnh: IT.
Mời độc giả theo dõi video "Khám phá những món cơm ngon nhất Việt Nam nhìn mà phát thèm". Nguồn: Yannews.