Từ nhà máy giết mổ đến các siêu thị, thịt gà sống đã bị dính nhiều loại ruồi muỗi khiến bạn nhập viện nếu ăn sống. Không nên ăn sống thịt gà mà cần nấu tới nhiệt độ tối thiểu 74 độ C để vi khuẩn chết hết. Củ sắn có chứa xyanua. Độc tố này có nhiều nhất trong lá sắn nên dù động vật hay côn trùng ăn vào cũng không có lợi. Nhưng chất này còn có thể có cả trong củ sắn, vì vậy cần phơi khô hoặc ngâm củ sắn trong nước rồi mới nấu và chỉ nên ăn sắn mới thu hoạch. Tuy giàu protein nhưng trứng sống có thể chứa khuẩn salmonella (cứ 30.000 quả trứng thì có một quả bị nhiễm khuẩn), vì vậy không nên ăn trứng sống hay trứng còn ướt. Bạn không nên ăn hạt của các loại quả táo, xoài, đào, lê và mơ dù sống hay chín vì có chứa một chất hóa học có tên amygdalin có thể chuyển hóa thành xyanua, chất độc gây ức chế hô hấp hiếu khí ở mức độ tế bào. Khi để dưới ánh nắng quá lâu, chất hóa học solanine có trong khoai tây có thể chuyển thành độc tố khiến khoai tây có màu xanh, ăn vào dễ bị đau đầu, mệt mỏi, nôn mửa và đau bụng. Thịt lợn vẫn có thể ăn ở trạng thái chưa chín kỹ nhưng không nên ăn sống vì có thể có sán và khi ăn vào bạn cũng sẽ bị nhiễm vật ký sinh này. Hơn nữa ăn thịt lợn nấu chưa chín cũng không ngon. Nếu bạn lấy vài hạt đậu tây đỏ và ăn sống, bạn sẽ thấy có mùi khó ngửi. Không chỉ vậy, chỉ vài giờ sau khi ăn, bạn sẽ bị nôn mửa và đau bụng. Thủ phạm chính là một độc tố tự nhiên tên lectin có trong đậu tây. Vì vậy cần ngâm đậu tây trong nước ít nhất 5 tiếng trước khi chế biến. Bạn đã từng nghe cải đại hoàng rất độc nếu ăn sống, nhưng thực ra độc tố của loại rau này nằm hết trong phần lá. Độc tố axit oxalic với nồng độ cực cao sẽ ảnh hưởng đến thận hoặc thậm chí gây tử vong. Thậm chí chỉ ăn một lượng nhỏ bạn cũng sẽ bị ốm.
Từ nhà máy giết mổ đến các siêu thị, thịt gà sống đã bị dính nhiều loại ruồi muỗi khiến bạn nhập viện nếu ăn sống. Không nên ăn sống thịt gà mà cần nấu tới nhiệt độ tối thiểu 74 độ C để vi khuẩn chết hết.
Củ sắn có chứa xyanua. Độc tố này có nhiều nhất trong lá sắn nên dù động vật hay côn trùng ăn vào cũng không có lợi. Nhưng chất này còn có thể có cả trong củ sắn, vì vậy cần phơi khô hoặc ngâm củ sắn trong nước rồi mới nấu và chỉ nên ăn sắn mới thu hoạch.
Tuy giàu protein nhưng trứng sống có thể chứa khuẩn salmonella (cứ 30.000 quả trứng thì có một quả bị nhiễm khuẩn), vì vậy không nên ăn trứng sống hay trứng còn ướt.
Bạn không nên ăn hạt của các loại quả táo, xoài, đào, lê và mơ dù sống hay chín vì có chứa một chất hóa học có tên amygdalin có thể chuyển hóa thành xyanua, chất độc gây ức chế hô hấp hiếu khí ở mức độ tế bào.
Khi để dưới ánh nắng quá lâu, chất hóa học solanine có trong khoai tây có thể chuyển thành độc tố khiến khoai tây có màu xanh, ăn vào dễ bị đau đầu, mệt mỏi, nôn mửa và đau bụng.
Thịt lợn vẫn có thể ăn ở trạng thái chưa chín kỹ nhưng không nên ăn sống vì có thể có sán và khi ăn vào bạn cũng sẽ bị nhiễm vật ký sinh này. Hơn nữa ăn thịt lợn nấu chưa chín cũng không ngon.
Nếu bạn lấy vài hạt đậu tây đỏ và ăn sống, bạn sẽ thấy có mùi khó ngửi. Không chỉ vậy, chỉ vài giờ sau khi ăn, bạn sẽ bị nôn mửa và đau bụng. Thủ phạm chính là một độc tố tự nhiên tên lectin có trong đậu tây. Vì vậy cần ngâm đậu tây trong nước ít nhất 5 tiếng trước khi chế biến.
Bạn đã từng nghe cải đại hoàng rất độc nếu ăn sống, nhưng thực ra độc tố của loại rau này nằm hết trong phần lá. Độc tố axit oxalic với nồng độ cực cao sẽ ảnh hưởng đến thận hoặc thậm chí gây tử vong. Thậm chí chỉ ăn một lượng nhỏ bạn cũng sẽ bị ốm.