Suốt 31 năm qua, đặt cái tâm vào hương trà sen, anh Vũ Anh Tuấn đã bám trụ với nghề, trở thành nghệ nhân ướp trà sen nổi tiếng của Hà Nội.Sen ướp trà phải là loại sen trăm cánh ở Hồ Tây, được hái từ sáng sớm 4-5h sáng, khi sương chưa tan, hoa mới hé nụ, vẫn còn ngậm hương.Hái sen phải nhẹ tay, không được để hoa ướt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương thơm.Theo những người làm trà lâu năm thì sen Hồ Tây hiện nay vốn là loại sen ở đầm Trị cạnh Phủ Tây Hồ. Đó là giống hoa "bách diệp", bông nhẹ, to, thơm ngát. Qua thời gian, sen Hồ Tây không còn thuần chủng như xưa nhưng nó vẫn là loại sen tốt nhất để làm trà sen. Anh Vũ Anh Tuấn cho biết: "Trong một bông sen thì tinh hoa của đất trời đều hội tụ vào nhị, cho nên nhị hoa quý nhất".Sen sau khi hái phải tách cánh, lấy gạo (nhị) ngay, gạo dai không dóc, phải miết mạnh mới ra.Lấy gạo sen là một nghệ thuật, phải vừa nhanh nhưng cũng hết sức nhẹ nhàng, gạo chỉ trầy xước tí xíu cũng giảm mùi, ảnh hưởng đến chất lượng trà.Sau khi sàng sạch sẽ, gạo được gói lại trong lá sen rồi mang về ướp ngay. Từ khi lấy gạo cho đến khi mang sen đi ướp đều phải làm rất khẩn trương.Phải cần đến hơn 1000 bông hoa sen mới ướp được 1 kg chè. Một mẻ chè phải ướp đi ướp lại 7 - 8 lần.Ngày nào cũng vậy, hai vợ chồng anh Tuấn đều tự tay ướp trà trong phòng kín, không được bật quạt, gió sẽ làm nhạt hương sen.Cứ một lớp gạo sen, một lớp trà để hương sen thấm sâu từng kẽ lá. Mỗi mẻ sen được ủ trong bao lâu tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.Chỉ có duy nhất một cửa hàng tại 23 Hàng Muối, nhưng hương trà sen của gia đình anh "Tuấn chè" đã nức tiếng khắp trong và ngoài nước. Nhiều người khi đi xa, đi công tác ở nước ngoài đều tin tưởng đến cửa hàng của anh để mua trà sen làm quà.
Suốt 31 năm qua, đặt cái tâm vào hương trà sen, anh Vũ Anh Tuấn đã bám trụ với nghề, trở thành nghệ nhân ướp trà sen nổi tiếng của Hà Nội.
Sen ướp trà phải là loại sen trăm cánh ở Hồ Tây, được hái từ sáng sớm 4-5h sáng, khi sương chưa tan, hoa mới hé nụ, vẫn còn ngậm hương.
Hái sen phải nhẹ tay, không được để hoa ướt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương thơm.
Theo những người làm trà lâu năm thì sen Hồ Tây hiện nay vốn là loại sen ở đầm Trị cạnh Phủ Tây Hồ. Đó là giống hoa "bách diệp", bông nhẹ, to, thơm ngát. Qua thời gian, sen Hồ Tây không còn thuần chủng như xưa nhưng nó vẫn là loại sen tốt nhất để làm trà sen. Anh Vũ Anh Tuấn cho biết: "Trong một bông sen thì tinh hoa của đất trời đều hội tụ vào nhị, cho nên nhị hoa quý nhất".
Sen sau khi hái phải tách cánh, lấy gạo (nhị) ngay, gạo dai không dóc, phải miết mạnh mới ra.
Lấy gạo sen là một nghệ thuật, phải vừa nhanh nhưng cũng hết sức nhẹ nhàng, gạo chỉ trầy xước tí xíu cũng giảm mùi, ảnh hưởng đến chất lượng trà.
Sau khi sàng sạch sẽ, gạo được gói lại trong lá sen rồi mang về ướp ngay. Từ khi lấy gạo cho đến khi mang sen đi ướp đều phải làm rất khẩn trương.
Phải cần đến hơn 1000 bông hoa sen mới ướp được 1 kg chè. Một mẻ chè phải ướp đi ướp lại 7 - 8 lần.
Ngày nào cũng vậy, hai vợ chồng anh Tuấn đều tự tay ướp trà trong phòng kín, không được bật quạt, gió sẽ làm nhạt hương sen.
Cứ một lớp gạo sen, một lớp trà để hương sen thấm sâu từng kẽ lá. Mỗi mẻ sen được ủ trong bao lâu tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
Chỉ có duy nhất một cửa hàng tại 23 Hàng Muối, nhưng hương trà sen của gia đình anh "Tuấn chè" đã nức tiếng khắp trong và ngoài nước. Nhiều người khi đi xa, đi công tác ở nước ngoài đều tin tưởng đến cửa hàng của anh để mua trà sen làm quà.