Dịp Tết, mọi người trong gia đình thường xuyên tụ tập ăn uống, các món ăn cũng được làm cầu kỳ, song đa số đều là các món nhiều dầu mỡ. Để đỡ ngán, đỡ ngấy, mọi người thường ăn thêm rau dưa. Thế nhưng, ít người biết rằng, có một loại quả cực tốt, vị chua ngọt, không những giải ngán mà còn giúp tiêu hóa tốt hơn, đó là quả me. (Ảnh minh họa)Xét về mặt hàm lượng dinh dưỡng của quả me, đây là một loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao, còn được mệnh danh là “vua canxi”. Nó còn chứa tám loại axit amin thiết yếu, nhiều loại vitamin B và khoáng chất.Trong y học cổ truyền, quả me được xem là có công dụng làm dịu cơn khát, thanh nhiệt, bồi bổ gan và cải thiện thị lực. Nó thường được sử dụng để điều trị say nắng, khó tiêu, đau bụng, viêm dạ dày mãn tính, táo bón, huyết áp cao và bệnh tim do thiếu sắt.Ngoài ra, quả me còn là thực phẩm có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết axit trong dạ dày. Cụ thể, nó có chứa hoạt chất thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị, từ đó phân hủy thức ăn nhanh, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.Đối với phụ nữ mang thai, cơ thể rất cần dự trữ canxi, quả me cũng có thể cung cấp một lượng canxi nhất định để ngăn ngừa loãng xương.Đáng nói, quả me là một trong những nguồn chất xơ cao nhất trong các loại trái cây. Chất xơ trong quả me nói riêng có tác dụng điều hòa nhu động ruột và được coi như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, vừa hiệu quả vừa không gây tác dụng phụ.Me cũng chứa khá nhiều chất niacin, một loại vitamin B rất quan trọng với sức khỏe. Chất này có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.Chưa hết, thành phần của quả me bao gồm chất riboflavin sẽ giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng lượng. Bởi vậy, khi ăn me, bạn có thể cấp năng lượng cho cơ thể mà không sợ béo.Tuy nhiên, lưu ý rằng, đối với hầu hết mọi người, quả me không có hại, nhưng có hai loại người nên ăn ít me, một là người bị tiết axit dạ dày quá mức, hai là người bị tiểu đường.Quả me cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ thành phần protein khá cao. Nó giúp sản xuất kháng thể để chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể.Vì me không dễ bảo quản nên cũng được chế biến thành nhiều loại thức ăn, nước uống khác nhau nước giải khát, mứt me, me sấy khô, kẹo hoa quả, thạch... mọi người có thể thử nhé. Mời quý độc giả xem thêm video: Mọi món ngon Việt Nam bỗng thu bé lại chỉ bằng đầu ngón tay. Nguồn video: VTV24.
Dịp Tết, mọi người trong gia đình thường xuyên tụ tập ăn uống, các món ăn cũng được làm cầu kỳ, song đa số đều là các món nhiều dầu mỡ. Để đỡ ngán, đỡ ngấy, mọi người thường ăn thêm rau dưa. Thế nhưng, ít người biết rằng, có một loại quả cực tốt, vị chua ngọt, không những giải ngán mà còn giúp tiêu hóa tốt hơn, đó là quả me. (Ảnh minh họa)
Xét về mặt hàm lượng dinh dưỡng của quả me, đây là một loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao, còn được mệnh danh là “vua canxi”. Nó còn chứa tám loại axit amin thiết yếu, nhiều loại vitamin B và khoáng chất.
Trong y học cổ truyền, quả me được xem là có công dụng làm dịu cơn khát, thanh nhiệt, bồi bổ gan và cải thiện thị lực. Nó thường được sử dụng để điều trị say nắng, khó tiêu, đau bụng, viêm dạ dày mãn tính, táo bón, huyết áp cao và bệnh tim do thiếu sắt.
Ngoài ra, quả me còn là thực phẩm có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết axit trong dạ dày. Cụ thể, nó có chứa hoạt chất thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị, từ đó phân hủy thức ăn nhanh, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Đối với phụ nữ mang thai, cơ thể rất cần dự trữ canxi, quả me cũng có thể cung cấp một lượng canxi nhất định để ngăn ngừa loãng xương.
Đáng nói, quả me là một trong những nguồn chất xơ cao nhất trong các loại trái cây. Chất xơ trong quả me nói riêng có tác dụng điều hòa nhu động ruột và được coi như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, vừa hiệu quả vừa không gây tác dụng phụ.
Me cũng chứa khá nhiều chất niacin, một loại vitamin B rất quan trọng với sức khỏe. Chất này có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.
Chưa hết, thành phần của quả me bao gồm chất riboflavin sẽ giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng lượng. Bởi vậy, khi ăn me, bạn có thể cấp năng lượng cho cơ thể mà không sợ béo.
Tuy nhiên, lưu ý rằng, đối với hầu hết mọi người, quả me không có hại, nhưng có hai loại người nên ăn ít me, một là người bị tiết axit dạ dày quá mức, hai là người bị tiểu đường.
Quả me cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ thành phần protein khá cao. Nó giúp sản xuất kháng thể để chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể.
Vì me không dễ bảo quản nên cũng được chế biến thành nhiều loại thức ăn, nước uống khác nhau nước giải khát, mứt me, me sấy khô, kẹo hoa quả, thạch... mọi người có thể thử nhé.