Chất xơ là phần có trong thực vật mà cơ thể người không phá hủy hay tiêu hóa được nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trong cơ thể, chất xơ giống như một miếng bọt biển lọc lấy những thứ đi qua đường tiêu hóa rồi đẩy chúng ra ngoài. Đây là lý do vì sao chất xơ có tác dụng làm giảm các cholesterol xấu. Vì chất xơ chỉ có trong thực vật nên chế độ ăn uống giàu chất xơ cũng có nghĩa là giàu vitamin và khoáng chất, ít calo, chất béo và đường. Lượng chất xơ cần ăn mỗi ngày từ 25-30g.Chất xơ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, trong đó có một công dụng là tạo cảm giác no lâu. Dạ dày là một chiếc máy đo thể tích chứ không phải máy đếm calo nên càng ăn nhiều chất xơ hoặc uống nhiều nước thì càng no lâu. Điều này rất tốt cho những người muốn giảm cân. Nếu muốn tăng thêm lượng chất xơ thì đừng quên đưa những loại thực phẩm giàu chất xơ sau đây vào thực đơn hàng ngày.Atiso: Một cây atiso có chứa tới hơn 10g chất xơ, tức 1/3 nhu cầu chất xơ hàng ngày, nhiều gấp đôi bông cải xanh, loại rau đứng ngay sau nó về lượng chất xơ.Đậu Hà Lan: nửa chén đậu Hà Lan tươi có chứa 5,6g chất xơ . Đậu Hà Lan có thể ăn sống, cho vào salad hoặc cho vào các món ăn không cần nhừ. Các loại củ có bột như khoai hay củ cần có chứa một loại chất xơ đặc biệt là chất bột kháng khiến bạn không chỉ no lâu hơn mà còn cân bằng đường huyết. Bạn có thể chế biến được nhiều món với khoai như luộc, nghiền, chiên, nướng, hấp. Chất xơ chỉ tạo cảm giác no lâu, nhưng thực phẩm có ngon hay không là do thành phần nước và mùi vị. 80% củ cải đỏ là nước và có mùi đặc trưng. Bạn nên dự trữ sẵn củ cải đỏ trong tủ lạnh để dành cho những bữa ăn vừa nhanh vừa no lâu. Cải bó xôi: Bạn có thể dùng cải bó xôi non làm salad hoặc nấu chín. Những lá cải già cần rửa nhiều lần để hết chất bẩn rồi hấp, luộc qua hoặc xào. (Nguồn ảnh: besthealthmag)
Chất xơ là phần có trong thực vật mà cơ thể người không phá hủy hay tiêu hóa được nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trong cơ thể, chất xơ giống như một miếng bọt biển lọc lấy những thứ đi qua đường tiêu hóa rồi đẩy chúng ra ngoài. Đây là lý do vì sao chất xơ có tác dụng làm giảm các cholesterol xấu.
Vì chất xơ chỉ có trong thực vật nên chế độ ăn uống giàu chất xơ cũng có nghĩa là giàu vitamin và khoáng chất, ít calo, chất béo và đường. Lượng chất xơ cần ăn mỗi ngày từ 25-30g.
Chất xơ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, trong đó có một công dụng là tạo cảm giác no lâu. Dạ dày là một chiếc máy đo thể tích chứ không phải máy đếm calo nên càng ăn nhiều chất xơ hoặc uống nhiều nước thì càng no lâu. Điều này rất tốt cho những người muốn giảm cân. Nếu muốn tăng thêm lượng chất xơ thì đừng quên đưa những loại thực phẩm giàu chất xơ sau đây vào thực đơn hàng ngày.
Atiso: Một cây atiso có chứa tới hơn 10g chất xơ, tức 1/3 nhu cầu chất xơ hàng ngày, nhiều gấp đôi bông cải xanh, loại rau đứng ngay sau nó về lượng chất xơ.
Đậu Hà Lan: nửa chén đậu Hà Lan tươi có chứa 5,6g chất xơ . Đậu Hà Lan có thể ăn sống, cho vào salad hoặc cho vào các món ăn không cần nhừ.
Các loại củ có bột như khoai hay củ cần có chứa một loại chất xơ đặc biệt là chất bột kháng khiến bạn không chỉ no lâu hơn mà còn cân bằng đường huyết. Bạn có thể chế biến được nhiều món với khoai như luộc, nghiền, chiên, nướng, hấp.
Chất xơ chỉ tạo cảm giác no lâu, nhưng thực phẩm có ngon hay không là do thành phần nước và mùi vị. 80% củ cải đỏ là nước và có mùi đặc trưng. Bạn nên dự trữ sẵn củ cải đỏ trong tủ lạnh để dành cho những bữa ăn vừa nhanh vừa no lâu.
Cải bó xôi: Bạn có thể dùng cải bó xôi non làm salad hoặc nấu chín. Những lá cải già cần rửa nhiều lần để hết chất bẩn rồi hấp, luộc qua hoặc xào. (Nguồn ảnh: besthealthmag)