Vào ngày Tết Đoan Ngọ, bên cạnh những món ăn truyền thống như rượu nếp, hoa quả… thì thịt vịt cũng là món ăn không thể thiếu. Tuy nhiên, vịt bày bán ngoài chợ bị không ít người bán bơm nước, hoặc bán vịt bị bệnh. Các bà nội trợ cần lưu ý một số điểm sau khi mua vịt để chọn được vịt ngon như ý. Ảnh: alobacsiHạn chế mua vịt làm sẵn. Nhiều chị em có thói quen mua vịt làm sẵn cho đỡ mất thời gian. Tuy nhiên, để có được con vịt ngon, đảm bảo chất lượng nên chọn vịt còn sống và nhờ người bán làm thịt tại chỗ. Vịt làm sẵn, để lâu kém ngon hơn vịt tươi mới được mổ xong. Ảnh: vietqKhi chọn vịt sống, nên chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian. Ảnh: trithuctreKhông nên chọn vịt non. Vịt non thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ. Vịt non thường có mỏ to và mềm. Vịt vừa có mỏ nhỏ và cứng. Ảnh : webcuatoNgoài ra, theo kinh nghiệm của người nuôi vịt thì nên chọn vịt còn khỏe, chạy nhanh, không lờ đờ hoặc nằm rệp. Vịt có phao câu tròn sẽ là vịt ngon. Ảnh: tinmoiĐể nhận biết vịt còn khỏe hay bị bệnh, nên vạch vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt. Nếu hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không mắc bệnh. Lưu ý chọn vịt đực vì vịt đực có thịt ngon hơn vịt cái. Ảnh: tongphuochiep71Để món vịt không bị hôi, khi làm thịt, nên cắt bỏ phần ống dầu ở phao câu vì đây là tuyến nhờn, nếu không quen ăn sẽ rất hôi. Dùng gừng giã nhuyễn hoặc rượu xát đều lên thân vịt rồi rửa lại bằng nước muối loãng cũng giúp giảm mùi hôi của vịt. Ảnh: vandinhVới món ăn cần chặt vịt ra, thì sau khi chặt có thể trụng sơ bằng nước sôi và xả lại nước lạnh, vịt sẽ hết mùi hôi. Ảnh: tapchitangcan
Vào ngày Tết Đoan Ngọ, bên cạnh những món ăn truyền thống như rượu nếp, hoa quả… thì thịt vịt cũng là món ăn không thể thiếu. Tuy nhiên, vịt bày bán ngoài chợ bị không ít người bán bơm nước, hoặc bán vịt bị bệnh. Các bà nội trợ cần lưu ý một số điểm sau khi mua vịt để chọn được vịt ngon như ý. Ảnh: alobacsi
Hạn chế mua vịt làm sẵn. Nhiều chị em có thói quen mua vịt làm sẵn cho đỡ mất thời gian. Tuy nhiên, để có được con vịt ngon, đảm bảo chất lượng nên chọn vịt còn sống và nhờ người bán làm thịt tại chỗ. Vịt làm sẵn, để lâu kém ngon hơn vịt tươi mới được mổ xong. Ảnh: vietq
Khi chọn vịt sống, nên chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian. Ảnh: trithuctre
Không nên chọn vịt non. Vịt non thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ. Vịt non thường có mỏ to và mềm. Vịt vừa có mỏ nhỏ và cứng. Ảnh : webcuato
Ngoài ra, theo kinh nghiệm của người nuôi vịt thì nên chọn vịt còn khỏe, chạy nhanh, không lờ đờ hoặc nằm rệp. Vịt có phao câu tròn sẽ là vịt ngon. Ảnh: tinmoi
Để nhận biết vịt còn khỏe hay bị bệnh, nên vạch vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt. Nếu hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không mắc bệnh. Lưu ý chọn vịt đực vì vịt đực có thịt ngon hơn vịt cái. Ảnh: tongphuochiep71
Để món vịt không bị hôi, khi làm thịt, nên cắt bỏ phần ống dầu ở phao câu vì đây là tuyến nhờn, nếu không quen ăn sẽ rất hôi. Dùng gừng giã nhuyễn hoặc rượu xát đều lên thân vịt rồi rửa lại bằng nước muối loãng cũng giúp giảm mùi hôi của vịt. Ảnh: vandinh
Với món ăn cần chặt vịt ra, thì sau khi chặt có thể trụng sơ bằng nước sôi và xả lại nước lạnh, vịt sẽ hết mùi hôi. Ảnh: tapchitangcan