Shiokara được biết đến là loại mắm mực truyền thống tại Nhật Bản. Nguyên liệu chính để làm nên loại mắm này là các loại động vật biển như mực ống, cá ngừ, hàu, cua, cá hồi,... thái nhỏ. Dù làm từ loài hải sản nào, món ăn Shiokara cũng có những thành phần chính gồm hải sản, muối, hỗn hợp ớt shichimi, mù tạt và chút bột gạo. (Ảnh minh họa)Được biết, Shiokara có lịch sử lâu đời, xuất hiện đầu tiên tại các làng chài Nhật từ thế kỉ 11. Thời điểm đó, người Nhật thái nguyên liệu thành những miếng hải sản nhỏ, thường là mực ống cắt nhỏ rồi ngâm trong nội tạng của chính nó, thêm các loại nguyên liệu để tạo hương vị đặc trưng.Sau khoảng 1 tháng, mắm mực lên men có thể ăn được song Shiokara ngon nhất khi ủ trong thời gian khoảng 6 tháng.Mặc dù có mùi tanh nồng, vẻ ngoài bầy nhầy, nhớt dính song món ăn kinh dị đối với người nước ngoài này lại được người Nhật ưa thích. Với họ, Shiokara không chỉ là món ăn cứu đói trong những ngày đông khắc nghiệt, không thể ra khơi đánh bắt.Nó còn là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời, tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.Thực vậy, Shiokara được chứng minh chứa rất ít calories và chất béo. Nó mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, béo phì và huyết áp cao.Mặc dù vẻ ngoài không mấy bắt mắt nhưng hương vị gây nghiện kỳ lạ của Shiokara lại rất hợp với cơm. Shiokara thường được dùng với cơm trắng và rượu sake. Chỉ cần xới một bát cơm nóng hổi, thêm vài lát Shiokara lên trên, rưới một chút rượu sake là người ăn có thể cảm nhận trọn vẹn cảm giác cay mặn, hương vị nguyên bản của hải sản, ăn mãi không chán.So với sashimi, sushi, Shiokara không được nhiều người nước ngoài biết đến nhưng đây cũng là món ăn phổ biến tại Nhật, rất được chào đón. Chúng thường được đóng trong hộp nhựa, hũ thủy tinh bày bán trong siêu thị hoặc phục vụ tại các quán rượu.Nhiều nhà hàng và quán rượu tại Nhật rất tự hào về món Shiokara do mình làm ra, sử dụng làm món nhậu khai vị cho tiệc rượu. Một đặc điểm khác khiến Shiokara hay được phục vụ trong quán rượu là chúng có vị rất mặn. Thực khách càng ăn sẽ càng khát nước. Nhờ vậy, khách sẽ gọi nhiều rượu hoặc đồ uống hơn. Mời độc giả xem thêm video: Khóc thét với những món ăn được tạo hình vô cùng "độc lạ"
Shiokara được biết đến là loại mắm mực truyền thống tại Nhật Bản. Nguyên liệu chính để làm nên loại mắm này là các loại động vật biển như mực ống, cá ngừ, hàu, cua, cá hồi,... thái nhỏ. Dù làm từ loài hải sản nào, món ăn Shiokara cũng có những thành phần chính gồm hải sản, muối, hỗn hợp ớt shichimi, mù tạt và chút bột gạo. (Ảnh minh họa)
Được biết, Shiokara có lịch sử lâu đời, xuất hiện đầu tiên tại các làng chài Nhật từ thế kỉ 11. Thời điểm đó, người Nhật thái nguyên liệu thành những miếng hải sản nhỏ, thường là mực ống cắt nhỏ rồi ngâm trong nội tạng của chính nó, thêm các loại nguyên liệu để tạo hương vị đặc trưng.
Sau khoảng 1 tháng, mắm mực lên men có thể ăn được song Shiokara ngon nhất khi ủ trong thời gian khoảng 6 tháng.
Mặc dù có mùi tanh nồng, vẻ ngoài bầy nhầy, nhớt dính song món ăn kinh dị đối với người nước ngoài này lại được người Nhật ưa thích. Với họ, Shiokara không chỉ là món ăn cứu đói trong những ngày đông khắc nghiệt, không thể ra khơi đánh bắt.
Nó còn là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời, tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.
Thực vậy, Shiokara được chứng minh chứa rất ít calories và chất béo. Nó mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, béo phì và huyết áp cao.
Mặc dù vẻ ngoài không mấy bắt mắt nhưng hương vị gây nghiện kỳ lạ của Shiokara lại rất hợp với cơm. Shiokara thường được dùng với cơm trắng và rượu sake. Chỉ cần xới một bát cơm nóng hổi, thêm vài lát Shiokara lên trên, rưới một chút rượu sake là người ăn có thể cảm nhận trọn vẹn cảm giác cay mặn, hương vị nguyên bản của hải sản, ăn mãi không chán.
So với sashimi, sushi, Shiokara không được nhiều người nước ngoài biết đến nhưng đây cũng là món ăn phổ biến tại Nhật, rất được chào đón. Chúng thường được đóng trong hộp nhựa, hũ thủy tinh bày bán trong siêu thị hoặc phục vụ tại các quán rượu.
Nhiều nhà hàng và quán rượu tại Nhật rất tự hào về món Shiokara do mình làm ra, sử dụng làm món nhậu khai vị cho tiệc rượu. Một đặc điểm khác khiến Shiokara hay được phục vụ trong quán rượu là chúng có vị rất mặn. Thực khách càng ăn sẽ càng khát nước. Nhờ vậy, khách sẽ gọi nhiều rượu hoặc đồ uống hơn.
Mời độc giả xem thêm video: Khóc thét với những món ăn được tạo hình vô cùng "độc lạ"