Hơn 2 triệu liều vắc xin AstraZeneca "cập bến" Việt Nam

Đây là đợt giao vắc xin AstraZeneca có số lượng lớn nhất từ trước đến nay thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều của VNVC dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Sáng 1/9, một nguồn tin cho biết thêm 3 lô vắc xin AstraZeneca gồm 2.016.460 liều về Việt Nam.

Đến nay, hợp đồng của Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) mang về hơn 10,1 triệu liều AstraZeneca trong tổng số khoảng 19,1 triệu liều vắc xin này tại Việt Nam. VNVC cho biết sẽ sớm chuyển giao phi lợi nhuận số vắc xin này cho Bộ Y tế để kịp thời đưa về các địa phương tiêm phòng cho người dân.

Hon 2 trieu lieu vac xin AstraZeneca

Hợp đồng đặt mua trước giữa VNVC và AstraZeneca mang về cho Việt Nam hơn 10 triệu liều vắc xin. Ảnh: X.Đ.

Qua nhiều nguồn khác nhau, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 29 triệu liều vắc xin COVID-19 từ các nguồn khác nhau, gồm: Hơn 19 triệu liều vắc xin AstraZeneca, hơn 5 triệu liều vắc xin Moderna, khoảng 3 triệu liều vắc xin Pfizer, 2,5 triệu liều vắc xin Sinopharm và 12.000 liều vắc xin Sputnik V. Bộ Y tế đã phân bổ hầu hết số vắc xin đã tiếp nhận về các địa phương, đơn vị.

Đến sáng 1/9, cả nước đã tiêm hơn 20 triệu mũi vắc xin COVID-19 cho người dân, trong đó có khoảng 2,7 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Để đảm bảo tiêm đủ mũi (đủ liều) cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 (một liều) đủ thời gian, trong công văn ngày 1/9, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát các đối tượng đã tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian, chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vắc xin.

Bộ Y tế yêu cầu cơ sở tiêm chủng sử dụng loại vắc xin để tiêm mũi 2 theo hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vắc xin.

Theo đó, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Không sử dụng vắc xin do Modena sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca.

Với những người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Modena sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hon 2 trieu lieu vac xin AstraZeneca
 

Theo Ngọc Lan/ Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)