Cách ngâm dấm tỏi ớt cực kỳ đơn giản. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để ngâm một lọ giấm tỏi ớt cay ngon, không nổi váng - Ớt tươi: 500g - Tỏi: 100g - Dấm gạo: 500ml - Muối: 1 thìa cà phê - Đường: 5gKhi chọn nguyên liệu bạn cần chọn kỹ đặc biệt là thành phần tỏi. Muốn có lọ giấm tỏi ớt thật ngon, bạn nên chọn tỏi già, tránh chọn tỏi non. Chọn tỏi bằng cách bóc thử 1 củ thấy lớp vỏ trong dày và cứng, có lớp màng nhớt bao phủ củ tỏi, bẻ đôi củ tỏi thấy 1 cái búp mầm non ở giữa thì là tỏi non. Tỏi non này khi ngâm dấm sẽ làm lọ dấm đổi màu xanh.Với ớt bạn nên chọn những trái ớt còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi. Nên chọn ớt chỉ thiên và thêm vài quả ớt ngọt cho lọ dấm ớt có vị thanh. Bạn có thể mua cả hai loại ớt xanh và ớt chín để lọ dấm nhiều màu sắc ngon mắt hơn. Cách làm dấm tỏi ớt: Ớt nhặt sạch cuống, rửa bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để ráo rồi cho vào hũ thủy tinh.Tỏi bọc sạch vỏ, rửa sạch tỏi và cũng để ráo nước.Sau khi đã làm xong tỏi và ớt, bước tiếp theo là hòa dấm.Loại dấm ngon nhất là dấm nuôi, nhưng nếu không mua được loại này bạn dùng dấm gạo đóng chai bán sẵn cũng được.Bạn hòa dấm với muối và đường theo tỉ lệ 1 lít dấm gạo tương đương 500g đường, 1/2 thìa cà phê muối tinh. Khi đã hoàn thành bước hòa dấm, bạn hãy chuẩn bị lọ thủy tinh sạch và hong thật khôXếp nhẹ nhàng số ớt đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh, khi cho ớt vào lọ nhớ thực hiện nhẹ tay để ớt không bị dập thì nước dấm ngâm mới trong và đẹp.Sau khi cho ớt thì bạn tiếp tục cho tỏi vào. Cuối cùng rót nước dấm muối đường đã pha vào lọ tới khi ngập mặt ớt. Lo dấm ớt tỏi ngâm 3 – 5 ngày là có thể ăn được. Lọ dấm ngâm tỏi ớt có mùi thơm hấp dẫn và phù hợp để pha chế gia vị cho mọi món ăn.
Cách ngâm dấm tỏi ớt cực kỳ đơn giản. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để ngâm một lọ giấm tỏi ớt cay ngon, không nổi váng - Ớt tươi: 500g - Tỏi: 100g - Dấm gạo: 500ml - Muối: 1 thìa cà phê - Đường: 5g
Khi chọn nguyên liệu bạn cần chọn kỹ đặc biệt là thành phần tỏi. Muốn có lọ giấm tỏi ớt thật ngon, bạn nên chọn tỏi già, tránh chọn tỏi non. Chọn tỏi bằng cách bóc thử 1 củ thấy lớp vỏ trong dày và cứng, có lớp màng nhớt bao phủ củ tỏi, bẻ đôi củ tỏi thấy 1 cái búp mầm non ở giữa thì là tỏi non. Tỏi non này khi ngâm dấm sẽ làm lọ dấm đổi màu xanh.
Với ớt bạn nên chọn những trái ớt còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi. Nên chọn ớt chỉ thiên và thêm vài quả ớt ngọt cho lọ dấm ớt có vị thanh. Bạn có thể mua cả hai loại ớt xanh và ớt chín để lọ dấm nhiều màu sắc ngon mắt hơn.
Cách làm dấm tỏi ớt: Ớt nhặt sạch cuống, rửa bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để ráo rồi cho vào hũ thủy tinh.
Tỏi bọc sạch vỏ, rửa sạch tỏi và cũng để ráo nước.
Sau khi đã làm xong tỏi và ớt, bước tiếp theo là hòa dấm.
Loại dấm ngon nhất là dấm nuôi, nhưng nếu không mua được loại này bạn dùng dấm gạo đóng chai bán sẵn cũng được.
Bạn hòa dấm với muối và đường theo tỉ lệ 1 lít dấm gạo tương đương 500g đường, 1/2 thìa cà phê muối tinh. Khi đã hoàn thành bước hòa dấm, bạn hãy chuẩn bị lọ thủy tinh sạch và hong thật khô
Xếp nhẹ nhàng số ớt đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh, khi cho ớt vào lọ nhớ thực hiện nhẹ tay để ớt không bị dập thì nước dấm ngâm mới trong và đẹp.
Sau khi cho ớt thì bạn tiếp tục cho tỏi vào. Cuối cùng rót nước dấm muối đường đã pha vào lọ tới khi ngập mặt ớt. Lo dấm ớt tỏi ngâm 3 – 5 ngày là có thể ăn được. Lọ dấm ngâm tỏi ớt có mùi thơm hấp dẫn và phù hợp để pha chế gia vị cho mọi món ăn.