Rajani Katta MD, bác sĩ da liễu, thành viên khoa lâm sàng tại Đại học Y Baylor và Trường Y McGovern cho biết, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể làm chậm quá trình lão hóa của da. Việc ăn uống để có làn da khỏe mạnh hoặc trẻ trung hơn là một quá trình lâu dài. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, ngay cả khi collagen, loại protein giúp da đàn hồi, đã bị tổn thương vĩnh viễn. Bơ: Nghiên cứu cho thấy ăn bơ mang lại một số lợi ích chống lão hóa. Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Da liễu Mỹ phẩm cho thấy da của những phụ nữ ăn bơ hàng ngày trong 8 tuần đã tăng độ đàn hồi và săn chắc. Các nhà nghiên cứu cho biết thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa carotenoids có thể giúp làn da trẻ trung hơn. Carotenoid là sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và nấm. Carotenoid giảm thiểu tác hại từ các gốc tự do, stress oxy hóa. Cà chua: Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho da. Trên Sciencedirect, một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên từ năm 2001 cho thấy ăn bột cà chua có thể giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời tốt hơn. Quả mọng: Các loại quả mọng được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Không chỉ vậy, chúng còn hỗ trợ bạn bảo vệ làn da trong mùa hè. Dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu sơ bộ cho thấy có thể ngăn ngừa tổn thương da, bảo vệ làn da khỏi tia cực tím và các chất ô nhiễm. Chocolate đen: Theo nghiên cứu đăng tải trên Sciencedirect, chocolate đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ khỏi tác hại của tia UV và thúc đẩy lưu lượng máu trên da. Nếu bạn muốn kết hợp chocolate đen vào thói quen chống lão hóa của mình, nên chọn loại chocolate đen có ít nhất 70% cacao để có được tác dụng chống oxy hóa cao nhất. Chocolate sữa không mang lại những lợi ích tương tự và hàm lượng đường cao của nó thậm chí có thể gây hại cho làn da. Trà xanh: Trà xanh rất giàu polyphenol, chất hỗ trợ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), hợp chất polyphenolic dồi dào nhất trong trà xanh, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm da và chống lại vi khuẩn gây mụn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra lượng trà xanh chính xác mà bạn cần uống để thấy được lợi ích rõ ràng đối với làn da. Cá chứa chất béo: Theo Tổ chức Tim mạch Mỹ, cá hồi, cá mòi và các loại hải sản khác chứa nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời giúp giảm các dấu hiệu lão hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Tallman, ăn đủ protein nạc là rất quan trọng khi bạn già đi. Hạnh nhân: Hạnh nhân là một trong những nguồn cung cấp chất béo và chất xơ tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy ăn hạnh nhân hàng ngày có thể làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt và sắc tố da. Nói chung, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm là cách tốt nhất để bảo vệ làn da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
Rajani Katta MD, bác sĩ da liễu, thành viên khoa lâm sàng tại Đại học Y Baylor và Trường Y McGovern cho biết, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể làm chậm quá trình lão hóa của da. Việc ăn uống để có làn da khỏe mạnh hoặc trẻ trung hơn là một quá trình lâu dài. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, ngay cả khi collagen, loại protein giúp da đàn hồi, đã bị tổn thương vĩnh viễn.
Bơ: Nghiên cứu cho thấy ăn bơ mang lại một số lợi ích chống lão hóa. Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Da liễu Mỹ phẩm cho thấy da của những phụ nữ ăn bơ hàng ngày trong 8 tuần đã tăng độ đàn hồi và săn chắc. Các nhà nghiên cứu cho biết thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa carotenoids có thể giúp làn da trẻ trung hơn. Carotenoid là sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và nấm. Carotenoid giảm thiểu tác hại từ các gốc tự do, stress oxy hóa.
Cà chua: Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho da. Trên Sciencedirect, một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên từ năm 2001 cho thấy ăn bột cà chua có thể giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời tốt hơn.
Quả mọng: Các loại quả mọng được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Không chỉ vậy, chúng còn hỗ trợ bạn bảo vệ làn da trong mùa hè. Dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu sơ bộ cho thấy có thể ngăn ngừa tổn thương da, bảo vệ làn da khỏi tia cực tím và các chất ô nhiễm.
Chocolate đen: Theo nghiên cứu đăng tải trên Sciencedirect, chocolate đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ khỏi tác hại của tia UV và thúc đẩy lưu lượng máu trên da. Nếu bạn muốn kết hợp chocolate đen vào thói quen chống lão hóa của mình, nên chọn loại chocolate đen có ít nhất 70% cacao để có được tác dụng chống oxy hóa cao nhất. Chocolate sữa không mang lại những lợi ích tương tự và hàm lượng đường cao của nó thậm chí có thể gây hại cho làn da.
Trà xanh: Trà xanh rất giàu polyphenol, chất hỗ trợ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), hợp chất polyphenolic dồi dào nhất trong trà xanh, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm da và chống lại vi khuẩn gây mụn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra lượng trà xanh chính xác mà bạn cần uống để thấy được lợi ích rõ ràng đối với làn da.
Cá chứa chất béo: Theo Tổ chức Tim mạch Mỹ, cá hồi, cá mòi và các loại hải sản khác chứa nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời giúp giảm các dấu hiệu lão hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Tallman, ăn đủ protein nạc là rất quan trọng khi bạn già đi.
Hạnh nhân: Hạnh nhân là một trong những nguồn cung cấp chất béo và chất xơ tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy ăn hạnh nhân hàng ngày có thể làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt và sắc tố da. Nói chung, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm là cách tốt nhất để bảo vệ làn da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.