Chè (trà) Shan Tuyết là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất Việt Nam, phổ biến ở Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái. Với đặc điểm búp to màu trắng xám, dưới lá có phủ lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết. Chè Shan Tuyết được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Tày, Mông, Dao, có hương thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Ảnh: Topdanhgia.Tên gọi "chè lam" khiến nhiều người hiểu nhầm là món chè, thực tế đó là một loại bánh. Chè lam có nguồn gốc từ Thanh Hóa, cũng là món ăn vặt quen thuộc với người dân Bắc Bộ. Nguyên liệu chính gồm bột nếp, đường mật, mạch nha, gừng tươi, lạc rang. Loại bánh ngon nhất khi được thưởng thức cùng chén trà nóng, thơm phức. Ảnh: Ucoffee.vn.Chè kho là thức chè ăn ngọt, dạng khô dẻo, nấu từ đậu xanh và đường, được bày trên đĩa nhỏ. Món ăn có vị béo, mềm, ngọt vừa, thoảng hương gừng và mè rắc bề mặt. Đây là đặc sản dân dã của vùng đất Nam Định. Ảnh: Hang.fromyow.Chè bột lọc bọc heo quay có sự kết hợp độc đáo giữa vị chè thanh ngọt và mặn của thịt heo quay. Ngoài chuẩn bị bột lọc bọc bánh, người bán phải cắt nhỏ thịt heo quay và rim cùng nấm mèo. Công đoạn "bắt" bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ sao cho lớp bột lọc ngoài phải đủ mỏng để thấy nhân bên trong, nhưng không được nứt vỡ. Ảnh: Bun.lif.Chè cá rô đồng là sự kết hợp khéo léo giữa những nguyên liệu như thịt nạc cá rô đồng xé nhỏ, trứng gà ta, bột củ bình tinh, đường mía. Chè cá rô từng nằm trong danh sách những món ăn để tiến vua và chỉ có giới quý tộc triều Nguyễn xưa mới được thưởng thức. Đây vốn là món tráng miệng độc đáo của ẩm thực Huế, song gần như đã thất truyền. Ảnh: Pinterest.Chè hột gà trà không đơn thuần là món tráng miệng mà còn là vị thuốc hữu hiệu giúp thanh nhiệt, tốt cho cơ thể. Đây là món chè nổi tiếng của người Hoa, thành phần chính gồm trà lài, thảo mộc với trứng gà. Được hầm lâu trong nước trà, trứng gà có vị đắng nhẹ, béo mềm cùng hương thơm thoang thoảng. Dù chọn thưởng thức nóng hay lạnh, món chè đều mang đến cho bạn cảm giác thanh mát, dễ chịu. Tại Việt Nam, chè hột gà trà được bán phổ biến ở TP.HCM. Ảnh: Simontran279.Chè bí chưng (tiếng Campuchia gọi là num-à-pơi) gây ấn tượng với trái bí đỏ được khoét ruột, thêm hỗn hợp gồm sữa bột, sữa đặc, nước cốt dừa, lòng đỏ trứng đã đánh đều, rồi được đem hấp cách thủy. Thực khách thưởng thức chè kèm đá bào để cảm nhận trọn vị thanh mát. Đây cũng là món chè hút khách ở Sài thành. Ảnh: An Huỳnh. Cách làm chè ba màu giải nhiệt ngày hè Chè ba màu là món ăn quen thuộc, gắn bó với tuổi thơ của nhiều người. Ly chè truyền thống có màu sắc bắt mắt của các loại đậu cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Chè (trà) Shan Tuyết là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất Việt Nam, phổ biến ở Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái. Với đặc điểm búp to màu trắng xám, dưới lá có phủ lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết. Chè Shan Tuyết được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Tày, Mông, Dao, có hương thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Ảnh: Topdanhgia.
Tên gọi "chè lam" khiến nhiều người hiểu nhầm là món chè, thực tế đó là một loại bánh. Chè lam có nguồn gốc từ Thanh Hóa, cũng là món ăn vặt quen thuộc với người dân Bắc Bộ. Nguyên liệu chính gồm bột nếp, đường mật, mạch nha, gừng tươi, lạc rang. Loại bánh ngon nhất khi được thưởng thức cùng chén trà nóng, thơm phức. Ảnh: Ucoffee.vn.
Chè kho là thức chè ăn ngọt, dạng khô dẻo, nấu từ đậu xanh và đường, được bày trên đĩa nhỏ. Món ăn có vị béo, mềm, ngọt vừa, thoảng hương gừng và mè rắc bề mặt. Đây là đặc sản dân dã của vùng đất Nam Định. Ảnh: Hang.fromyow.
Chè bột lọc bọc heo quay có sự kết hợp độc đáo giữa vị chè thanh ngọt và mặn của thịt heo quay. Ngoài chuẩn bị bột lọc bọc bánh, người bán phải cắt nhỏ thịt heo quay và rim cùng nấm mèo. Công đoạn "bắt" bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ sao cho lớp bột lọc ngoài phải đủ mỏng để thấy nhân bên trong, nhưng không được nứt vỡ. Ảnh: Bun.lif.
Chè cá rô đồng là sự kết hợp khéo léo giữa những nguyên liệu như thịt nạc cá rô đồng xé nhỏ, trứng gà ta, bột củ bình tinh, đường mía. Chè cá rô từng nằm trong danh sách những món ăn để tiến vua và chỉ có giới quý tộc triều Nguyễn xưa mới được thưởng thức. Đây vốn là món tráng miệng độc đáo của ẩm thực Huế, song gần như đã thất truyền. Ảnh: Pinterest.
Chè hột gà trà không đơn thuần là món tráng miệng mà còn là vị thuốc hữu hiệu giúp thanh nhiệt, tốt cho cơ thể. Đây là món chè nổi tiếng của người Hoa, thành phần chính gồm trà lài, thảo mộc với trứng gà. Được hầm lâu trong nước trà, trứng gà có vị đắng nhẹ, béo mềm cùng hương thơm thoang thoảng. Dù chọn thưởng thức nóng hay lạnh, món chè đều mang đến cho bạn cảm giác thanh mát, dễ chịu. Tại Việt Nam, chè hột gà trà được bán phổ biến ở TP.HCM. Ảnh: Simontran279.
Chè bí chưng (tiếng Campuchia gọi là num-à-pơi) gây ấn tượng với trái bí đỏ được khoét ruột, thêm hỗn hợp gồm sữa bột, sữa đặc, nước cốt dừa, lòng đỏ trứng đã đánh đều, rồi được đem hấp cách thủy. Thực khách thưởng thức chè kèm đá bào để cảm nhận trọn vị thanh mát. Đây cũng là món chè hút khách ở Sài thành. Ảnh: An Huỳnh.
Cách làm chè ba màu giải nhiệt ngày hè Chè ba màu là món ăn quen thuộc, gắn bó với tuổi thơ của nhiều người. Ly chè truyền thống có màu sắc bắt mắt của các loại đậu cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa.