1. Cá nóc: Một số bộ phận của cá nóc như da, gan rất độc hại, có thể gây chết người. Tetrodotoxin, chất độc trong cá nóc có thể gây tê, tăng huyết áp, liệt cơ bắp, ngừng thở.2. Óc khỉ là món ăn quen thuộc ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhiều người ăn óc khỉ sống rất nguy hiểm bởi có chứa tác nhân gây bệnh Jakob biến thể, căn bệnh khiến não nhũn ra và chết.3. Trong hạt điều “thô”, chưa qua chế biến có chứa Urushiol, một chất độc hại cho sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong nếu ăn sống.4. Thịt cá mập Hákarl là đặc sản ở đảo Greenland, được làm từ thịt cá mập lên men. Trong thịt cá có chứa rất nhiều chất độc nguy hiểm vì vậy, người ta phải chờ 6 tháng cho thịt lên men mới có thể thưởng thức.5. Hạt Pangium Edule được trồng nhiều ở vùng đầm lầy ngập mặn Đông Nam Á, có chứa độc tố Hydrogen Cyanide độc hại. Món ăn nguy hiểm này chỉ có thể ăn sau khi được ngâm nước, bóc vỏ và luộc kỹ hoặc chôn/ủ trong lá chuối và tro khoảng 1 tháng trước khi sử dụng để loại bỏ độc tố.6. Bạch tuộc là món ăn khoái khẩu nhưng khá nguy hiểm của Hàn Quốc. Những ống hút của xúc tu vẫn còn sống sau khi bị chặt nhỏ. Nếu các xúc tu này không may dính vào miệng và cổ họng, chúng có thể khiến họ bị ngạt thở đến chết.7. Sò huyết sống trong bùn nên có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn độc hại rất cao, đặc biệt là những vùng nước bị ô nhiễm, có hàm lượng kim loại nặng cao. Khi ăn sò huyết nên chế biến cẩn thận, ngâm rửa kỹ nhiều lần trong nước sạch và không ăn sống, tái để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.8. Nếu không biết cách sơ chế, sẽ khiến trong củ sắn còn dư chất xyanua, gây ngộ độc cấp tính xyanua, làm tê liệt một phần cơ thể hoặc thậm chí là gây tử vong.9. Cây cơm cháy là loại cây mọc hoang dại. Quả cây cơm cháy cũng có thể ăn được nếu chế biến đúng cách và chín tới. Cần lưu ý loại bỏ cành và hạt của nó vì chúng chứa chất độc xyanua gây hại cho cơ thể.10. Quả Ackee có xuất xứ từ Tây Phi. Nếu quả chưa chín hẳn, người ăn sẽ bị nôn mửa nghiêm trọng bởi nó có chứa chất Hypoglycin. Người ta thường chờ tới khi vỏ quả tự chín và nứt ra, lúc đó mới có thể yên tâm ăn. Ảnh: BS. Video: "Các thực phẩm chống độc siêu hạng" ( Nguồn VTC).
1. Cá nóc: Một số bộ phận của cá nóc như da, gan rất độc hại, có thể gây chết người. Tetrodotoxin, chất độc trong cá nóc có thể gây tê, tăng huyết áp, liệt cơ bắp, ngừng thở.
2. Óc khỉ là món ăn quen thuộc ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhiều người ăn óc khỉ sống rất nguy hiểm bởi có chứa tác nhân gây bệnh Jakob biến thể, căn bệnh khiến não nhũn ra và chết.
3. Trong hạt điều “thô”, chưa qua chế biến có chứa Urushiol, một chất độc hại cho sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong nếu ăn sống.
4. Thịt cá mập Hákarl là đặc sản ở đảo Greenland, được làm từ thịt cá mập lên men. Trong thịt cá có chứa rất nhiều chất độc nguy hiểm vì vậy, người ta phải chờ 6 tháng cho thịt lên men mới có thể thưởng thức.
5. Hạt Pangium Edule được trồng nhiều ở vùng đầm lầy ngập mặn Đông Nam Á, có chứa độc tố Hydrogen Cyanide độc hại. Món ăn nguy hiểm này chỉ có thể ăn sau khi được ngâm nước, bóc vỏ và luộc kỹ hoặc chôn/ủ trong lá chuối và tro khoảng 1 tháng trước khi sử dụng để loại bỏ độc tố.
6. Bạch tuộc là món ăn khoái khẩu nhưng khá nguy hiểm của Hàn Quốc. Những ống hút của xúc tu vẫn còn sống sau khi bị chặt nhỏ. Nếu các xúc tu này không may dính vào miệng và cổ họng, chúng có thể khiến họ bị ngạt thở đến chết.
7. Sò huyết sống trong bùn nên có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn độc hại rất cao, đặc biệt là những vùng nước bị ô nhiễm, có hàm lượng kim loại nặng cao. Khi ăn sò huyết nên chế biến cẩn thận, ngâm rửa kỹ nhiều lần trong nước sạch và không ăn sống, tái để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
8. Nếu không biết cách sơ chế, sẽ khiến trong củ sắn còn dư chất xyanua, gây ngộ độc cấp tính xyanua, làm tê liệt một phần cơ thể hoặc thậm chí là gây tử vong.
9. Cây cơm cháy là loại cây mọc hoang dại. Quả cây cơm cháy cũng có thể ăn được nếu chế biến đúng cách và chín tới. Cần lưu ý loại bỏ cành và hạt của nó vì chúng chứa chất độc xyanua gây hại cho cơ thể.
10. Quả Ackee có xuất xứ từ Tây Phi. Nếu quả chưa chín hẳn, người ăn sẽ bị nôn mửa nghiêm trọng bởi nó có chứa chất Hypoglycin. Người ta thường chờ tới khi vỏ quả tự chín và nứt ra, lúc đó mới có thể yên tâm ăn. Ảnh: BS.
Video: "Các thực phẩm chống độc siêu hạng" ( Nguồn VTC).