Việt Nam chất vấn an ninh Ukraine về vụ lục soát Làng Sen

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí đã có buổi làm việc với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) liên quan đến vụ lục soát Làng Sen vào hôm 16/2.

Tham dự buổi làm việc, về phía Đại sứ quán còn có một số cán bộ trong Ban Công tác cộng đồng.
Về phía Ukraine có bà Natalia Altyntseva, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại SBU và một số cán bộ của cục, đặc biệt có sự tham dự của cán bộ phụ trách đơn vị trực tiếp chỉ đạo, tiến hành chiến dịch bắt, khám xét một số căn hộ tại Làng Sen và nhà riêng, phương tiện của người Việt tại Odessa ngày 28/1.
Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Minh Trí nêu rõ thời điểm, mục đích và kết quả chiến dịch khám xét tại Làng Sen gây quan ngại sâu sắc trong cộng đồng người Việt Nam ở Ukraine và dư luận trong nước Việt Nam, nhất là nó diễn ra ngay trước thềm Tết Nguyên đán - ngày lễ cổ truyền lớn nhất và thiêng liêng nhất của dân tộc Việt Nam.
Viet Nam chat van an ninh Ukraine ve vu luc soat Lang Sen
 Đại sứ Nguyễn Minh Trí (trái) trong một cuộc làm việc về vụ SBU lục soát Làng Sen ở Odessa. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+).
Đại sứ đề nghị phía Ukraine cho biết cơ sở pháp lý, mục đích thực sự của việc tiến hành chiến dịch và cách thức xử lý số tiền bị thu giữ trong quá trình khám xét của SBU.
Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh những người bị thu giữ tiền trong quá trình khám xét không liên quan đến đối tượng tình nghi và nội dung mục đích ghi trong lệnh khám xét; họ đều là những người có quyền cư trú, lao động và kinh doanh hợp pháp tại Ukraine; số tiền họ thu nhập được do sức lao động mà ra và có nguồn gốc hợp pháp.
Đại sứ cũng cho biết Nhà nước Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine luôn giáo dục người dân nước mình sinh sống và làm ăn tại Ukraine tôn trọng pháp luật sở tại, đánh giá cao tính tổ chức của cộng đồng người Việt tại Ukraine nói chung và ở Odessa nói riêng.
Đại sứ Nguyễn Minh Trí khẳng định sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Ukraine để giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân trên cơ sở pháp luật và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Ukraine.
Đại diện Cơ quan An ninh Ukraine cho biết đã và đang thu thập tài liệu, chứng cứ về những vi phạm pháp luật và phối hợp với luật sư để chứng minh hành vi phạm tội hay không phạm tội của các cá nhân có liên quan; thể hiện tinh thần sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine để giải quyết vụ việc trên cơ sở pháp luật và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.
Liên quan số tiền của bà con bị thu giữ trong quá trình khám xét, đại diện SBU cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng về nguồn gốc, cơ sở pháp lý của số tiền của từng cá nhân, trong trường hợp không phát hiện dấu hiệu liên quan tội phạm thì sẽ trả lại cho bà con ta thông qua tòa án, đồng thời cũng đề nghị những cá nhân bị thu giữ tiền cung cấp thông tin và viết đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan chức năng bạn xem xét giải quyết.
Theo Vietnam+

Bình luận(0)