Lượng hoa quả Trung Quốc nhiễm độc được tuồn vào thị trường Việt Nam quá lớn nên đến nay vẫn chưa có con số thống kê chính xác, dấy lên cảnh báo lớn về nguy cơ gây vô sinh cho người Việt từ những loại hoa quả này. Thành phần đáng nói nhất làm tăng nguy cơ vô sinh khi ăn hoa quả Trung Quốc là chất bột trong các bọc nhựa có chứa thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen) dùng để ủ hoa quả từ khi còn non. Các chất gây hại này được sử dụng trong công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại, độc tính của nó đã được thử nghiệm trên loài chuột, cho thấy các ống sinh tinh trong tinh hoàn chuột bị sụt giảm và teo đi đáng kể, các dòng tế bào tinh trùng suy giảm đi một cách rõ rệt và lượng tế báo Leydig (tế bào sản sinh ra testosterone) bị teo đi rất nhiều. Ảnh: Loại túi bọc nhựa có chứa chất gây vô sinh được các trang trại trái cây địa phương Trung Quốc dùng rộng rãi. Về thiram, đó là một hợp chất hữu cơ diệt nấm chứa lưu huỳnh có độc tính trên hệ tiêu hóa, hô hấp thần kinh, và hệ sinh sản của người và động vật. Vốn thiram được sử dụng để ngăn chặn bệnh nấm trong hạt giống và cây trồng. Nó cũng được sử dụng như loại thuốc chống động vật để bảo vệ cây ăn quả và cây cảnh rất tốt nếu dùng đúng liều, đúng cách. Thiram gây ra tình trạng độc vừa nếu ăn phải, nhưng sẽ là cực độc nếu hít phải. Dấu hiệu nhiễm độc thiram cơ bản ở người là đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy. Thiram gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp. Các triệu chứng nhiễm thiram mãn tính ở người bao gồm buồn ngủ, lú lẫn, mất ham muốn tình dục, nói lắp và yếu. Tình trạng lặp đi lặp lại hoặc tiếp xúc kéo dài với thiram cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng như viêm da, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng và viêm kết mạc. Ảnh: Cây táo Trung Quốc với các túi bọc nhựa gây hại. Một thành phần gây vô sinh nữa trong hoa quả Trung Quốc là melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen), được biết đến gây ra một loạt các tác dụng phụ bao gồm co giật, sốt, mất ý thức, phát ban, phân có máu, buồn nôn, và nôn mửa. Ngoài nguy cơ vô sinh, melarsoprol có trong những loại quả này còn gây ra bệnh não ở 5-10% các trường hợp. Nguy hiểm hơn, cả thiram và melarsoprol đều là chất không tan hoàn toàn trong nước, nên cho dù có rửa kỹ đến mấy, thậm chí ngâm lâu bằng nước muối, thì những chất này vẫn còn tồn dư trên hoa quả.
Lượng hoa quả Trung Quốc nhiễm độc được tuồn vào thị trường Việt Nam quá lớn nên đến nay vẫn chưa có con số thống kê chính xác, dấy lên cảnh báo lớn về nguy cơ gây vô sinh cho người Việt từ những loại hoa quả này.
Thành phần đáng nói nhất làm tăng nguy cơ vô sinh khi ăn hoa quả Trung Quốc là chất bột trong các bọc nhựa có chứa thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen) dùng để ủ hoa quả từ khi còn non.
Các chất gây hại này được sử dụng trong công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại, độc tính của nó đã được thử nghiệm trên loài chuột, cho thấy các ống sinh tinh trong tinh hoàn chuột bị sụt giảm và teo đi đáng kể, các dòng tế bào tinh trùng suy giảm đi một cách rõ rệt và lượng tế báo Leydig (tế bào sản sinh ra testosterone) bị teo đi rất nhiều. Ảnh: Loại túi bọc nhựa có chứa chất gây vô sinh được các trang trại trái cây địa phương Trung Quốc dùng rộng rãi.
Về thiram, đó là một hợp chất hữu cơ diệt nấm chứa lưu huỳnh có độc tính trên hệ tiêu hóa, hô hấp thần kinh, và hệ sinh sản của người và động vật. Vốn thiram được sử dụng để ngăn chặn bệnh nấm trong hạt giống và cây trồng. Nó cũng được sử dụng như loại thuốc chống động vật để bảo vệ cây ăn quả và cây cảnh rất tốt nếu dùng đúng liều, đúng cách.
Thiram gây ra tình trạng độc vừa nếu ăn phải, nhưng sẽ là cực độc nếu hít phải. Dấu hiệu nhiễm độc thiram cơ bản ở người là đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy. Thiram gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp.
Các triệu chứng nhiễm thiram mãn tính ở người bao gồm buồn ngủ, lú lẫn, mất ham muốn tình dục, nói lắp và yếu. Tình trạng lặp đi lặp lại hoặc tiếp xúc kéo dài với thiram cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng như viêm da, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng và viêm kết mạc. Ảnh: Cây táo Trung Quốc với các túi bọc nhựa gây hại.
Một thành phần gây vô sinh nữa trong hoa quả Trung Quốc là melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen), được biết đến gây ra một loạt các tác dụng phụ bao gồm co giật, sốt, mất ý thức, phát ban, phân có máu, buồn nôn, và nôn mửa.
Ngoài nguy cơ vô sinh, melarsoprol có trong những loại quả này còn gây ra bệnh não ở 5-10% các trường hợp.
Nguy hiểm hơn, cả thiram và melarsoprol đều là chất không tan hoàn toàn trong nước, nên cho dù có rửa kỹ đến mấy, thậm chí ngâm lâu bằng nước muối, thì những chất này vẫn còn tồn dư trên hoa quả.