Chuối là loại quả phổ biến, rất tốt cho sức khỏe nhờ lượng dưỡng chất đa dạng và phong phú. Theo tính toán, 100g chuối chín có chứa 9 calo, 75% nước, 1.1g protein, 22.8g carbohydrate, 12.2g đường, 2,6g chất xơ, 0,3g chất béo.Đáng chú ý, lượng calo, protein, chất béo trong chuối rất thấp. Loại quả này chủ yếu gồm nước và carbohydrate nên rất thân thiện với người duy trì chế độ ăn kiêng.Ruột chuối rất tốt song ít người để ý phần sợi xơ bên trong quả chuối. Chúng thường có màu vàng, dính bên trong, tách ra khi chuối được bóc vỏ và thường bị bỏ đi.Theo Nicholas D. Gillitt (Giám đốc Viện dinh dưỡng Dole, Mỹ), phần xơ bên trong quả chuối là các bó sợi libe, có tên tiếng Anh là phloem. Đây là một trong 2 loại mô trong thân cây, có nhiệm vụ vận chuyển chất lỏng, chất dinh dưỡng và dẫn truyền các chất hữu cơ tổng hợp từ lá đến các bộ phận khác.Với quả chuối, các bó sợi phloem có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho quả, giúp quả chuối trở nên ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.Vì lý do này, các bó sợi phloem tích tụ một lượng lớn chất dinh dưỡng, có thể đáp ứng đủ chất và môi trường giúp chuối được hoàn hảo nhất.Phân tích thành phần bó sợi phloem, các nhà khoa học nhận thấy chúng chứa lượng dinh dưỡng như phần ruột chuối.Đặc biệt, lượng chất xơ trong các bó sợi phloem thậm chí còn được đánh giá cao hơn so với các phần còn lại. Chính vì vậy, không quá để ví sợi xơ bên trong quả chuối là thực phẩm siêu dinh dưỡng. Bạn nên tận dụng nó thay vì bỏ đi lãng phí.Ngoài việc đề cập dưỡng chất của sợi xơ bên trong quả chuối, các nhà khoa học còn nhấn mạnh tầm quan trọng của thời điểm ăn chuối. Một trong những “đại kỵ” là ăn khi cơ thể đang đói. Nguyên nhân bởi magie và kali trong chúng có thể gây nên tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng, gây cảm giác khó chịu trong.Thời điểm thích hợp để ăn chuối là vào khoảng 10h30 buổi sáng. Thời điểm này, mọi người đã trải qua một thời gian làm việc, học tập nhất định sau bữa sáng. Nó là cần thiết để bổ sung năng lượng.Buổi chiều, bạn nên ăn lúc 16h. Lúc này, cơ thể đã tiêu hóa bớt thức ăn của buổi trưa nên có thể dễ dàng hấp thu tối đa dưỡng chất.Hơn nữa, chuối góp phần bổ sung dưỡng chất, chống lại cơn đói lúc xế chiều. Một quả chuối cũng góp phần giảm sự thèm ăn. Điều này rất tốt bởi việc ăn quá nhiều vào ban đêm sẽ khiến bạn khó có thể kiểm soát cân nặng, đầy bụng, khó tiêu. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn. Nguồn: Hanoitv.
Chuối là loại quả phổ biến, rất tốt cho sức khỏe nhờ lượng dưỡng chất đa dạng và phong phú. Theo tính toán, 100g chuối chín có chứa 9 calo, 75% nước, 1.1g protein, 22.8g carbohydrate, 12.2g đường, 2,6g chất xơ, 0,3g chất béo.
Đáng chú ý, lượng calo, protein, chất béo trong chuối rất thấp. Loại quả này chủ yếu gồm nước và carbohydrate nên rất thân thiện với người duy trì chế độ ăn kiêng.
Ruột chuối rất tốt song ít người để ý phần sợi xơ bên trong quả chuối. Chúng thường có màu vàng, dính bên trong, tách ra khi chuối được bóc vỏ và thường bị bỏ đi.
Theo Nicholas D. Gillitt (Giám đốc Viện dinh dưỡng Dole, Mỹ), phần xơ bên trong quả chuối là các bó sợi libe, có tên tiếng Anh là phloem. Đây là một trong 2 loại mô trong thân cây, có nhiệm vụ vận chuyển chất lỏng, chất dinh dưỡng và dẫn truyền các chất hữu cơ tổng hợp từ lá đến các bộ phận khác.
Với quả chuối, các bó sợi phloem có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho quả, giúp quả chuối trở nên ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.
Vì lý do này, các bó sợi phloem tích tụ một lượng lớn chất dinh dưỡng, có thể đáp ứng đủ chất và môi trường giúp chuối được hoàn hảo nhất.
Phân tích thành phần bó sợi phloem, các nhà khoa học nhận thấy chúng chứa lượng dinh dưỡng như phần ruột chuối.
Đặc biệt, lượng chất xơ trong các bó sợi phloem thậm chí còn được đánh giá cao hơn so với các phần còn lại. Chính vì vậy, không quá để ví sợi xơ bên trong quả chuối là thực phẩm siêu dinh dưỡng. Bạn nên tận dụng nó thay vì bỏ đi lãng phí.
Ngoài việc đề cập dưỡng chất của sợi xơ bên trong quả chuối, các nhà khoa học còn nhấn mạnh tầm quan trọng của thời điểm ăn chuối. Một trong những “đại kỵ” là ăn khi cơ thể đang đói. Nguyên nhân bởi magie và kali trong chúng có thể gây nên tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng, gây cảm giác khó chịu trong.
Thời điểm thích hợp để ăn chuối là vào khoảng 10h30 buổi sáng. Thời điểm này, mọi người đã trải qua một thời gian làm việc, học tập nhất định sau bữa sáng. Nó là cần thiết để bổ sung năng lượng.
Buổi chiều, bạn nên ăn lúc 16h. Lúc này, cơ thể đã tiêu hóa bớt thức ăn của buổi trưa nên có thể dễ dàng hấp thu tối đa dưỡng chất.
Hơn nữa, chuối góp phần bổ sung dưỡng chất, chống lại cơn đói lúc xế chiều. Một quả chuối cũng góp phần giảm sự thèm ăn. Điều này rất tốt bởi việc ăn quá nhiều vào ban đêm sẽ khiến bạn khó có thể kiểm soát cân nặng, đầy bụng, khó tiêu. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn. Nguồn: Hanoitv.