Nước ép của cải, rượu, giấm... chữa hôi nách

Google News

Tuy chứng hôi nách không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng lại làm chúng ta khó tự tin trong hoạt động và sinh hoạt.

- Hôi nách là chứng bệnh khá phổ biến của nhiều người, cả nam và nữ, ở mọi lứa tuổi. Tuy không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng lại làm chúng ta khó tự tin trong hoạt động và sinh hoạt. Có nhiều nguyên nhân và cách chữa hôi nách, tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những cách từ thực phẩm.

Ảnh minh họa: IE.
Ảnh minh họa: IE.

Rượu hoặc giấm: Trong các nguyên nhân dẫn đến hôi nách có nguyên nhân tiết mồ hôi của cơ thể, đặc biệt ở vùng nách được che cánh tay kín. Vậy, để hạn chế chứng hôi nách do nguyên nhân này thì có thể dùng giấm trắng (chưa ngâm) và rượu trắng rửa nách hàng ngày trước khi tắm. Rượu và giấm có tính sát khuẩn, khử trùng cao, giúp ngăn cản sự tiết mồ hôi của cơ thể, làm khô ráo các vùng kín.

Nước củ cải: Mùi hôi nách rất khó chịu, nhờ vào đặc tính trong củ cải chứa một lượng chất cay, nó có tác dụng khử mùi tốt, và làm mát cho vùng da. Vì vậy, bạn có thể dùng nước ép củ cải hoặc giã nát củ cải bôi vào vùng nách hằng ngày, sau đó lại lau khô sẽ có hiệu quả đáng kể. Tương tự cũng có thể dùng nước gừng bôi vào nách trong 10 - 15 phút rồi rửa sạch, lau khô lại nách cũng cho hiệu quả cao.

Nước ép cà chua: Chất oxy hóa trong cà chua có tác dụng làm tẩy các tế bào chết và tái tạo vùng da mới nên nó vừa giúp giảm đen vùng nách, khử mùi hôi từ những chỗ da bẩn trong nách. Bạn có thể dùng nước ép cà chua bôi nên vùng nách trước khi tắm, và rửa lại sau 15 phút cũng có hiệu quả tốt.

Lá mướp đắng: Lá này có tính kháng khuẩn cao, vị đắng của lá giúp khử mùi, diệt khuẩn. Với cách này bạn dùng lá mướp đắng giã nát bôi vào nách hàng ngày giúp giảm mùi cơ thể và vệ sinh vùng nách. Sau đó cũng rửa lại nước sạch.

Hôi nách là chứng bệnh có yếu tố di truyền, vì thế điều trị cũng khá kiên trì. Đặc biệt, người mắc hôi nách cần giữ vệ sinh vùng nách tốt để chống vi khuẩn phát triển tạo mùi hôi cơ thể và hạn chế tối đa sự tăng tiết mồ hôi. Ngoài ra, những người này cần hạn chế dùng các thực phẩm gây mùi nặng như tỏi, mắm tôm... mà nên dùng những thực phẩm có tính mát của cay, dạng vị bạc hà...

TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam)
Bài đọc nhiều:
[links()]

Bình luận(0)