|
Cây nhọ nồi. |
Dân gian thường dùng cây làm vị thuốc cầm máu, hạ sốt. Một số bài thuốc từ cỏ nhọ nồi như sau.
Chữa viêm họng: Cỏ nhọ nồi 20g, bồ công anh 20g, củ rẻ quạt 12g, kim ngân hoa 16g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang.
Chữa gan nhiễm mỡ: Cỏ nhọ nồi 30g, nữ trinh tử 20g, trạch tả 15g, đương quy 15g. Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, chỉ củ tử (hạt khúng khéng) 15g, bồ công anh 15g; Người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6g, lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang.
Cầm máu: Khi bị va chạm, mụn nhọt chảy máu, thậm chí có mủ, bạn giã khoảng 50g nhọ nồi, cho ít mối trắng, giã vắt lấy bã, dùng khăn mềm đắp vào chỗ chảy máu, mụn nhọt trong khoảng 10 phút sẽ cầm máu, chỗ bị mụn sẽ đỡ sưng tấy, bã nhọ nồi sẽ hút mủ ra.
Chữa khạc ra máu: Cỏ nhọ nồi 60g, rễ cỏ tranh 40g, thêm ít thịt lợn nạc, ninh tất cả với nhau lấy ngày 3 lần nước uống.
Chữa chảy máu cam: Cỏ nhọ nồi 20g, hoa hòe sao đen 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một lần.
Chữa tiêu chảy ra máu: Bị đi đại tiện kèm theo ra ít máu nhầy, không nên quá lo lắng. Bạn lấy cỏ nhọ nồi đem sấy khô trên miếng ngói, tán bột, uống mỗi lần 6g với nước cháo.
Chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon: Cỏ nhọ nồi, mần trầu mỗi vị 100g, gừng khô 50g, các vị chặt nhỏ sao sơ, khử thổ, đổ vào 3 chén nước dừa tươi, nấu còn 8 phân, uống ngày 2 lần.