Là loại rau khá phổ biến và dễ trồng, rau mùi tàu (hay còn gọi là ngò gai) có khá nhiều công dụng chữa bệnh, như: giảm đau, chữa hôi miệng, trị đau bụng, tiêu chảy, rối loại tiêu hóa, trị cảm cúm... Chữa cảm cúm: Lấy 40g mùi tàu, gừng tươi 3 lát, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Các loại rau rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu này vào ấm sắc với 500ml nước, đến khi còn 100ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, người bệnh nên nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người. Chữa cảm mạo: Mùi tàu khô 10g, cam thảo đất 6g. Rửa sạch đổ vào nồi với 300ml nước, đun sôi trong khoảng 15 phút, rồi chia làm 3 lần, uống trong ngày. Chữa hôi miệng: Lấy một nắm mùi tàu rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5 - 6 ngày, miệng của bạn sẽ bớt mùi hôi. Trị đầy hơi, ăn không tiêu: Dùng 50g lá mùi tàu, rửa sạch, thái dài khoảng 3 - 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả sắc với 400ml nước, khi còn 200ml là được. Chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng. Trị kiết lỵ: Lấy 1 nắm hạt mùi, sao thơm, tán nhỏ, uống ngày hai lần, mỗi lần khoảng 7 – 8 gr. Nếu bị lỵ ra máu thì uống hạt mùi với nước đường, lỵ đàm thì uống với nước vắt từ gừng giã nhuyễn. Chữa đau bụng, tiêu chảy: Dùng 20g lá mùi tàu; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày. Trị chứng đái dầm: Lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi, đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5-10 ngày sẽ thấy hiệu quả.
Là loại rau khá phổ biến và dễ trồng, rau mùi tàu (hay còn gọi là ngò gai) có khá nhiều công dụng chữa bệnh, như: giảm đau, chữa hôi miệng, trị đau bụng, tiêu chảy, rối loại tiêu hóa, trị cảm cúm...
Chữa cảm cúm: Lấy 40g mùi tàu, gừng tươi 3 lát, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Các loại rau rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu này vào ấm sắc với 500ml nước, đến khi còn 100ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, người bệnh nên nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người.
Chữa cảm mạo: Mùi tàu khô 10g, cam thảo đất 6g. Rửa sạch đổ vào nồi với 300ml nước, đun sôi trong khoảng 15 phút, rồi chia làm 3 lần, uống trong ngày.
Chữa hôi miệng: Lấy một nắm mùi tàu rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5 - 6 ngày, miệng của bạn sẽ bớt mùi hôi.
Trị đầy hơi, ăn không tiêu: Dùng 50g lá mùi tàu, rửa sạch, thái dài khoảng 3 - 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả sắc với 400ml nước, khi còn 200ml là được. Chia làm 2 lần uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng.
Trị kiết lỵ: Lấy 1 nắm hạt mùi, sao thơm, tán nhỏ, uống ngày hai lần, mỗi lần khoảng 7 – 8 gr. Nếu bị lỵ ra máu thì uống hạt mùi với nước đường, lỵ đàm thì uống với nước vắt từ gừng giã nhuyễn.
Chữa đau bụng, tiêu chảy: Dùng 20g lá mùi tàu; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.
Trị chứng đái dầm: Lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi, đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5-10 ngày sẽ thấy hiệu quả.