Những mẫu xe tay ga tự chế tinh xảo của thợ Việt

Những mẫu xe có kiểu dáng giống hệt Vespa 946 hay hàng độc Honda Zoomer... đều đã được những người thợ Việt tự chế một cách tinh xảo.

Siêu phẩm Vespa 946 tự chế của thợ Sài Gòn
Vespa 946 tự chế của thợ Việt gần như giống hoàn toàn so với xe chính hãng. Ảnh: Autocar. 
Những ngày cuối tháng 6, hình ảnh siêu phẩm Vespa 946 đang trong quá trình chế tạo do những người thợ Việt thực hiện đã gây xôn xao trong giới chơi xe. Thông tin về mẫu xe tự chế này đã nhanh chóng được chính những người chơi xe tìm ra.
Siêu phẩm Vespa 946 “made in Việt Nam” được thực hiện bởi một nhóm thợ tại Sài Gòn. Các công đoạn gò hàn, tạo hình cho Vespa 946 tự chế đều được thực hiện tỉ mỉ, với kích thước gần như giống hệt với siêu phẩm thật đang được Piaggio phân phối tại Việt Nam.
Vespa 946 tự chế được phát triển với khối động cơ từ mẫu xe Piaggio Zip 125 cũ. Ngoài thân xe được gò thủ công, nhiều chi tiết khác trên xe đều được chủ xe nhập từ Piggio để mang lại mức độ hoàn thiện cao nhất cho chiếc xe. Do đó, sau khi thành hình, rất khó để phân biệt đâu là xe giả đâu là xe thật nếu như không sành sỏi về xe. Thời gian để mẫu Vespa 946 tự chế này ra đời là gần 1 năm và chủ xe đã đầu tư khoảng 100 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với chi phí mua một chiếc xe mới có giá khoảng 340 triệu đồng.
Honda Zoomer chế từ SYM Attila của thợ Hà Nội
Attila được thợ Hà Nội biến hóa thành Honda Zoomer. Ảnh: Vũ Thế Long. 
Có thể nói, những người thợ Việt Nam có khả năng sáng tạo rất đáng nể. Điển hình là việc từ mẫu xe này, họ có thể biến chúng thành một mẫu xe khác, với kiểu dáng gần như không khác biệt. Các đây không lâu, một nhóm thợ độ xe tại Hà Nội đã cho ra đời mẫu xe Honda Zoomer tự chế, được phát triển từ xe tay ga Attila cũ.
Chỉ nhìn vào tác phẩm hoàn thiện, sẽ rất khó để nhận ra đó là một chiếc xe tự chế nếu không quan sát kỹ động cơ và không thật sự hiểu về xe.
Từ một chiếc Attila đã cũ, những người thợ tại Hà Nội đã tháo toàn bộ chiếc xe để tận dụng lại động cơ, bộ khung và một số linh kiện khác. Khung xe sau đó được tạo hình lại cho giống với khung xe của Honda Zoomer. Đồng thời, các chi tiết khác cũng thiết kế theo đúng với thiết kế của mẫu xe ga cỡ nhỏ từ Honda.
Biến xe Attila thành xe lai
Mẫu xe ga tự chế lai giữa phong cách xe scooter và tracker. Ảnh: Sống mới. 
Cũng từ một chiếc Attila cũ kĩ, nhóm thợ độ tại Hà Nội lột xác hoàn toàn cho mẫu xe ga của SYM. Sau khi tạo dáng, sản phẩm độ có thiết kế lai giữa dòng xe scooter và street tracker độc đáo.
Công đoạn đầu tiên được thực hiện khi chế tạo mẫu xe này là loại bỏ dàn vỏ cũ kĩ. Phần khung sườn được chỉnh lại theo thiết kế của xe Zoomer, bỏ bớt những chi tiết thừa và bổ sung thêm thanh giằng để tăng sự chắc chắn cho khung xe, đồng thời cũng làm tăng thêm tính thẩm mỹ.
Những người thợ độ đã biến chiếc xe ga quen thuộc thành một chiếc xe mang dáng dấp xe nam. Bình xăng được để lộ ra ngoài nhằm tạo sự thuận tiện khi đổ xăng, nhưng cũng tạo nên sự khác biệt cho mẫu xe này.
Do thay đổi bộ đèn mới sử dụng bóng LED cho đèn xi-nhan và đèn xenon đôi cho đèn pha, nên toàn bộ thiết kế nút bấm của chiếc Attila cũng được làm lại. Sau khi hoàn thiện, mẫu xe lai này được phối màu sơn trắng-cam bắt mắt.
Tự chế Honda Zoomer phong cách nhà binh từ mẫu xe ga cũ
Mẫu xe Zoomer tự chế của anh Hoàng. Ảnh: NVCC. 
Từ niềm đam mê với xe độ, anh Nguyễn Minh Hoàng (26 tuổi, ở Sa Đéc, Đồng Tháp) đã tự chế tạo một chiếc Honda Zoomer theo phong cách của riêng mình.
Tận dụng mẫu xe ga cũ kĩ và bỏ thêm số tiền khoảng 15 triệu đồng, anh Hoàng đã mất 1 tháng để hoàn thành “đứa con cưng” của mình. Có thể dễ dàng nhận thấy, thiết kế của mẫu xe tự chế được lấy cảm hứng từ Honda Zoomer. Phần khung sườn và một số chi tiết khác được anh Hoàng sơn màu xanh phong cách quân đội. Ngoài ra, chiếc xe độ độc đáo này còn được trang bị thêm những phụ kiện khác như thùng đồ phía sau theo phong cách quân sự, can xăng phía trước, móc treo đồ...
Theo Duy Hải/Tri thức trực tuyến

Bình luận(2)

Minh Hiền

Ngọc

Honda Zoomer phong cách nhà binh nhìn cá tính.

Minh Hiền

Nguyễn Hải Minh

Thích bản độ của Vespa 946 nhất, phải xem xét độ một bản như vậy thôi.