Nhắc đến ẩm thực Nam Định, món ăn đầu tiên không thể bỏ qua chính là phở bò. Địa chỉ được dân sành ăn ghé đến nhiều nhất chính là quán phở cụ Tặng - quán phở gia truyền nổi tiếng nhất nhì Nam Định. Ngoài các món phở truyền thống như tái, chín, nạm thì quán phở cụ Tặng còn đặc biệt nổi tiếng với phở bò sốt vang và món phở áp chảo.Bún sung chợ Diên Hồng là một trong những địa điểm ăn uống Nam Định lâu đời và gắn bó nhất với người dân nơi đây. Gọi là bún sung nhưng thực chất là bún riêu cua ăn kèm với sung. Bún ở đây còn được ăn kèm với đậu rán, rau sống thái nhỏ, tóp mỡ còn sung được dầm với dấm ớt để riêng một bát, ăn bún đến đâu thì kèm vào đó.Nhắc tới những món ăn ngon Nam Định, chắc chắn ai cũng nghĩ tới bát bún chân giò đầy ú ụ đối diện sân vận động Thiên Trường. Một bát bún chân giò hay giả cầy cũng đều rất nhiều thịt. Thịt ở đây là cả miếng to. Nước dùng ninh từ xương nên cũng đậm vị chứ không phải vị ngọt lợ. Bún ở đây còn ăn kèm với măng ngâm chua chua cay cay rất hợp khẩu vị đối với hội thích vừa ăn vừa xuýt xoa đấy.Bánh xíu páo – một loại bánh được người dân thành Nam chế theo phong cách của người Hoa. Thoạt nhìn, bánh xíu páo tựa như một chiếc bánh bao chiên nhưng vỏ ngoài và nhân bánh lại giống bánh pía. Nguyên liệu khá đơn giản, chủ yếu bao gồm: bột mì, trứng, thịt, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng tùy theo cách làm của mỗi nhà.Tiệm bánh gối cô Mai trên đường Nguyễn Văn Trỗi là điểm đến của nhiều bạn trẻ vào buổi chiều tà. Quán được ca ngợi ngay trên sóng truyền hình quốc gia vì lớp bánh mỏng, giòn tan quyện cùng lớp nhân dày dặn: thịt, trứng, miến, mộc nhĩ, cà rốt.Bánh mì pate chân cầu Đò Quan đơn giản và nhẹ nhàng. Chỉ là bánh mì giòn, kẹp thêm pate gan, đôi lúc thêm trứng ốp lết, hành phi, chút đu đủ xanh trộn chua ngọt, rau mùi, tương ớt rồi rưới thứ nước mỡ hành thơm phưng phức nhưng cũng đủ làm bạn nao lòng.Kem xôi Nguyễn Du được làm theo kiểu xôi vò truyền thống, bùi bùi, mềm dẻo và có vị mặn. Xôi được kết hợp với kem tươi tạo nên vị thanh mát rất đặc biệt, ăn kèm với dừa nướng tự làm nên không ngọt gắt.Nước ô mai Bà Bu - Số 1 Trần Quốc Toản, TP. Nam Định đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều bạn học sinh nơi đây. Nước ô mai được du nhập từ một người gốc Hoa truyền lại cho chủ quán, vị lạ miệng vô cùng khó tả, thơm mát uống một cốc vẫn chưa đã. Cứ tưởng vị sẽ giống nước xí muội nhưng ở đây nước đậm vị ô mai mặn mặn ngọt ngọt.Xôi luôn là món ăn quen thuộc và hấp dẫn với mỗi người. Vẫn là một bát xôi nóng hổi, thơm phức, thêm các topping quen thuộc như thịt xíu, lạp xưởng, pate,... Phần xôi xíu ở Nam Định trở nên khác biệt hơn nhờ được rưới thêm phần sốt đẫm lên trên.Đúng như tên gọi, phở 5.000 ở đây có giá từ 5.000đ/ bát. Thực sự mình đã không mong chờ quá nhiều khi tới quán, nhưng chất lượng của bát phở này thực sự là… không đùa được. Nước phở được hầm từ xương gà, một bát có đơn giản chỉ có thịt gà xé sợi, một viên mọc thêm chút hành lá, ấy vậy mà lại rất đầy đặn, ăn rất ổn.
Nhắc đến ẩm thực Nam Định, món ăn đầu tiên không thể bỏ qua chính là phở bò. Địa chỉ được dân sành ăn ghé đến nhiều nhất chính là quán phở cụ Tặng - quán phở gia truyền nổi tiếng nhất nhì Nam Định. Ngoài các món phở truyền thống như tái, chín, nạm thì quán phở cụ Tặng còn đặc biệt nổi tiếng với phở bò sốt vang và món phở áp chảo.
Bún sung chợ Diên Hồng là một trong những địa điểm ăn uống Nam Định lâu đời và gắn bó nhất với người dân nơi đây. Gọi là bún sung nhưng thực chất là bún riêu cua ăn kèm với sung. Bún ở đây còn được ăn kèm với đậu rán, rau sống thái nhỏ, tóp mỡ còn sung được dầm với dấm ớt để riêng một bát, ăn bún đến đâu thì kèm vào đó.
Nhắc tới những món ăn ngon Nam Định, chắc chắn ai cũng nghĩ tới bát bún chân giò đầy ú ụ đối diện sân vận động Thiên Trường. Một bát bún chân giò hay giả cầy cũng đều rất nhiều thịt. Thịt ở đây là cả miếng to. Nước dùng ninh từ xương nên cũng đậm vị chứ không phải vị ngọt lợ. Bún ở đây còn ăn kèm với măng ngâm chua chua cay cay rất hợp khẩu vị đối với hội thích vừa ăn vừa xuýt xoa đấy.
Bánh xíu páo – một loại bánh được người dân thành Nam chế theo phong cách của người Hoa. Thoạt nhìn, bánh xíu páo tựa như một chiếc bánh bao chiên nhưng vỏ ngoài và nhân bánh lại giống bánh pía. Nguyên liệu khá đơn giản, chủ yếu bao gồm: bột mì, trứng, thịt, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng tùy theo cách làm của mỗi nhà.
Tiệm bánh gối cô Mai trên đường Nguyễn Văn Trỗi là điểm đến của nhiều bạn trẻ vào buổi chiều tà. Quán được ca ngợi ngay trên sóng truyền hình quốc gia vì lớp bánh mỏng, giòn tan quyện cùng lớp nhân dày dặn: thịt, trứng, miến, mộc nhĩ, cà rốt.
Bánh mì pate chân cầu Đò Quan đơn giản và nhẹ nhàng. Chỉ là bánh mì giòn, kẹp thêm pate gan, đôi lúc thêm trứng ốp lết, hành phi, chút đu đủ xanh trộn chua ngọt, rau mùi, tương ớt rồi rưới thứ nước mỡ hành thơm phưng phức nhưng cũng đủ làm bạn nao lòng.
Kem xôi Nguyễn Du được làm theo kiểu xôi vò truyền thống, bùi bùi, mềm dẻo và có vị mặn. Xôi được kết hợp với kem tươi tạo nên vị thanh mát rất đặc biệt, ăn kèm với dừa nướng tự làm nên không ngọt gắt.
Nước ô mai Bà Bu - Số 1 Trần Quốc Toản, TP. Nam Định đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều bạn học sinh nơi đây. Nước ô mai được du nhập từ một người gốc Hoa truyền lại cho chủ quán, vị lạ miệng vô cùng khó tả, thơm mát uống một cốc vẫn chưa đã. Cứ tưởng vị sẽ giống nước xí muội nhưng ở đây nước đậm vị ô mai mặn mặn ngọt ngọt.
Xôi luôn là món ăn quen thuộc và hấp dẫn với mỗi người. Vẫn là một bát xôi nóng hổi, thơm phức, thêm các topping quen thuộc như thịt xíu, lạp xưởng, pate,... Phần xôi xíu ở Nam Định trở nên khác biệt hơn nhờ được rưới thêm phần sốt đẫm lên trên.
Đúng như tên gọi, phở 5.000 ở đây có giá từ 5.000đ/ bát. Thực sự mình đã không mong chờ quá nhiều khi tới quán, nhưng chất lượng của bát phở này thực sự là… không đùa được. Nước phở được hầm từ xương gà, một bát có đơn giản chỉ có thịt gà xé sợi, một viên mọc thêm chút hành lá, ấy vậy mà lại rất đầy đặn, ăn rất ổn.