Cứ mỗi độ tháng 8 âm lịch cận kề, nhiều người dân ở huyện Yên Thành - Nghệ An lại vác cuốc ra đồng để tìm một thứ đặc sản mà chỉ có nơi đây mới có - thịt chuột.Những ngày này, lúa vừa được thu hoạch xong, chỉ còn những gốc rạ chưa được cày xới. Nhiều thanh niên, chủ yếu là trai tráng rủ nhau ra đồng tìm những hang chuột đồng để bắt chuột.Ở Yên Thành thịt chuột được chế biến như là một “bí quyết gia truyền”: Sau khi săn được chuột đồng mang hun rơm, rửa trước dòng nước sạch đem xẻ thịt , lột da và chế biến thành các món đặc sản, có được bán ở một số chợ vùng quê Yên Thành.Món ăn này từng khiến những người "ngoại đạo" phải rùng mình khi nhìn thấy hay nhắc đến. Thế nhưng đối với người dân nơi đây, thịt chuột là món ăn thơm ngon, nhiều dinh dưỡng.Có lẽ thịt chuột ngon không chỉ bởi tự mùi vị của bản thân nó, mà còn bởi cái không khí vui vẻ, phấn khởi của người dân khi vừa thu hoạch một vụ mùa, và bởi niềm vui khi cùng nhau đi bắt, làm thịt, chế biến.Chuột sau khi làm sạch đang được thui bằng rơm trước khi chế biến gia vị.Dù có thể bắt chuột quanh năm, tuy nhiên đến vào khoảng thời gian này thì mới "đúng mùa" thịt chuột, nhiều người dân Yên Thành truyền tai nhau thịt chuột mùa này vừa thơ, vừa béo hơn.Thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món như chuột rang sả ớt, chuột áp chảo, thịt chuột nướng chao, thịt chuột ướp lá chanh...Món thịt chuột cũng là đặc sản người dân vùng Yên Thành - Nghệ An dùng để tiếp đãi khách quý. Một ly rượu quê ấm nồng nhâm nhi với chút thịt chuột vàng ươm thơm thơm những ngày mưa thì còn gì bằng. (Ảnh: Facebook)
Cứ mỗi độ tháng 8 âm lịch cận kề, nhiều người dân ở huyện Yên Thành - Nghệ An lại vác cuốc ra đồng để tìm một thứ đặc sản mà chỉ có nơi đây mới có - thịt chuột.
Những ngày này, lúa vừa được thu hoạch xong, chỉ còn những gốc rạ chưa được cày xới. Nhiều thanh niên, chủ yếu là trai tráng rủ nhau ra đồng tìm những hang chuột đồng để bắt chuột.
Ở Yên Thành thịt chuột được chế biến như là một “bí quyết gia truyền”: Sau khi săn được chuột đồng mang hun rơm, rửa trước dòng nước sạch đem xẻ thịt , lột da và chế biến thành các món đặc sản, có được bán ở một số chợ vùng quê Yên Thành.
Món ăn này từng khiến những người "ngoại đạo" phải rùng mình khi nhìn thấy hay nhắc đến. Thế nhưng đối với người dân nơi đây, thịt chuột là món ăn thơm ngon, nhiều dinh dưỡng.
Có lẽ thịt chuột ngon không chỉ bởi tự mùi vị của bản thân nó, mà còn bởi cái không khí vui vẻ, phấn khởi của người dân khi vừa thu hoạch một vụ mùa, và bởi niềm vui khi cùng nhau đi bắt, làm thịt, chế biến.
Chuột sau khi làm sạch đang được thui bằng rơm trước khi chế biến gia vị.
Dù có thể bắt chuột quanh năm, tuy nhiên đến vào khoảng thời gian này thì mới "đúng mùa" thịt chuột, nhiều người dân Yên Thành truyền tai nhau thịt chuột mùa này vừa thơ, vừa béo hơn.
Thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món như chuột rang sả ớt, chuột áp chảo, thịt chuột nướng chao, thịt chuột ướp lá chanh...
Món thịt chuột cũng là đặc sản người dân vùng Yên Thành - Nghệ An dùng để tiếp đãi khách quý. Một ly rượu quê ấm nồng nhâm nhi với chút thịt chuột vàng ươm thơm thơm những ngày mưa thì còn gì bằng. (Ảnh: Facebook)