Gia tài bò sát của cậu học sinh lớp 12 ở Khánh Hòa

Rồng Nam Mỹ, kỳ đà vân, thằn lằn da báo, ếch Pacman, nhện Tarantula… là vài con vật trong bộ sưu tập bò sát của Nguyễn Nhật Tân (lớp 12 Trường THPT Trần Bình Trọng, Khánh Hòa).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Nhật Tân cho biết bắt đầu nuôi bò sát từ năm lớp 8, là một "em" rùa núi vàng và kỳ tôm. Đến nay, gia tài của cậu đã lên tới hơn 12 loài. Cậu nói: "Mình quyết định đăng bộ sưu tập lên mạng xã hội để mọi người biết về nhiều loại thú cưng mới hơn và thay đổi quan niệm về giống loài này. Nhận được nhiều sự hưởng ứng của cư dân mạng, mình rất vui".
Gia tai bo sat cua cau hoc sinh lop 12 o Khanh Hoa
 Một chú ếch Pacman trong bộ sưu tập của Nhật Tân - Ảnh do nhân vật cung cấp.
Lý do cậu học sinh lớp 12 nuôi bò sát vì chúng có sức hút riêng, máu lạnh và nhìn rất "ngầu". Cậu có thể dành hàng giờ để quan sát "thú cưng" săn mồi vì những lúc ấy loài bò sát rất "quyến rũ, khéo léo và nghệ thuật".
Tân chia sẻ: "Nhiều người cho rằng bò sát rất đáng sợ. Riêng mình lại thấy chúng đáng yêu. Bò sát không tự nhiên tấn công khi chúng ta không làm gì chúng. Tấn công chỉ là hình thức tự vệ mà thôi".
Gia tai bo sat cua cau hoc sinh lop 12 o Khanh Hoa-Hinh-2
Nhật Tân là cậu học sinh có thú chơi khá đặc biệt - Ảnh do nhân vật cung cấp

Trước đây, nghe thấy con trai nuôi bò sát, gia đình Tân phản đối gay gắt. "Tính mình cứng đầu quá. Ba mẹ không cho, mình vẫn cứ nuôi. Sau ba mẹ quen dần lại cảm thấy… thích thú với các bé bò sát. Ba mẹ còn phụ mình dọn dẹp chuồng các bé nữa. Gia đình mình ngày càng gắn kết hơn nhờ bò sát", chủ nhân bộ sưu tập nhớ lại.
Bị thương là chuyện thường tình
Nuôi bò sát, việc bị thương đối với Tân là chuyện thường ngày ở huyện. Nhẹ thì trầy tay hay thậm chí là da toạc máu. Nặng thì không những bị chảy máu mà vết cắn còn bị sưng tấy, đau nhức khi vài loài bò sát có độc.
"Có lần mình bắt con nhện lên tay. Nhện cắm hai nanh vào tay khiến mình bị sưng nhức cả ngày. Hay lần khác, mình vừa mua kỳ đà về, lạ chủ nên em đó cắn tay mình mãi không nhả. Dù tay rất đau, mình không dám giật mạnh vì sợ em nó bị làm sao. Thế là mình cứ để yên dù máu chảy ròng ròng. Im im một xíu, nhện mới chịu nhả", Tân kể tiếp.
Gia tai bo sat cua cau hoc sinh lop 12 o Khanh Hoa-Hinh-3
 Nhật Tân nuôi cả bò cạp - Ảnh do nhân vật cung cấp
Theo Tân, những con vật trong bộ sưu tập đều là những loài độc nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng con người.
"Giá của mỗi bé đều rất rẻ, chỉ khoảng 2 triệu đồng trở xuống, vì mình còn đi học, chưa có điều kiện hơn. Cách chăm sóc các bé cũng khá đơn giản. Bò sát cần ánh nắng mặt trời. Sáng sáng, mình thường đem chúng ra phơi nắng. Một số loài sống chuộng râm hay tối thì không cần phải phơi nắng.
Việc cho ăn cũng dễ dàng. Mình chia thành hai loại ăn rau và ăn thịt để phân chia thức ăn cho bò sát hợp lý", 9X nói.
Gia tai bo sat cua cau hoc sinh lop 12 o Khanh Hoa-Hinh-4
 Cự đà Nam Mỹ - Ảnh do Nhật Tân cung cấp
Bên cạnh việc nuôi chơi, cậu học sinh cũng trổ tài kinh doanh thú cưng để chia sẻ thú vui với mọi người.
Tân chia sẻ: "Nếu muốn nuôi bò sát, cần tìm hiểu kỹ. Có loài xuất xứ từ Việt Nam, có loài đem từ nước ngoài về cho sinh sản. Chúng ta chỉ nên nuôi những loài có tính hiền lành hơn thú ăn thịt hung dữ, tránh bị tấn công".
Gia tai bo sat cua cau hoc sinh lop 12 o Khanh Hoa-Hinh-5
 
Gia tai bo sat cua cau hoc sinh lop 12 o Khanh Hoa-Hinh-6
 
Gia tai bo sat cua cau hoc sinh lop 12 o Khanh Hoa-Hinh-7
 

Theo Phương Vy/Tuoitre

>> xem thêm

Bình luận(0)