Bị phụ tình, chia tay cũng đừng tổn hại nhau

'Cơm không lành, canh không ngọt' phần lớn dẫn đến chuyện chia tay. Người bị phụ tình dễ ghen tuông, thù hận, hành xử tiêu cực, thậm chí tước đoạt mạng sống của nhau như một số trường hợp vừa qua.

 Khi không thể cùng nhau đi đến cuối con đường, đừng chọn cách ứng xử làm tổn thương nhau - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Vậy chọn cách ứng xử như thế nào để khi chia tay tránh tổn thương cho mình, cho người cũng như không phạm pháp?
Không muốn nhìn mặt
Bàng hoàng. Sốc. Không biết phải làm gì... Đó là tâm trạng mà chị Minh Anh (Đà Nẵng) vẫn nhớ như in khi cầm trên tay lá đơn xin ly hôn từ chồng.
Không sốc sao được khi gia đình nhỏ vốn yên ấm, vui vẻ với hai đứa con tuổi ăn tuổi lớn và vợ chồng đều có công việc ổn định. Chị nhất quyết không chấp thuận, chồng chị đơn phương gửi đơn ly hôn ra tòa. Tòa mời cả hai vợ chồng lên hòa giải nhưng anh một mực nói khống rằng vợ thường xuyên bạo hành tinh thần mình.
"Anh dựng chuyện để đổ hết lỗi cho tôi. Anh nói tôi ngày nào cũng chửi anh và những bữa cơm đều chan đầy nước mắt" - chị Minh Anh kể. "Những lời anh nói khiến tôi chết đứng, không tin con người ta có thể thay đổi và bất chấp như thế".
Trong chuỗi ngày kinh khủng của cuộc đời, chị điên cuồng chạy khắp nơi để tìm nguyên nhân. Theo dõi chồng và bằng nhiều cách, chị "bắt tận tay, day tận mặt" người chồng đến phòng trọ của cô gái trẻ cùng cơ quan dù đã rất khuya.
Hận thù lớn dần, chị Minh Anh ấm ức và muốn tìm cách quậy cho chồng mất chức, mất mặt với đồng nghiệp. Chị bảo: "Tôi từng cảm thấy chán nản, căng thẳng, suy kiệt tinh thần. Nhưng phải chấp nhận sự thật vì dù có muốn thay đổi cũng không được. Tôi chấp thuận ly hôn. Căng thẳng, ghen tuông chẳng để làm gì. Chấm dứt mối quan hệ ấy là cách giải quyết tốt nhất cho cả hai".
Tuy nhiên, sau chia tay, chị không thể "bình thường" được với chồng cũ. Và điều ấy cũng lan sang hai đứa con vì khi nhắc đến cha, các con chị gọi "ông ấy" và nhất quyết không muốn gặp mặt.
Chưa từng có ý định hại người cũ
Cùng cảm giác sốc và không tin vào sự thật, chị Nguyễn Thị Thủy Tiên (Q.Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ câu chuyện khi chồng sắp cưới có người con gái khác. Đau khổ vì bị lừa dối và càng đau hơn khi biết mối quan hệ kia đã ở giai đoạn thân thiết - trong khi chị và chồng sắp cưới đã chụp hình cưới và tính chuyện trăm năm.
Khi bị phát hiện, "người ấy" nói lời chia tay. Chị tìm mọi cách để níu kéo mối tình 4 năm, thậm chí nhắn tin, đi gặp cô gái kia để mong "kéo giãn" mối quan hệ ấy nhưng bất thành.
Sự giày vò về tinh thần khiến thần sắc chị giảm sút nặng, stress, mất ngủ, không quan tâm đến ngày hay đêm, mọi thứ cứ lẫn lộn, chập chờn.
"Mình biết sẽ không thay đổi được gì nhưng không thoát ra cảm giác đó được. Vì mọi thứ quá đột ngột, bản thân vẫn còn yêu và bị phụ thuộc tình cảm nên chẳng thể tỉnh táo để suy xét. Mình luôn tự hỏi vì sao họ lại đối xử với mình như vậy, trong khi mình luôn lo lắng, quan tâm đến họ" - chị Tiên nhớ lại.
Mất nửa năm trời để chấp nhận sự thật và tự "băng bó vết thương", cả những giải pháp cứng rắn với bản thân như cắt đứt liên hệ, đổi số điện thoại, chặn Facebook..., chị mới thoát được nỗi đau âm ỉ trong lòng và hình ảnh người xưa. Chị Tiên cố gắng tìm tới bạn bè để chia sẻ, đi du lịch xa.
"Đó là cách giúp mình khuây khỏa. Sau đó, mình gặp gỡ và quen một người mới, chuyện cũ dần quên hẳn. Sau này bình tĩnh nghĩ lại, mình thấy chuyện chia tay không quá ghê gớm gì, cũng như chuyện mình thay đổi, vứt bỏ đi một thói quen, một vật thân thuộc mà thôi" - chị kể.
Hỏi chị có giận "người ấy" hay có ý định trả thù không? Chị bảo vẫn còn giận nhưng lại thấy may mắn vì không cưới người đó.
Lúc đau khổ nhất chị vẫn không hề suy nghĩ đến việc trả thù người cũ. "Cuộc sống của mình đáng để hạnh phúc, rồi mình sẽ gặp được người tốt hơn thôi..." - chị cười, nói phải tự an ủi và vực dậy chính mình.
Theo chị, người bị phụ tình dù hận đến đâu cũng nên kiềm chế cảm xúc để đừng làm hại người khác, nhất là không dính vào những hành vi phạm pháp, bởi khi ấy mình sẽ hủy hoại chính cuộc sống của mình.
Theo Tuổi trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)