Phu nhân ông Tập Cận Bình nhận xét gì về sinh viên Việt Nam?

Google News

"Ấn tượng trước khả năng nói tiếng Trung của các học sinh, sinh viên ĐHQGHN, GS Bành Lệ Viên đánh giá, học sinh, sinh viên Việt Nam rất thông minh, chăm chỉ.

Sáng 13/12, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc - GS Bành Lệ Viên và Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam - bà Phan Thị Thanh Tâm đã đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội và giao lưu với sinh viên.
Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), trong buổi giao lưu, GS. Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu về tình hình hợp tác giữa trường và các đơn vị trực thuộc với các đối tác Trung Quốc; thông tin về việc đào tạo, nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc tại ĐHQGHN.
Phu nhan ong Tap Can Binh nhan xet gi ve sinh vien Viet Nam?
 Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc - GS Bành Lệ Viên và Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam - bà Phan Thị Thanh Tâm đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội và giao lưu với sinh viên.
Tại buổi giao lưu, các sinh viên ĐHQGHN mạnh dạn chia sẻ, bày tỏ quan tâm tới ngôn ngữ, văn hóa, điện ảnh, trang phục Trung Quốc, về tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc thông qua trao đổi văn hóa, hợp tác học thuật và viếng thăm lẫn nhau… 
Ấn tượng trước khả năng nói tiếng Trung của các học sinh, sinh viên ĐHQGHN, GS Bành Lệ Viên đánh giá học sinh, sinh viên Việt Nam rất thông minh, chăm chỉ.
GS Bành Lệ Viên cho rằng, ngôn ngữ chính là cầu nối, đóng vai trò quan trọng trong việc giao lưu, kết nối giữa con người với con người, giữa các nền văn hóa.
"Nếu sinh viên Việt Nam biết tiếng Trung thì có thể tìm hiểu nhiều hơn về đất nước Trung Quốc, tương tự như vậy, nếu sinh viên Trung Quốc biết tiếng Việt thì cũng sẽ hiểu hơn về văn hóa Việt Nam", GS Bành Lệ Viên nói. 
GS Bành Lệ Viên nhấn mạnh, trong bối cảnh Trung Quốc và Việt Nam đang thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả thì các bạn trẻ, sinh viên đóng vai trò quan trọng.
Bà mong rằng hai bên sẽ có nhiều cơ hội trao đổi, hợp tác để thế hệ trẻ phát huy năng lực, vai trò của mình. 
Tiếp đó, GS Bành Lệ Viên và bà Phan Thị Thanh Tâm đã cùng thưởng thức các tiết mục nghệ thuật do các học sinh, sinh viên của ĐHQGHN thể hiện như tiết mục hòa tấu đàn T'rưng và sáo "Việt Nam quê hương tôi", tiết mục hát múa "Tân quý phi túy tửu", viết thư pháp trên nón lá, đệm nhạc và ngâm thơ, tiết mục hát đơn ca "Hoa Nhài". 
Vốn là Giám đốc Học viện Nghệ thuật Quân đội, ca sĩ giọng nữ cao nổi tiếng của Trung Quốc, là đại diện tiêu biểu và thạc sĩ đầu tiên của dòng thanh nhạc dân gian đương đại Trung Quốc, sau khi nghe tiết mục của các bạn trẻ, GS Bành Lệ Viên cho rằng các em không chỉ nói tiếng Trung tốt mà còn có tố chất âm nhạc, nghệ thuật. 
Bà cũng bày tỏ, âm nhạc cũng chính là cầu nối khi mà các bên không cùng ngôn ngữ và khuyên các em học sinh, sinh viên có thể nâng cao hiệu quả việc học tiếng Trung qua nghe các bài hát hoặc qua điện ảnh.
Tại buổi giao lưu, bà cũng tìm hiểu những xu thế của các bạn trẻ Việt Nam ngày nay khi quay video và đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội.
Thiên Tuấn

>> xem thêm

Bình luận(0)