Táo bón là là tình trạng phân khô cứng, buồn đại tiện mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu. Trong điều kiện ăn uống bình thường, người bệnh có thể dễ dàng nhận ra táo bón qua các biểu hiện như ít đi đại tiện, đau bụng, đau đầu.
Để cải thiện tình hình, các chuyên gia sức khỏe khuyên nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ nhằm tăng nhu động ruột. Trung bình, người trưởng thành cần 25 – 30gr chất xơ mỗi ngày.Bên cạnh tác dụng ngừa táo bón hiệu quả, tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ còn góp phần ngăn ngừa sự tấn công của ung thư nguy hiểm.
Đậu. Ước tính, tiêu thụ đậu trong mỗi bữa ăn có thể cung cấp hơn 10gr chất xơ. Đặc biệt, đậu chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp thực phẩm di chuyển xuống ruột dễ dàng.
Đậu lăng. Đậu lăng chứa nhiều phytoestrogrens – một trong những nguồn tốt nhất cung cấp axit folic (một loại vitamin B giúp sản sinh tế bào). Tiêu thụ đậu lăng đều đặn, chị em có khả năng giảm tới 44% khả năng mắc ung thư vú.
Súp lơ xanh. Ngoài việc chứa nhiều chất xơ, súp lơ xanh còn được đánh giá là thực phẩm hàng đầu trong việc cung cấp vitamin K. Khi đi vào cơ thể, súp lơ xanh phát huy tác dụng giảm viêm cực tốt.
Bơ. Ít người biết rằng ngoài vai trò cung cấp lượng lớn chất chống oxy lớn, bơ còn là thực phẩm khá giàu chất xơ. Để phát huy tác dụng ngừa ung thư, giảm đau khi bị táo bón, bạn có thể kết hợp bơ với chút nước chanh để thưởng thức.
Lê. Nếu như bơ giàu chất chống oxy hóa và chất xơ thì lê lại phát huy công dụng ngừa táo bón, ung thư bằng lượng nước và chất xơ cực lớn.
Trái cây sấy khô. Ngoài các loại trái cây tươi, chuyên gia sức khỏe khuyên dùng vả, mận, mơ và nho khô… để tăng cường chất xơ, đảm bảo sự phát triển bình thường của cơ thể.
Bột yến mạch. Bột yến mạch được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon. Mặt khác, nó cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, thích hợp cho người muốn giảm cân, tránh táo bón.
Rau bina. Giống như súp lơ, ngoài việc chứa nhiều chất xơ, rau bina còn khá giàu vitamin K. Mỗi ngày, ăn khoảng 1 bát nhỏ rau bina sẽ mang lại tác dụng ngừa ung thư, táo bón như mong muốn.
Chuối. Chuối với vị thanh ngọt rất thích hợp dùng sau các bữa ăn. Đặc biệt, loại quả này chứa nhiều kali, chất chống oxy hóa và chất xơ mang lại tác dụng ngừa ung thư, táo bón rất tốt. Lưu ý muốn tránh táo bón, bạn có thể thưởng thức 1 trái chuối. Trường hợp muốn trị bệnh, nên ăn khoảng 3 quả mỗi ngày.
Cà rốt. Bên cạnh lượng vitamin A dồi dào, cà rốt chứa nhiều chất xơ mang lại khả năng chống táo bón. Tuy nhiên để tận dụng tối đa dưỡng chất trong cà rốt, bạn nên chế biến bằng cách hấp nguyên củ thay vì luộc hoặc thái thành nhiều lát mỏng.
Táo bón là là tình trạng phân khô cứng, buồn đại tiện mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu. Trong điều kiện ăn uống bình thường, người bệnh có thể dễ dàng nhận ra táo bón qua các biểu hiện như ít đi đại tiện, đau bụng, đau đầu.
Để cải thiện tình hình, các chuyên gia sức khỏe khuyên nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ nhằm tăng nhu động ruột. Trung bình, người trưởng thành cần 25 – 30gr chất xơ mỗi ngày.Bên cạnh tác dụng ngừa táo bón hiệu quả, tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ còn góp phần ngăn ngừa sự tấn công của ung thư nguy hiểm.
Đậu. Ước tính, tiêu thụ đậu trong mỗi bữa ăn có thể cung cấp hơn 10gr chất xơ. Đặc biệt, đậu chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp thực phẩm di chuyển xuống ruột dễ dàng.
Đậu lăng. Đậu lăng chứa nhiều phytoestrogrens – một trong những nguồn tốt nhất cung cấp axit folic (một loại vitamin B giúp sản sinh tế bào). Tiêu thụ đậu lăng đều đặn, chị em có khả năng giảm tới 44% khả năng mắc ung thư vú.
Súp lơ xanh. Ngoài việc chứa nhiều chất xơ, súp lơ xanh còn được đánh giá là thực phẩm hàng đầu trong việc cung cấp vitamin K. Khi đi vào cơ thể, súp lơ xanh phát huy tác dụng giảm viêm cực tốt.
Bơ. Ít người biết rằng ngoài vai trò cung cấp lượng lớn chất chống oxy lớn, bơ còn là thực phẩm khá giàu chất xơ. Để phát huy tác dụng ngừa ung thư, giảm đau khi bị táo bón, bạn có thể kết hợp bơ với chút nước chanh để thưởng thức.
Lê. Nếu như bơ giàu chất chống oxy hóa và chất xơ thì lê lại phát huy công dụng ngừa táo bón, ung thư bằng lượng nước và chất xơ cực lớn.
Trái cây sấy khô. Ngoài các loại trái cây tươi, chuyên gia sức khỏe khuyên dùng vả, mận, mơ và nho khô… để tăng cường chất xơ, đảm bảo sự phát triển bình thường của cơ thể.
Bột yến mạch. Bột yến mạch được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon. Mặt khác, nó cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, thích hợp cho người muốn giảm cân, tránh táo bón.
Rau bina. Giống như súp lơ, ngoài việc chứa nhiều chất xơ, rau bina còn khá giàu vitamin K. Mỗi ngày, ăn khoảng 1 bát nhỏ rau bina sẽ mang lại tác dụng ngừa ung thư, táo bón như mong muốn.
Chuối. Chuối với vị thanh ngọt rất thích hợp dùng sau các bữa ăn. Đặc biệt, loại quả này chứa nhiều kali, chất chống oxy hóa và chất xơ mang lại tác dụng ngừa ung thư, táo bón rất tốt. Lưu ý muốn tránh táo bón, bạn có thể thưởng thức 1 trái chuối. Trường hợp muốn trị bệnh, nên ăn khoảng 3 quả mỗi ngày.
Cà rốt. Bên cạnh lượng vitamin A dồi dào, cà rốt chứa nhiều chất xơ mang lại khả năng chống táo bón. Tuy nhiên để tận dụng tối đa dưỡng chất trong cà rốt, bạn nên chế biến bằng cách hấp nguyên củ thay vì luộc hoặc thái thành nhiều lát mỏng.