Aspartame - một chất siêu ngọt có trong hơn 6.000 loại thức ăn và nước uống trên toàn thế giới - đang trở thành tâm điểm tranh luận của giới khoa học quốc tế, sau khi một nghiên cứu mới nhất của Italy phát hiện chất này có thể gây ung thư trên chuột.Sodium Nitrite. Đây là một loại chất bảo quản thường có trong xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và rất nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn từ thịt. Tuy nhiên, khi ăn phải một số lượng lớn, sodium nitrite sẽ phản ứng với axit có trong dạ dày tạo ra và tạo ra nitrosamine - tác nhân chính gây ung thư.Excitotoxin. Excitotoxin về cơ bản là một loại axit amin có chức năng dẫn truyền thần kinh trong não. Nhưng khi các tế bào não tiếp xúc với lượng excitotoxin quá lớn (thông qua ăn uống hàng ngày) thì chúng bị kích thích mạnh và bắt đầu truyền các tín hiệu thần kinh với tốc độ rất nhanh cho đến khi chúng hoàn toàn kiệt quệ. Nhiều giờ sau, những nơron này chết đột ngột, như là chúng bị kích thích đến chết. Vì lý do đó, các nhà nghiên cứu thần kinh gọi excitotoxin là chất độc kích thích.BHA và BHT. BHA và BHT có thể làm tăng nguy cơ ung thư (nghi ngờ là chất gây ung thư) và khi được tích lũy trong các mô, chúng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. BHA và BHT còn gây ra chứng to gan, chậm phát triển tế bào, chứng viêm da tiếp xúc và các vấn đề về da khác...Acsesulfame-K được sử dụng trong hơn 4.000 sản phẩm trên khắp thế giới... Ngoài ra, thường được dùng kết hợp với aspartame hoặc các loại đường hóa học khác vì nó có tác động hỗ trợ, tăng cường và duy trì vị ngọt của thức ăn và nước giải khát. Mặc dù đã được thông qua bởi Cục kiểm duyệt Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), nhưng theo nhiều nghiên cứu trên động vật, chất này có thể gây ung thư phổi, khối u vú và các vấn đề về tuyến giáp.Monosodium glutamate (MSG). Đã được sử dụng từ nhiều năm nay ở các gia đình, nhà hàng trong việc chế biến, nêm nếm thức ăn để tăng cường hương vị thực phẩm. Những người nhạy cảm với MSG có thể bị các phản ứng nhẹ, ngay sau khi ăn thức ăn có quá nhiều MSG (do lạm dụng). Các phản ứng này thường tạm thời: Nhức đầu, mỏi vai-cổ, hoa mắt, buồn nôn, nôn ói.Trans fat được tìm thấy trong đồ ăn nhanh chiên và một số thực phẩm chế biến sẵn, làm tăng cholesterol xấu (LDL) và đồng thời cũng làm hạ cholesterol tốt (HDL) xuống gây xơ vữa động mạch, làm giảm sự lưu thông của máu.Thuốc nhuộm thực phẩm thông thường có thể gây ức chế hô hấp. Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Food and Chemical Toxicology phát hiện ra phẩm màu dùng để chế biến thực phẩm độc hại hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.Chất Sodium Sulfite (E221) là chất bảo quản được sử dụng trong rượu vang và các thực phẩm chế biến khác. Theo FDA, có nhiều mối liên hệ giữa hen suyễn và chất này. Nếu tiếp xúc với chất này nhiều có thể gây đau đầu, khó thở, phát ban. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây khó thở, tim ngừng đập, tử vong.Chất Sodium Nitrate / Sodium Nitrite được sử dụng như một chất bảo quản, màu và hương liệu trong thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, thịt ăn trưa, thịt bò muối, cá hun khói và các loại thịt chế biến khác. Thành phần này có thể gây ung thư tàn phá một số cơ qun nội tạng nếu bị lạm dụng quá nhiều.Sulfur Dioxide (E220). Phụ gia lưu huỳnh độc hại và tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thuốc Liên bang đã cấm sử dụng của họ trên trái cây và rau. Phản ứng bất lợi bao gồm: vấn đề phế quản đặc biệt là ở những người dễ bị hạ huyết áp, hen suyễn (huyết áp thấp), đỏ bừng mặt cảm giác ngứa ran hoặc sốc phản vệ. Nó cũng phá hủy vitamin B1 và E.Kali Bromate. Một phụ gia được sử dụng để tăng khối lượng trong một số bột mì trắng, bánh mì, và bánh, kali bromat được biết là gây ra ung thư ở động vật. Ngay cả một lượng nhỏ trong bánh mì có thể tạo ra vấn đề cho con người.
Aspartame - một chất siêu ngọt có trong hơn 6.000 loại thức ăn và nước uống trên toàn thế giới - đang trở thành tâm điểm tranh luận của giới khoa học quốc tế, sau khi một nghiên cứu mới nhất của Italy phát hiện chất này có thể gây ung thư trên chuột.
Sodium Nitrite. Đây là một loại chất bảo quản thường có trong xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và rất nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn từ thịt. Tuy nhiên, khi ăn phải một số lượng lớn, sodium nitrite sẽ phản ứng với axit có trong dạ dày tạo ra và tạo ra nitrosamine - tác nhân chính gây ung thư.
Excitotoxin. Excitotoxin về cơ bản là một loại axit amin có chức năng dẫn truyền thần kinh trong não. Nhưng khi các tế bào não tiếp xúc với lượng excitotoxin quá lớn (thông qua ăn uống hàng ngày) thì chúng bị kích thích mạnh và bắt đầu truyền các tín hiệu thần kinh với tốc độ rất nhanh cho đến khi chúng hoàn toàn kiệt quệ. Nhiều giờ sau, những nơron này chết đột ngột, như là chúng bị kích thích đến chết. Vì lý do đó, các nhà nghiên cứu thần kinh gọi excitotoxin là chất độc kích thích.
BHA và BHT. BHA và BHT có thể làm tăng nguy cơ ung thư (nghi ngờ là chất gây ung thư) và khi được tích lũy trong các mô, chúng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. BHA và BHT còn gây ra chứng to gan, chậm phát triển tế bào, chứng viêm da tiếp xúc và các vấn đề về da khác...
Acsesulfame-K được sử dụng trong hơn 4.000 sản phẩm trên khắp thế giới... Ngoài ra, thường được dùng kết hợp với aspartame hoặc các loại đường hóa học khác vì nó có tác động hỗ trợ, tăng cường và duy trì vị ngọt của thức ăn và nước giải khát. Mặc dù đã được thông qua bởi Cục kiểm duyệt Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), nhưng theo nhiều nghiên cứu trên động vật, chất này có thể gây ung thư phổi, khối u vú và các vấn đề về tuyến giáp.
Monosodium glutamate (MSG). Đã được sử dụng từ nhiều năm nay ở các gia đình, nhà hàng trong việc chế biến, nêm nếm thức ăn để tăng cường hương vị thực phẩm. Những người nhạy cảm với MSG có thể bị các phản ứng nhẹ, ngay sau khi ăn thức ăn có quá nhiều MSG (do lạm dụng). Các phản ứng này thường tạm thời: Nhức đầu, mỏi vai-cổ, hoa mắt, buồn nôn, nôn ói.
Trans fat được tìm thấy trong đồ ăn nhanh chiên và một số thực phẩm chế biến sẵn, làm tăng cholesterol xấu (LDL) và đồng thời cũng làm hạ cholesterol tốt (HDL) xuống gây xơ vữa động mạch, làm giảm sự lưu thông của máu.
Thuốc nhuộm thực phẩm thông thường có thể gây ức chế hô hấp. Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Food and Chemical Toxicology phát hiện ra phẩm màu dùng để chế biến thực phẩm độc hại hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.
Chất Sodium Sulfite (E221) là chất bảo quản được sử dụng trong rượu vang và các thực phẩm chế biến khác. Theo FDA, có nhiều mối liên hệ giữa hen suyễn và chất này. Nếu tiếp xúc với chất này nhiều có thể gây đau đầu, khó thở, phát ban. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây khó thở, tim ngừng đập, tử vong.
Chất Sodium Nitrate / Sodium Nitrite được sử dụng như một chất bảo quản, màu và hương liệu trong thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, thịt ăn trưa, thịt bò muối, cá hun khói và các loại thịt chế biến khác. Thành phần này có thể gây ung thư tàn phá một số cơ qun nội tạng nếu bị lạm dụng quá nhiều.
Sulfur Dioxide (E220). Phụ gia lưu huỳnh độc hại và tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thuốc Liên bang đã cấm sử dụng của họ trên trái cây và rau. Phản ứng bất lợi bao gồm: vấn đề phế quản đặc biệt là ở những người dễ bị hạ huyết áp, hen suyễn (huyết áp thấp), đỏ bừng mặt cảm giác ngứa ran hoặc sốc phản vệ. Nó cũng phá hủy vitamin B1 và E.
Kali Bromate. Một phụ gia được sử dụng để tăng khối lượng trong một số bột mì trắng, bánh mì, và bánh, kali bromat được biết là gây ra ung thư ở động vật. Ngay cả một lượng nhỏ trong bánh mì có thể tạo ra vấn đề cho con người.