Mùa đông, nền nhiệt giảm mạnh, không khí lạnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Vì thế, những thực phẩm tốt cho mùa đông không chỉ cần giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất mà còn phải tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.Gừng và tỏi. Không còn lạ gì những phương pháp chữa ốm trong dân gian khi uống nước gừng, ăn tỏi nướng để tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc bằng cách thúc đẩy tuyến mồ hôi. Hãy thêm những gia vị này trong bữa ăn của người già để có thể cản cúm mùa đông. Ngoài ra, trong hai loại gia vị này còn chứa chất chống ôxy hóa và kháng viêm cho người già. Nấm. Theo nhiều nghiên cứu, nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch. Hơn nữa, trong nấm chứa 90% là nước, vì vậy ăn nấm trong mùa đông sẽ giúp không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô. Rau xanh. Rau xanh là thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bông cải xanh, rau bina, măng tây, củ cải đường, hành tây, đậu lăng, cà rốt, bắp cải, khoai tây, cà chua… là những thực phẩm lành mạnh và được tiêu thụ nhiều trong mùa đông. Ăn nhiều mật ong. Mật ong là một trong những nguồn thực phẩm nổi tiếng với công dụng giữ ấm, bảo vệ sức khỏe. Tốt nhất người cao tuổi nên uống sữa pha mật ong trước khi ngủ, vừa ấm người, vừa có được cảm giác ngon giấc. Giảm muối trong chế độ ăn. Muối là nguyên nhân chính dẫn đến các loại bệnh như cao huyết áp, tim mạch ... Mỗi ngày chỉ cần ăn khoảng 6g muối là đủ cung cấp lượng muối và khoáng chất mà cơ thể cần. Hơn nữa, thân nhiệt của người già cũng sẽ thấp hơn, do vậy nên ăn những loại thực phẩm có tính nhiệt làm ấm cơ thể như rong biển, sứa, hến, rau cải trắng,… I ốt sẽ giúp bổ sung tuyến giáp trạng của cơ thể, giúp cơ thể nóng lên. Hạn chế thực phẩm có tính nhiệt như như dưa hấu, dưa leo… Đây là những loại sẽ gây lạnh bụng. Ngoài ra, người cao tuổi nên ăn thức ăn được nấu chín kỹ, dễ tiêu như các món hầm, món súp. Tuyệt đối không nên uống nhiều rượu để “chống rét” vì sẽ gây tác dụng ngược. Ngoài ra, trong mùa đông vẫn nên duy trì thói quen uống nước, đây là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Nếu không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến một số rối loạn trong cơ thể, đặc biệt nếu uống nước quá ít dễ có nguy cơ bị sỏi niệu, táo bón… Nên dùng đa dạng các loại nước như nước đun sôi để nguội, nước khoáng, trà xanh.
Mùa đông, nền nhiệt giảm mạnh, không khí lạnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Vì thế, những thực phẩm tốt cho mùa đông không chỉ cần giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất mà còn phải tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Gừng và tỏi. Không còn lạ gì những phương pháp chữa ốm trong dân gian khi uống nước gừng, ăn tỏi nướng để tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc bằng cách thúc đẩy tuyến mồ hôi. Hãy thêm những gia vị này trong bữa ăn của người già để có thể cản cúm mùa đông. Ngoài ra, trong hai loại gia vị này còn chứa chất chống ôxy hóa và kháng viêm cho người già.
Nấm. Theo nhiều nghiên cứu, nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch. Hơn nữa, trong nấm chứa 90% là nước, vì vậy ăn nấm trong mùa đông sẽ giúp không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô.
Rau xanh. Rau xanh là thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bông cải xanh, rau bina, măng tây, củ cải đường, hành tây, đậu lăng, cà rốt, bắp cải, khoai tây, cà chua… là những thực phẩm lành mạnh và được tiêu thụ nhiều trong mùa đông.
Ăn nhiều mật ong. Mật ong là một trong những nguồn thực phẩm nổi tiếng với công dụng giữ ấm, bảo vệ sức khỏe. Tốt nhất người cao tuổi nên uống sữa pha mật ong trước khi ngủ, vừa ấm người, vừa có được cảm giác ngon giấc.
Giảm muối trong chế độ ăn. Muối là nguyên nhân chính dẫn đến các loại bệnh như cao huyết áp, tim mạch ... Mỗi ngày chỉ cần ăn khoảng 6g muối là đủ cung cấp lượng muối và khoáng chất mà cơ thể cần.
Hơn nữa, thân nhiệt của người già cũng sẽ thấp hơn, do vậy nên ăn những loại thực phẩm có tính nhiệt làm ấm cơ thể như rong biển, sứa, hến, rau cải trắng,… I ốt sẽ giúp bổ sung tuyến giáp trạng của cơ thể, giúp cơ thể nóng lên.
Hạn chế thực phẩm có tính nhiệt như như dưa hấu, dưa leo… Đây là những loại sẽ gây lạnh bụng. Ngoài ra, người cao tuổi nên ăn thức ăn được nấu chín kỹ, dễ tiêu như các món hầm, món súp. Tuyệt đối không nên uống nhiều rượu để “chống rét” vì sẽ gây tác dụng ngược.
Ngoài ra, trong mùa đông vẫn nên duy trì thói quen uống nước, đây là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Nếu không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến một số rối loạn trong cơ thể, đặc biệt nếu uống nước quá ít dễ có nguy cơ bị sỏi niệu, táo bón… Nên dùng đa dạng các loại nước như nước đun sôi để nguội, nước khoáng, trà xanh.