Trả hồ sơ vụ Nguyễn Phương Hằng: 3 nội dung yêu cầu làm rõ là gì?

Google News

Trong 3 vấn đề TAND TPHCM yêu cầu làm rõ, có việc chưa đánh giá mức độ, vai trò của ông Huỳnh Uy Dũng, chưa xác định ông Dũng có vai trò đồng phạm hay không?

TAND TPHCM vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và 4 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" sang Viện KSND TPHCM để điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề.
TAND TPHCM trả hồ sơ là để yêu cầu làm rõ 3 nội dung. Thứ nhất, đối với yêu cầu bồi thường của một số cá nhân trong vụ án, hồ sơ chưa thể hiện đầy đủ chứng cứ. Vì vậy, cần thu thập thêm chứng cứ. Nếu không có chứng cứ bổ sung, tòa án sẽ xử lý theo quy định pháp luật.
Tra ho so vu Nguyen Phuong Hang: 3 noi dung yeu cau lam ro la gi?
Bà Nguyễn Phương Hằng. 
Thứ hai, ngoài tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đã bị VKSND TPHCM truy tố đối với bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm, thì căn cứ vào đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Hiển và bà Đặng Thị Hàn Ni, còn có nội dung tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng bịa đặt, thông tin sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân.
Do đó, TAND TPHCM cho rằng, hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm có dấu hiệu của tội “làm nhục người khác”, hoặc “vu khống” theo Điều 155, Điều 156 bộ luật Hình sự hay không, cũng cần được Cơ quan Cảnh sát điều tra, VKSND TP HCM làm rõ.
Nội dung thứ ba cần làm rõ, các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng tại nhà riêng, và một số địa điểm tại Công ty cổ phần Đại Nam đều có sự xuất hiện của ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Phương Hằng), nhưng trong kết luận điều tra chưa đánh giá mức độ, vai trò của ông Dũng, chưa xác định ông Dũng có vai trò đồng phạm hay không?
Viện KSND TPHCM cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ vụ án "Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm từ Tòa án nhân dân cùng cấp để điều tra bổ sung theo yêu cầu của Tòa án.
Trước đó tháng 4/2023, Viện KSND TPHCM đã ban hành cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam), Đặng Anh Quân (Tiến sỹ luật, giảng viên Đại học), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam), Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam) ra Tòa án nhân dân cùng cấp để xét xử về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.
Cáo trạng nêu, từ khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân, gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sỹ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo-luật sư, thạc sỹ luật Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sỹ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sỹ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.
Các bị can Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân dù không có mâu thuẫn với những cá nhân trên, nhưng do là nhân viên và hưởng lương của bà Nguyễn Phương Hằng nên liên tục thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng.
Bên cạnh đó, để tăng độ tin cậy cho những phát ngôn của mình, Nguyễn Phương Hằng mời Tiến sỹ luật Đặng Anh Quân tham gia vào buổi livestream của mình. Khi bà Hằng phát ngôn xúc phạm người khác thì Đặng Anh Quân tương tác, phát ngôn về nội dung liên quan. Bị can Đặng Anh Quân đã góp phần cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội.
Sau khi hoàn tất cáo trạng, Viện Kiểm sát đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TPHCM để xét xử.
Ngày 28/4, TAND TPHCM đã thụ lý vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Vụ án được TAND TPHCM dự kiến đưa ra xét xử. Tuy nhiên, quyết định xét xử chưa được tống đạt cho bị cáo và người tham gia tố tụng trong vụ án, cạnh đó, thời gian dự kiến xét xử trùng với kế hoạch xét xử của nhiều vụ án đã lên lịch xét xử trước đó, ngoài ra vụ án có nhiều luật sư tham gia chưa được tiếp cận hồ sơ nên kế hoạch dự kiến xét xử có thay đổi.
Ngày 17/5, từ Trại giam Chí Hòa, bà Nguyễn Phương Hằng đã có đơn từ chối 8 luật sư gồm: Hà Ngọc Tuyền, Đỗ Hải Bình, Phạm Danh Tín, Hoàng Thị Hoài Thơ, Trần Thị Phú, Đặng Hoài Vũ, Nguyễn Đình Kim và Nguyễn Trung Chánh.
Mới đây Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa chuyển đơn của ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai bà Nguyễn Phương Hằng) đến Công an TPHCM giải quyết theo thẩm quyền. Ông Tuấn làm đơn tố giác ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) đã có hành vi lợi dụng tự do dân chủ, xâm phạm đến lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
>>> Mời độc giả xem thêm video Đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)