Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ giải đáp nhiều thắc mắc

Google News

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ có cuộc tiếp xúc với cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

Ngày 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV với sự tham dự của nhiều cử tri là đồng bào, chức sắc các tôn giáo, trong đó có Công giáo trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.
Thu tuong tiep xuc cu tri tai Can Tho giai dap nhieu thac mac
 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh Báo Nhân Dân)
Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ cho biết, Kỳ họp thứ 6 vừa qua Quốc hội đã tiến hành xem xét, cho ý kiến và thông qua số lượng lớn các dự án luật; đều là những luật quan trọng, có tác động sâu rộng đến đời sống KTXH. Quốc hội thông qua 7 luật, cho ý kiến lần đầu 8 luật, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý và điều chỉnh thời điểm trình Quốc hội thông qua với 2 dự án luật.
Quốc hội quyết định những vấn đề quan trọng quốc gia như việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của các các địa phương và cả nước, trong đó: thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu; giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng đến 30/6/2024… Tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn một cách chặt chẽ, đúng quy định, minh bạch, dân chủ, khách quan.
Lần đầu tiên, Quốc hội tiến hành giám sát giữa kỳ và tiến hành giám sát tích hợp cả 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Chuyên đề giám sát toàn diện, quy mô rộng, độ phức tạp cao, bao trùm nhiều luật, chính sách, ảnh hưởng đến đời sống của mọi người dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Quốc hội đã dành 2,5 ngày tiến hành chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề, chất vấn của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 với 21 lĩnh vực thuộc 4 nhóm nội dung: kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; nội chính, tư pháp; văn hóa, xã hội. Hoạt động nghị trường có nhiều đổi mới, mang lại nhiều tác động tích cực, sự đồng tình, ủng hộ của đồng bào, cử tri cả nước. Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ khóa XV, Thủ tướng, tất cả các Phó Thủ tướng Chính phủ và 21 Bộ trưởng, trưởng ngành đã trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.
Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương đã tích cực, chủ động, trách nhiệm, khẩn trương và phối hợp chặt chẽ trong triển khai rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Cùng với đó, cử tri thành phố Cần Thơ đánh giá cao những kết quả mà Quốc hội đã đạt được tại kỳ họp vừa qua, đồng thời cũng đánh giá cao sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Bên cạnh đó, cử tri thành phố Cần Thơ kiến nghị nhiều vấn đề, trong đó đề nghị tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa trong việc ban hành nhiều cơ chế chính sách cho việc chủ động về đào tạo nghề cho lao động tại chỗ và trong vùng để đáp ứng nhu cầu khi khu công nghiệp đi vào hoạt động; tiếp tục quan tâm đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, đặc biệt là sớm nâng cấp sửa chữa tuyến Quốc lộ 80 đi qua địa bàn huyện Vĩnh Thạnh
Ngoài ra cần tiếp tục quan tâm đến vấn đề sạt lỡ bờ sông, đặc biệt là các điểm có nguy cơ sạt lở cao nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân; có giải pháp trong việc sản xuất, dự trữ, điều tiết hàng hóa phù hợp, bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá thị trường hạn chế tình trạng hàng kém chất lượng xâm nhập vào thị trường nội địa, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người nông dân.
Cử tri đề nghị Chính Phủ, các bộ ngành Trung ương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để bà con có điều kiện phát triển kinh tế tốt hơn, chỉ đạo quyết liệt việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi để nông dân có lãi trong sản xuất nông nghiệp, có chính sách xây dựng kho tạm trữ lúa cho nông dân khi thu hoạch, hạn chế tư thương ép giá...
Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tới đồng bào, cử tri những lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp năm mới; lời chúc Giáng sinh an lành, hạnh phúc tới chức sắc và đồng bào Công giáo nhân mùa Giáng sinh sắp tới. Thủ tướng nêu, huyện Vĩnh Thạnh có đông đồng bào có đạo với nhiều tôn giáo (Công giáo, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, đạo Cao Đài), trong thời kỳ nào cũng một lòng theo Đảng, phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Thu tuong tiep xuc cu tri tai Can Tho giai dap nhieu thac mac-Hinh-2
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP/Nhật Bắc 
Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; không ngừng chăm lo phát triển kinh tế-xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt các sinh hoạt, hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật và làm tròn nghĩa vụ của công dân. Tại hội nghị, Thủ tướng đã giải đáp, trả lời các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của cử tri liên quan đến việc phát triển Khu công nghiệp VSIP tại Cần Thơ; xây dựng hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến cao tốc; giải pháp tiêu thụ nông sản, đào tạo nhân lực.
Về thị trường cho nông sản vùng ĐBSCL, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua gạo ST25 đã đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới. Để tránh tình trạng "được mùa mất giá", theo Thủ tướng, cần tiếp tục triển khai bài bản, đồng bộ các công việc như xây dựng, quảng bá và bảo vệ thương hiệu; làm tốt công tác quy hoạch. Cùng với đó, cần huy động sự tham gia của doanh nghiệp, ngân hàng, xây dựng các hợp tác xã để liên doanh, liên kết; ứng dụng khoa học để hướng phát triển nông sản chất lượng cao, phát thải thấp. Một việc khác nữa, theo Thủ tướng, cần làm tốt công tác xúc tiến thương mại, phát huy các thị trường truyền thống và khai thác các thị trường mới...
>>> Xem thêm video: Thủ tướng kiểm tra các dự án trọng điểm

Nguồn: VTV4.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)