Phương án thu hồi 673.800 tỷ đồng với bà Trương Mỹ Lan

Google News

Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, đã chỉ đạo, rà soát tính pháp lý để đảm bảo cho quá trình thi hành án với bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát.

Tại buổi họp báo của Bộ Tư pháp chiều 12/4, ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đã thông tin về quá trình thi hành án với bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát.
Nhấn mạnh vụ Vạn Thịnh Phát sẽ là vụ thi hành án dân sự lớn nhất từ trước tới nay, ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết, ngay trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát, các tài sản, vật chứng được chuyển giao cho cơ quan thi hành án.Tổng cục Thi hành án dân sự cũng đã chỉ đạo, rà soát tính pháp lý để đảm bảo cho quá trình thi hành án với bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo sau này.
Phuong an thu hoi 673.800 ty dong voi ba Truong My Lan
Bị cáo Trương Mỹ Lan. 
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án, tòa sơ thẩm mới tuyên án hôm qua, số tiền bồi thường thiệt hại rất lớn, rất nhiều tài sản và đương sự liên quan.
Tuy nhiên, về trình tự, thủ tục thi hành án, bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực thi hành. "Khi nào bản án có hiệu lực thi hành thì chúng tôi sẽ tổ chức theo đúng quy định. Đây là vụ án rất lớn, được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dư luận xã hội", ông Lợi nói.
Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự khẳng định đã chủ động chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nguồn lực và cử cán bộ hướng dẫn đương sự liên quan nộp đơn thi hành án để ngay khi bản án vụ Vạn Thịnh Phát có hiệu lực pháp luật, sẽ tổ chức thi hành án.
"Phải sẵn sàng ngay khi bản án có hiệu lực pháp luật sẽ tổ chức thi hành đúng quy định", ông Lợi cho biết và thông tin về trái phiếu liên quan đến bà Trương Mỹ Lan, "khi nào có bản án hiệu lực sẽ tổ chức thi hành theo đúng trình tự thủ tục".
Trước đó, chiều 11/4, TAND TP HCM tuyên bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mức án tử hình về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Tham ô tài sản và Đưa hối lộ. 85 bị cáo còn lại có mức án từ án treo đến chung thân.
Về trách nhiệm dân sự, HHĐX cho rằng, bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt, gây thiệt hại hơn 677.000 tỷ đồng, tương đương dư nợ của 1.284 khoản vay.
Đáng lẽ phải yêu cầu các bị cáo bồi hoàn toàn bộ, tuy nhiên, bản chất số tiền thất thoát là do bị cáo Trương Mỹ Lan sử dụng, chỉ đạo sử dụng, các bị cáo khác nghe theo chỉ đạo của bà Lan để thực hiện hành vi sai phạm. Do đó, tòa chỉ buộc bị cáo Lan bồi hoàn tiền lãi, toàn bộ dư nợ 1.284 khoản vay được xác định chiếm đoạt, gây thiệt hại 677.000 tỷ đồng cho ngân hàng SCB.
Tính toán khấu trừ phần nghĩa vụ của bị cáo Nguyễn Cao Trí, Dương Tấn Trước và Công ty Tường Việt, Cao Việt Dũng, Nguyễn Thanh Tùng… đã hoàn trả cho bà Trương Mỹ Lan, số tiền mà bà Trương Mỹ Lan còn phải khắc phục là 673.849 tỷ đồng.
Hội đồng xét xử xét yêu cầu bị cáo Nguyễn Cao Trí , Chủ tịch HĐQT Capella nộp 1.000 tỷ đồng, bị cáo Dương Tấn Trước, Tổng giám đốc Công ty Tường Việt nộp hơn 1.200 tỷ đồng vào SCB để khấu trừ nghĩa vụ bồi thường của bị cáo Trương Mỹ Lan.
Đối với những số tiền mà các bị cáo tự nguyện nộp khắc phục hậu quả vụ án, HĐXX cho rằng trong vụ án này, tòa không buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự. Song, các bị cáo tự nhìn nhận sai phạm, tự nguyện nộp tiền, HĐXX sẽ ghi nhận tình nguyện và xem xét giảm nhẹ khi lượng hình. Những số tiền này sẽ được chuyển cho SCB, khấu trừ nghĩa vụ của bị cáo Trương Mỹ Lan trong vụ án. Với tiền, cổ phiếu, đồ vật đã kê biên, phong tỏa thì tiếp tục thực hiện để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Lan.
5,2 triệu USD hối lộ mà bị cáo Đỗ Thị Nhàn, nguyên Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước đã nhận, HĐXX xét thấy số tiền này bị cáo Trương Mỹ Lan rút ra khỏi SCB, là công cụ thực hiện hành vi phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.
Đối với 1.122 mã tài sản đang thế chấp tại SCB, HĐXX tuyên giao SCB tiếp tục quản lý xử lý để tiếp tục thanh toán dư nợ. Trong số này có một số mã tài sản thuộc sở hữu bà Trương Mỹ Lan nhưng cho người khác đứng tên hộ, HĐXX cho rằng trong quá trình SCB thu hồi nợ, khi đã giải quyết xong các khoản nợ, phần còn lại SCB phải phối hợp C03 xác định tài sản nào của bà Lan để tiếp tục đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho bị cáo.
Với căn biệt thự cổ 110-112 Võ Văn Tần (Quận 3, TPHCM) hiện chưa thu giữ được sổ đỏ, con gái bà Trương Mỹ Lan là Chu Duyệt Phấn xin hủy kê biên. Tòa nhận thấy, cổ đông công ty sở hữu tòa nhà này thực chất là con cháu của Trương Mỹ Lan nên là tài sản của bà Lan. Do đó, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo. Tài sản này UBND TPHCM chỉ cho trùng tu, không được thay đổi hiện trạng.
Tòa nhà ở 75 Nguyễn Huệ mà Vạn Thịnh Phát cho Ngân hàng SCB thuê, HĐXX xác định đây là tài sản của bà Trương Mỹ Lan nên tuyên tiếp tục kê biên nhằm đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Trong khi đó, với loạt bất động sản tại quận 1, quận 7, quận 4, quận Phú Nhuận..., HĐXX cũng tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ dân sự của bà Lan…
>>> Mời độc giả xem thêm video Vụ “chuyến bay giải cứu”: Choáng váng số tiền tỷ nhận hối lộ
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)