Năm 2023, lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do Quốc hội bầu

Năm 2023, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn. Đây là trách nhiệm quan trọng.

Sáng ngày 7/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp giao ban của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, nhằm đánh giá kết quả tháng 1/2022, đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2/2023.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 1/2023.
Nam 2023, lay phieu tin nhiem doi voi chuc danh do Quoc hoi bau
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. 
Theo đó, Quốc hội đã tiến hành hai Kỳ họp bất thường, tập trung giải quyết được 4 nhóm vấn đề lớn. Quốc hội đã thông qua được Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đây là dự luật khó, có thời điểm cũng thấy chưa thể thông qua được, nhưng với sự nỗ lực của các cơ quan dự luật đã được thông qua và sau khi được công bố thì dư luận đồng tình, ủng hộ, cho thấy quyết định sáng suốt của Quốc hội.
Quốc hội cũng đã thông qua được Quy hoạch tổng thể quốc gia; thông qua nhóm vấn đề về tài chính, ngân sách, trong đó có những vấn đề phải bổ sung vào chương trình nhưng Ủy ban Tài chính – Ngân sách đã làm việc rất khẩn trương để trình Quốc hội giải quyết được những nội dung tồn đọng. Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết về đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15, ban hành một số chính sách mới cho lĩnh vực y tế, nhất là việc cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024.
Kỳ họp thứ hai và thứ ba bất thường còn xem xét các vấn đề nhân sự. Quốc hội đã tiến hành công khai, dân chủ, minh bạch, đúng quy trình, được dư luận cử tri và nhân dân đồng tình.
“Trong tháng đầu tiên của năm 2023 chúng ta đã tổ chức được hai kỳ họp như vậy là nỗ lực rất lớn. Công lao thuộc về các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và sự phối hợp rất tích cực của Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội nói.
Cũng trong tháng 1, công tác ngoại giao nghị viện được thực hiện đạt kết quả tốt. Nổi bật là kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc - lãnh đạo cấp cao nhất của Hàn Quốc sang thăm chính thức Việt Nam sau khi 2 nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước.
Các cơ quan cũng đã tổ chức tốt hoạt động trước, trong và sau Tết; phục vụ có hiệu quả các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư…
Về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2/2023, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan tập trung chuẩn bị cho Phiên họp tháng 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong tuần tới, bám sát nội dung chương trình để đôn đốc, hoàn thiện các tài liệu trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, không để tình trạng phải điều chỉnh chương trình, đưa vào rút ra do chuẩn bị chưa kỹ lưỡng.
Tiếp tục bám sát chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội, Kế hoạch số 81 về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Khoá XV, tập trung triển khai các đề án, nội dung còn lại bảo đảm yêu cầu về tiến độ và chất lượng.
Trong tháng 2/2023, nội dung rất quan trọng là Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dự kiến tổ chức tại Quảng Ninh, cần được tập trung chuẩn bị chu đáo, bảo đảm hội nghị được tiến hành thiết thực, hiệu quả.
Về các nội dung công tác trong quý 1/2023 và cả năm, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Pháp luật chủ trì xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, các cơ quan khác chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan đề xuất các dự án để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội theo thẩm quyền.
Về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bám sát tinh thần Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật này trên tinh thần cố gắng ở mức độ cao nhất, hoàn thành và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 3. Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể làm việc vào ngày nghỉ, giờ nghỉ để xem xét nội dung rất quan trọng này cho kịp tiến độ công việc.
Trong công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan rà soát, bổ sung, chỉnh lý, sửa đổi chương trình công tác giám sát cho phù hợp với tình hình, yêu cầu hiện nay. Ngoài 4 chuyên đề giám sát, chất vấn và các nội dung đánh giá giữa nhiệm kỳ về thực hiện công tác, cũng cần lưu ý đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về tái cơ cấu, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm…
Về chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh “chất vấn không phải là cuộc thi hay sát hạch, đánh đố gì các bộ trưởng, trưởng ngành mà là cùng nhau làm sáng tỏ các vấn đề để giải quyết được các yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn”. Do đó, cần đề xuất lựa chọn các vấn đề chất vấn đảm bảo đúng, trúng, thiết thực; kể cả quy trình cách thức chất vấn cũng cần nghiên cứu để tiếp tục có những đổi mới.
Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thường xuyên giám sát tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản. Có nhiều vấn đề mới, "nóng" nếu chờ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành các phiên chất vấn thì sẽ lâu, nên các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần “chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả."
“Các đồng chí lựa chọn cái gì chưa cấp bách thì để lại sau, tình hình đã phát sinh mới thì chúng ta phải có các giải pháp mới. Chất vấn không phải là đánh đố bộ trưởng, trưởng ngành mà cùng nhau làm sáng tỏ để giải quyết những vấn đề thực tế cuộc sống đặt ra. Công khai, minh bạch, làm rõ thực trạng các vấn đề, để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Đặc biệt, năm nay Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn. Do đó, công tác chuẩn bị để đại biểu Quốc hội đánh giá đúng mức độ tín nhiệm với các chức danh cũng là trách nhiệm quan trọng của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội gợi mở, có nên tổng rà soát lại các vấn đề liên quan tới đầu tư công hay không, “xem lý do gì mà cứ ì ạch như thế?."
Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chuẩn bị tốt và sớm cho các nội dung quyết toán, dự toán ngân sách nhà nước; công tác ngoại giao nghị viện, trong đó có các chuyến thăm nước ngoài của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Quốc hội; Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu do Việt Nam đăng cai tổ chức.
>>> Mời quý độc giả xem video: Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân (TPHCM) góp ý về Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi)

Nguồn: THQH.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)