Tại các vùng đất trồng bưởi nổi tiếng của Hà thành như Minh Khai, Phú Diễn, Xuân Phương, hoa bưởi đã bắt đầu đua nở, mùi hương lan tỏa cả một vùng quê rộng lớn.Những chùm hoa bưởi trắng tinh khôi, tỏa hương nhẹ dịu vào trong gió làm bao người vấn vương. Hoa bưởi tuy đẹp nhưng nở vào đúng lúc thời tiết cứ mãi âm u, sầm sì chẳng chịu nắng đôi khi còn có mưa lâm thâm, làm cho hoa tuy đẹp nhưng vẫn có chút buồn.Chính vì mùi hương dịu mát, để được cả tuần mà hoa bưởi được người Hà Nội vô cùng yêu thích, mua từng chùm về bày trên ban thờ gia tiên, nấu chè, ướp trà... Cũng chính vì tính ứng dụng cao mà cho đến nay cây bưởi ngoài vụ quả vào cuối năm, thì còn có vụ thu hoạch hoa vào đầu tháng 3.Để lựa được những cành hoa đẹp nhất, người bán phải thức dậy cắt cành từ sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá, sau đó bó lại thành từng chùm mang đi bán. Hoa bưởi đẹp là những chùm hoa phải nở đều, cánh to, nhị vàng và có có màu trắng tinh khiết.Ngoài việc thu hoạch hoa từ cây non, những loại bưởi có quả chua có giá trị kinh tế thấp cũng được người dân ở một số vùng như Hà Nam, Hòa Bình chuyển sang thu hoạch hoa. Mỗi vụ hoa thường bắt đầu từ đầu tháng 3 rồi kéo dài khoảng 4 tuần là bắt đầu hoa rụng hết để bắt đầu đậu quả.Chị Thủy, chủ vườn bưởi tại Minh Khai (Bắc Từ Liêm) chia sẻ: "Không phải vườn nào cũng cắt hoa đi bán, bởi để dành hoa còn cho cây đậu quả bán vào dịp cận Tết. Tuy nhiên vẫn có những cây có thể cắt hết hoa, hoa bưởi mang về cắm nước có thể để được từ 7-10 ngày còn hoa rời thì có thể để được 4-5 ngày. Thường xuyên tưới nước lên hoa bưởi giúp hoa tươi lâu, trắng hơn".Những chùm hoa được thu hoạch thường có nụ to, màu trắng đều, chỉ cần vài ngày sẽ liên tục bung nở, khi ấy cũng là lúc mùi hương của hoa tỏa ra nhiều nhất.Hoa bưởi có giá dao động từ 20.000 - 30.000 nghìn đồng/lạng, được xếp ngay ngắn trên các xe hoa tập trung nhiều nhất ở các phố Xã Đàn, Tây Sơn, Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), Trần Khát Chân (quận Hoàn Kiếm)...Hoa bưởi ngoài việc dùng để đi lễ chùa thì còn được dùng để để nấu ăn hoặc tẩm ướp. Hoa sau khi được ướp đường rồi đem nấu chè hạt sen, càng làm dậy lên mùi thơm của món ăn bổ mát. Ngoài ra còn có thể dùng để pha trà, ướp hoa quả, làm tinh dầu.Năm nay do dịch bệnh, nhiều đền chùa, di tích đóng cửa, các lễ hội không tổ chức nên nhu cầu mua hoa bưởi để đi lễ cũng giảm đi đáng kể.Mùa hoa bưởi về là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Ở Hà Nội, những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt làm nên nét chấm phá rất riêng mỗi độ tháng 3 về.
Tại các vùng đất trồng bưởi nổi tiếng của Hà thành như Minh Khai, Phú Diễn, Xuân Phương, hoa bưởi đã bắt đầu đua nở, mùi hương lan tỏa cả một vùng quê rộng lớn.
Những chùm hoa bưởi trắng tinh khôi, tỏa hương nhẹ dịu vào trong gió làm bao người vấn vương. Hoa bưởi tuy đẹp nhưng nở vào đúng lúc thời tiết cứ mãi âm u, sầm sì chẳng chịu nắng đôi khi còn có mưa lâm thâm, làm cho hoa tuy đẹp nhưng vẫn có chút buồn.
Chính vì mùi hương dịu mát, để được cả tuần mà hoa bưởi được người Hà Nội vô cùng yêu thích, mua từng chùm về bày trên ban thờ gia tiên, nấu chè, ướp trà... Cũng chính vì tính ứng dụng cao mà cho đến nay cây bưởi ngoài vụ quả vào cuối năm, thì còn có vụ thu hoạch hoa vào đầu tháng 3.
Để lựa được những cành hoa đẹp nhất, người bán phải thức dậy cắt cành từ sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá, sau đó bó lại thành từng chùm mang đi bán. Hoa bưởi đẹp là những chùm hoa phải nở đều, cánh to, nhị vàng và có có màu trắng tinh khiết.
Ngoài việc thu hoạch hoa từ cây non, những loại bưởi có quả chua có giá trị kinh tế thấp cũng được người dân ở một số vùng như Hà Nam, Hòa Bình chuyển sang thu hoạch hoa. Mỗi vụ hoa thường bắt đầu từ đầu tháng 3 rồi kéo dài khoảng 4 tuần là bắt đầu hoa rụng hết để bắt đầu đậu quả.
Chị Thủy, chủ vườn bưởi tại Minh Khai (Bắc Từ Liêm) chia sẻ: "Không phải vườn nào cũng cắt hoa đi bán, bởi để dành hoa còn cho cây đậu quả bán vào dịp cận Tết. Tuy nhiên vẫn có những cây có thể cắt hết hoa, hoa bưởi mang về cắm nước có thể để được từ 7-10 ngày còn hoa rời thì có thể để được 4-5 ngày. Thường xuyên tưới nước lên hoa bưởi giúp hoa tươi lâu, trắng hơn".
Những chùm hoa được thu hoạch thường có nụ to, màu trắng đều, chỉ cần vài ngày sẽ liên tục bung nở, khi ấy cũng là lúc mùi hương của hoa tỏa ra nhiều nhất.
Hoa bưởi có giá dao động từ 20.000 - 30.000 nghìn đồng/lạng, được xếp ngay ngắn trên các xe hoa tập trung nhiều nhất ở các phố Xã Đàn, Tây Sơn, Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), Trần Khát Chân (quận Hoàn Kiếm)...
Hoa bưởi ngoài việc dùng để đi lễ chùa thì còn được dùng để để nấu ăn hoặc tẩm ướp. Hoa sau khi được ướp đường rồi đem nấu chè hạt sen, càng làm dậy lên mùi thơm của món ăn bổ mát. Ngoài ra còn có thể dùng để pha trà, ướp hoa quả, làm tinh dầu.
Năm nay do dịch bệnh, nhiều đền chùa, di tích đóng cửa, các lễ hội không tổ chức nên nhu cầu mua hoa bưởi để đi lễ cũng giảm đi đáng kể.
Mùa hoa bưởi về là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Ở Hà Nội, những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt làm nên nét chấm phá rất riêng mỗi độ tháng 3 về.