Hoá đơn tiền điện tháng 3 tăng vọt: EVN có hoàn tiền nếu giảm giá được duyệt?

(Kiến Thức) - Bộ Công thương cho biết, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4,5,6 năm 2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5,6,7 năm 2020.

Liên quan đến việc Bộ Công thương đề xuất giảm giá điện 10% trong 3 tháng nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đến thời điểm ngày 11/4, khách hàng sử dụng điện sinh hoạt chưa được giảm giá, hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng tăng vọt trong kỳ hóa đơn tháng 3/2020, nhất là khu vực phía Nam.
Vậy, thời gian này người dân có được hỗ trợ giảm giá điện hay không? Nếu tiền điện tháng 3 bị thu thì sau có được hoàn lại hay cấn trừ vào tiền điện tháng 4 hay không?
Mới đây, ngày 12/4, EVN đã giải thích việc hóa đơn tiền điện của khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tăng trong tháng 3. EVN cho rằng, nguyên nhân do thời tiết ở phía Nam bắt đầu chuyển sang nắng nóng, các hộ khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát nên tiêu thụ nhiều điện trong khi các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn.
Hoa don tien dien thang 3 tang vot: EVN co hoan tien neu giam gia duoc duyet?
 Ngành Điện vừa duy trì tốt công tác vận hành hệ thống điện và cung cấp dịch vụ điện, vừa tuân thủ các Chỉ thị về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: EVN. 
Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội do đó, việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước đó.
Theo thống kê của EVN, lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3/2020 tăng tới 8,55 % so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng TP Hà Nội tăng 17% và TPHCM tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.
Cũng trong ngày 12/4, Bộ Công thương cho biết, phương án, thời điểm giảm giá điện và giảm tiền điện được xác định theo kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực.
Do vậy, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020.
Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc giảm giá điện theo đề nghị là trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6/2020). Tuy nhiên, nếu tính hóa đơn tiền điện của tháng 4 thì không đủ thời gian triển khai và đảm bảo quyền lợi khách hàng trong việc giảm giá điện. Do vậy, việc giảm giá sẽ bắt đầu từ kỳ tính hóa đơn tiền điện tháng 5, với thời gian sử dụng điện cũng chủ yếu rơi vào tháng 4/2020.
Bộ Công thương cũng cho biết, ngày 9/4, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP đồng ý với các đề xuất nêu trên của Bộ Công Thương về việc giảm giá điện, giảm tiền điện.
Ngày 10/4, Bộ Công thương đã khẩn trương dự thảo Văn bản hướng dẫn chi tiết và gửi xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật trước khi chính thức phát hành văn bản chỉ đạo EVN thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ.
Đồng thời, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện từ tháng 4/2020 đến tháng 6/2020 cho các khách hàng sử dụng điện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 41/ NQ-CP của Chính phủ và phù hợp với thực tế ghi chỉ số và phát hành hoá đơn tiền điện của các khách hàng sử dụng điện.
Như vậy, dù hóa đơn tiền điện trong tháng 3 của khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tăng cao nhưng sẽ không được hỗ trợ giảm giá tiền điện và không được hoàn lại hay cấn trừ vào tiền điện tháng 4. Bởi khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện từ tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020.
Mức hỗ trợ giá điện cho người dân và doanh nghiệp:
Về việc Giảm giá điện:
Khách hàng sản xuất và kinh doanh: giảm giá điện ở tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và qui định giá bán điện (Quyết định số 648/QĐ-BCT).
Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt: giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT đối với các bậc thang giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng).
Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch: điều chỉnh giá điện giảm từ mức giá điện áp dụng cho khách hàng kinh doanh dịch vụ nay xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các hộ sản xuất.
Về việc giảm tiền điện:
Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.
Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.
Giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.
Với các giải pháp hỗ trợ nêu trên, Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỷ đồng, các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỷ đồng, các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỷ đồng. EVN giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch COVID-19 khoảng 100 tỷ đồng.
Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện: 3 tháng (tháng 4, tháng 5 và tháng 6).
>>> Mời độc giả xem video Đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng

Nguồn: VTC Now.


Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)