Hòa Bình: Cán bộ huyện làm sổ đỏ giả rồi mang đi lừa đảo

Google News

Ngày 9/1, Công an huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa bắt 3 đối tượng có hoạt động làm và sử dụng sổ đỏ giả để thế chấp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua công tác nắm tình hình, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạc Thủy đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh phát hiện trên địa bàn huyện nổi lên nhóm đối tượng làm sổ đỏ giả gồm: Phạm Thị Hoa (SN 1989), trú tại xã Đồng Tâm là cán bộ UBND xã Đồng Tâm; Vũ Hồng Thúy (SN 1986), trú tại xã Đồng Tâm là cán bộ UBND huyện Lạc Thủy (vừa xin nghỉ việc); Đỗ Thị Thu Hoài (SN 1984), trú tại thị trấn Chi Nê là cán bộ UBND huyện Lạc Thủy.
Hoa Binh: Can bo huyen lam so do gia roi mang di lua dao
Lực lượng Công an khám xét nơi ở của Phạm Thị Thành.
Theo đó, các đối tượng đã câu kết với nhau lấy thông tin các thửa đất của người dân trên địa bàn huyện để móc nối với các đối tượng ngoài xã hội làm giả nhiều GCNQSDĐ đất ở. Các GCNQSDĐ này diện tích từ vài chục m2 đến hàng trăm m2 ở những vị trí đắc địa trên địa bàn thị trấn Chi Nê. Tất cả số sổ đỏ được làm giả đều mang tên 3 đối tượng trên.
Sau khi làm GCNQSDĐ giả, 3 đối tượng đã mang 5 "sổ” giả đi thế chấp lừa vay và chiếm đoạt tiền của nhiều người. Trong đó, bà Phạm Thị Thành (SN 1960), trú tại thị trấn Chi Nê bị các đối tượng thế chấp sổ đỏ giả, lừa vay, chiếm đoạt khoảng 22 tỷ đồng. Đáng chú ý, từ kết quả điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định bà Phạm Thị Thành là đối tượng có biểu hiện hoạt động phức tạp về cho vay nặng lãi.
Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, bà Thành bước đầu khai nhận trong khoảng thời gian từ 29/8/2022 đến ngày 20/9/2022 đã cho nhiều người vay tiền. Trong đó có 3 đối tượng trên vay khoảng 22,4 tỷ đồng với lãi suất 4.000đ/1 triệu/1 ngày (tương đương 200%/năm, cao gấp 9 lần so với mức lãi suất cao nhất do Ngân hàng Nhà nước quy định). Ngoài ra, đối với các trường hợp vay nóng, Phạm Thị Thành còn "cắt lãi” lên đến 50.000đ/1 triệu/ngày, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.
Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan Cảnh sát điều tra còn thu giữ 12 Giấy CNQSDĐ nghi là giả cùng nhiều tài liệu, vật chứng, giấy tờ liên quan đến việc vay nợ, thế chấp, sổ ghi chép liên quan đến việc cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và làm, sử dụng Giấy CNQSDĐ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
>>> Xem thêm video: Lật tẩy đường dây làm giả 121 con dấu

Nguồn: THCT.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)