Hiệu trưởng đánh học sinh chảy máu, không cố ý có bị xử lý?

Google News

Theo tường trình của hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM, việc đánh học sinh chảy máu đầu là không cố ý. Vậy, không cố ý có bị xử lý?

Chiều 21/3, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM đã có bản tường trình liên quan đến thông tin bị tố đánh học sinh chảy máu đầu gây xôn xao dư luận. Trong tờ tường trình, ông Nguyễn Hữu Phúc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phú Trung cho biết, ngày 19/3, ông có đến lớp 2/8 để thực hiện tiết dạy theo nghĩa vụ môn toán.
Hieu truong danh hoc sinh chay mau, khong co y co bi xu ly?
Trường Tiểu học Tân Phú Trung nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Pháp luật TP HCM. 
Giờ học có sử dụng bộ đồ dùng toán. Tất cả học sinh lớp đều phải thực hành. Trong tay thầy cầm một dụng cụ dạy học song loan để gõ hiệu lệnh. Đa số các em đều tham gia thực hiện theo lệnh, riêng em M.P mê chơi khối hình vuông không thực hiện.
"Tôi bảo em bỏ xuống chọn cho thầy mảnh một trăm ô vuông. Em bỏ xuống nhưng không làm. Tôi tiếp tục nhắc nhở. Tôi vừa nói vừa hỗ trợ em lấy mảnh thẻ 100 ô vuông để xếp ra bàn, nhưng em vẫn không thực hiện. Lúc này tay trái tôi cầm cái song loan định gõ vòng bên vai trái của em xuống bàn tạo âm thanh cho lớp chú ý. Nhưng tay trái là tay không thuận nên khi vòng song loan gõ xuống đúng lúc em P nghiêng đầu ra sau gây trầy xước, chảy máu. Tôi lấy dụng cụ y tế tại lớp cầm máu cho em và sát trùng vết thương" - tường trình nêu.
Theo nội dung tường trình, sau đó thầy hiệu trưởng gọi phụ huynh đến và cùng gia đình đưa em đi khám tại bệnh viện. Tại đây bác sĩ cho biết vết thương nhỏ không sâu và bé không có triệu chứng chóng mặt nên cho về.
Sau khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phú Trung thường xuyên đến nhà phụ huynh thăm hỏi, xin lỗi gia đình. Ông thừa nhận dù không cố ý nhưng đã lỡ tay khiến học sinh bị thương. Nên dù thế nào đó cũng là lỗi của ông và ông sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Sau nhiều lần gặp mặt, trao đổi, gia đình phụ huynh đồng ý gỡ bài viết trên mạng và chấp nhận lời xin lỗi.
Nói về vấn đề này, trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là câu chuyện đáng tiếc và có lỗi của thầy hiệu trưởng, bởi vậy việc thầy hiệu trưởng xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho gia đình học sinh là kịp thời và cần thiết.
Hieu truong danh hoc sinh chay mau, khong co y co bi xu ly?-Hinh-2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) 
Luật sư Cường cho biết thêm, trường hợp gia đình nạn nhân có đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý thì cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét nội dung tường trình của thầy hiệu trưởng có đúng hay không, ngoài nội dung tường trình cần phải lấy ý kiến của những người làm chứng và căn cứ vào diễn biến sự việc, dấu vết để lại trên hiện trường và trên cơ thể của học sinh.
Với nội dung tường trình của thầy hiệu trưởng, thời điểm đó có thể thấy thầy không giữ được bình tĩnh và đã gây ra thương tích cho học sinh. Hành vi gây ra thương tích này do mất kiểm soát cảm xúc hay do vô ý là vấn đề có thể sẽ phải làm rõ nếu sự việc được đưa và pháp luật. Nếu là vô ý, hậu quả không lớn thì gia đình học sinh có thể bỏ qua, thầy hiệu trưởng cũng đã xin lỗi và bồi thường thiệt hại.
Còn nếu là lỗi cố ý, sự việc không chỉ một lần thì cần xem xét làm rõ và xử lý thầy hiệu trưởng này về hành vi cố ý gây thương tích theo quy định của pháp luật. Đây là sự việc đáng tiếc, bản thân thầy hiệu trưởng và các thầy cô giáo sẽ lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm cho bản thân. Việc giáo dục đòi hỏi phải có tình yêu thương đối với học sinh, phải có kĩ năng nghiệp vụ và có sự kiên nhẫn thì mới đạt hiệu quả.
>>> Xem thêm video: Kiên Giang: Lấy cớ dạy kèm, thầy giáo lén lút giao cấu với nữ sinh

Nguồn: ĐTHĐT.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)