Hà Nội đứng thứ 3 trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Google News

Thủ đô Hà Nội trải qua đợt ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sáng 3/12, IQAir ghi nhận chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới.

Bầu trời Hà Nội nhiều ngày qua bị bao phủ bởi màn sương mù và bụi mịn dày đặc. Ứng dụng AirVisual cũng ghi nhận lúc 8h ngày 3/12, Hà Nội đứng thứ 3 trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, chỉ xếp sau Karachi và Lahore (Pakistan) với chỉ số 182.
Ha Noi dung thu 3 trong top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi
Ứng dụng IQAir ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới với chỉ số ở mức 182, không tốt cho người nhạy cảm.
 
Tại điểm đo 556 Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội) thuộc quản lý của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), chỉ số AQI là 167, mức không khí xấu.
Trang thông tin kết quả quan trắc của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hiển thị chỉ số AQI của Thủ đô ở mức 167, mức có hại cho sức khỏe.
Trước tình trạng ô nhiễm không khí liên tục tăng thời gian qua, Cục Kiểm soát ô nhiễm (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương khẩn trương chỉ đạo, tập trung quyết liệt nhằm kiểm soát các hoạt động có phát sinh khí thải, bụi trên địa bàn trong thời điểm thời tiết giao mùa.
Trong đó, cơ quan này đặc biệt lưu ý tới khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận đang có diễn biến xấu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.
Ha Noi dung thu 3 trong top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi-Hinh-2
Hà Nội đang trải qua chuỗi ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân (Ảnh: Thành Đông).
"Ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt trong không khí rất lớn cũng góp phần ảnh hưởng khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là bụi PM10 và bụi mịn PM2.5.
Tình trạng người dân đốt rác thải, đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp ngoài cánh đồng vẫn diễn ra rất phổ biến, thường xuyên trong nhiều năm mà chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu để ngăn chặn làm tăng thêm tình trạng ô nhiễm không khí, khói mù cho khu vực đô thị, dân cư tập trung", Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường cho hay.
Cơ quan này yêu cầu tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí, vận hành các trạm quan trắc tự động, liên tục đảm bảo số liệu truyền, kết nối về Sở Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài nguyên và Môi trường liên tục, không bị gián đoạn.
"Công bố kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí trên Cổng thông tin điện tử và phương tiện truyền thông của tỉnh, thành phố để các cơ quan chuyên môn, cơ quan thông tấn, báo chí có thể theo dõi, tiếp cận và đưa tin. Khuyến cáo người dân áp dụng ngay các giải pháp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt với các nhóm đối tượng có hoạt động ngoài trời vào 5h-7h sáng và 14h-19h tối", cơ quan này đề nghị.
Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát các nguồn thải khí thải, đặc biệt từ các điểm đốt rác thải, đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp, khu vực công trình xây dựng.
Các địa phương chưa xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí cấp tỉnh phải khẩn trương triển khai để thực hiện đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
Theo Phùng Minh/Dân trí

>> xem thêm

Bình luận(0)