Chiếm đoạt tiền của công nhân, cựu Chủ tịch LĐLĐ Hải Dương lĩnh án

Google News

Cựu Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương Mai Xuân Anh vừa bị tuyên 5 năm 6 tháng tù do nâng giá, chiếm đoạt tiền từ mua bánh chưng, giò hỗ trợ công nhân.

Ngày 6/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm đối với Mai Xuân Anh (SN 1969, trú tại phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) - cựu Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh) về tội tham ô tài sản. Cùng bị xét xử còn có Phạm Thị Nhung (SN 1977) cựu Trưởng Ban Chính sách pháp luật và quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương và Phạm Dũng (SN 1975), cựu Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương.
Chiem doat tien cua cong nhan, cuu Chu tich LDLD Hai Duong linh an
Các bị cáo tại phiên tòa. 
Căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi vi phạm của các bị cáo, kết thúc phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hải Dương quyết định tuyên phạt các bị cáo: Mai Xuân Anh 5 năm 6 tháng tù, Phạm Thị Nhung 4 năm tù, Phạm Dũng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội tham ô tài sản, quy định tại khoản 2 Điều 353 Bộ luật hình sự.
Theo cáo trạng, Phạm Thị Nhung là Trưởng Ban chính sách pháp luật và quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương được Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương khi đó là Mai Xuân Anh giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện các kế hoạch của Liên đoàn Lao động tỉnh về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19; tặng quà cho công nhân, lao động trong các khu cách ly tập trung do dịch Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán 2021.
Theo đó, mức tặng 255.000 đồng/suất cho 3.850 công nhân, lao động và 80.000 đồng/suất cho 100 công nhân, lao động; tặng quà cho 4.500 đoàn viên, người lao động ngoại tỉnh nghỉ việc, ở trọ trong khu vực cách ly phong tỏa dịch Covid-19 (tại Cẩm Giàng) với số quà là 22,5 tấn gạo. Tổng dự toán hơn 989,7 triệu đồng, được trích từ nguồn kinh phí xã hội hóa và ngân sách của Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương.
Bị cáo Nhung đã khảo sát, xây dựng tờ trình thực hiện các gói thầu mua bánh chưng, giò, bánh kẹo, gạo; trực tiếp liên hệ mua bánh chưng, giò. Bị cáo Nhung giao Phạm Dũng, khi đó là Phó Trưởng Ban chính sách pháp luật và quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương liên hệ mua bánh kẹo, gạo.
Trong khi thực hiện các gói thầu, Nhung đề xuất và được bị cáo Mai Xuân Anh đồng ý nâng giá mua bánh chưng, giò trong các hợp đồng, chứng từ cao hơn thực tế, thỏa thuận chiết khấu trong việc mua gạo, bánh kẹo nhưng không ghi trong hợp đồng để rút tiền của Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương.
Các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 220,7 triệu đồng từ việc nâng giá hàng hóa trong các hợp đồng mua bán bánh chưng, giò và tiền chiết khấu khi mua hàng hóa.
Bị cáo Mai Xuân Anh với vai trò Chủ tịch và là chủ tài khoản giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo Phạm Thị Nhung là người thực hành tích cực. Bị cáo Phạm Dũng là người giúp sức. Số tiền hơn 220,7 triệu đồng, các bị cáo và những người liên quan đã nộp lại.
>>> Mời độc giả xem thêm video Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận bị đình chỉ do liên quan vụ án tham ô hơn 5 tỉ đồng
  Nguồn: Truyền hình PLVN

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)