Bộ TN&MT sửa kết quả vụ cháy công ty Rạng Đông?

(Kiến Thức) - Kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại Rạng Đông trên cổng thông tin điện tử của Bộ TN&MT bỗng dưng biến mất trong ngày 10/9, rồi xuất hiện trở lại nhưng có dấu hiệu bị chỉnh sửa.

Sáng 10/9, kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông không còn trên cổng thông tin điện tử của Bộ TN&MT. Đến khoảng 16h ngày 10/9, người xem có thể truy cập lại thông báo này nhưng nội dung đã có dấu hiệu bị chỉnh sửa.
Thông báo ngày 6/9 ghi: "Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với sự đấu tranh với lãnh đạo công ty, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng".
Bo TN&MT sua ket qua vu chay cong ty Rang Dong?
Thông báo của Bộ TNMT về việc Rạng Đông có dấu hiệu bị chỉnh sửa. (Ảnh chụp màn hình).
Nhưng bản cập nhật đã bỏ các cụm từ "qua đấu tranh", "công ty mới thừa nhận". Theo thông cáo này, Rạng Đông có báo cáo về việc 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng. Về lượng thủy ngân đã phát tán ra môi trường do sự cố cháy nổ, bản thông báo mới vẫn giữ nguyên con số đã công bố trước đó, từ 15,1 kg đến 27,2 kg.
2 ngày sau khi có thông báo trên, Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TNMT Hà Nội công bố kết quả quan trắc tại thời điểm gần 10 ngày sau vụ cháy. Các chỉ số mà cơ quan này đưa ra thể hiện môi trường ở khu vực công ty Rạng Đông nằm trong ngưỡng an toàn.
Chỉ có duy nhất chỉ số hàm lượng hữu cơ trong nước COD tại hố ga trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng vượt 5,47 lần so với quy chuẩn. Ngoài ra, tất cả thông số khác, bao gồm nồng độ thủy ngân tại 5 vị trí lấy mẫu đều nằm trong giới hạn cho phép.
Bo TN&MT sua ket qua vu chay cong ty Rang Dong?-Hinh-2
 Hình ảnh cháy Công ty Rạng Đông.
Mới đây nhất, Thủ tướng Chỉnh phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Thủ tướng yêu cầu chú trọng thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy. Các cơ quan phải đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
>>> Xem thêm video: Cháy Công ty Rạng Đông: 'Điệp khúc' trách nhiệm

Nguồn: VTC 1.


Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)