Bộ Công an nói về vai trò của ông Lê Đình Kình trong vụ án Đồng Tâm

Lời khai ban đầu của các đối tượng khác bị bắt giữ thể hiện, ông Lê Đình Kình là người chủ mưu việc gây rối tại Đồng Tâm. 

Chiều 10/1, Cơ quan điều tra Công an Tp. Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm làm 3 chiến sĩ công an hi sinh, một người dân chết.
Cơ quan công an xác định có dấu hiệu tội phạm và điều tra các tội danh giết người; tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và chống người thi hành công vụ. Công an đã bắt giữ khoảng 30 người liên quan để điều tra.
Bo Cong an noi ve vai tro cua ong Le Dinh Kinh trong vu an Dong Tam
Vụ gây rối ở Đồng Tâm làm 3 chiến sĩ công an hi sinh, một người dân chết. Ảnh: TTXVN. 
Liên quan đến vụ án ở Đồng Tâm, trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết các đối tượng bị bắt giữ đã có những lời khai ban đầu cho thấy ông Lê Đình Kình (82 tuổi, ở Đồng Tâm) chính là người chủ mưu, cầm đầu việc gây rối, chống đối lực lượng chức năng.
Cũng theo Báo Tiền phong, ông Lê Đình Kình được xác định là người đứng đầu “Tổ đồng thuận” ký các đơn thư khiếu kiện liên quan tới khu đất Đồng Sênh đã được giao cho đơn vị Quốc phòng quản lý từ lâu. Trong vụ việc vừa xảy ra, ông Lê Đình Kình chính là người tử vong trong quá trình chống đối.
Được biết, ông Lê Đình Kình từng nhiều năm là lãnh đạo xã Đồng Tâm với vai trò Trưởng công an, Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã. Sau khi nghỉ hưu, ông Kình được biết đến là người có ảnh hưởng ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Video: Bắt giữ các đối tượng gây rối ở xã Đồng Tâm khiến nhiếu chiến sĩ công an hy sinh. Nguồn: VTV24

Dẫn báo cáo của Công an TP Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam cho biết, khi khám nghiệm tử thi, trên tay ông Kình vẫn cầm giữ một quả lựu đạn.
Chiều 10/1, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người nhà để mai táng theo phong tục, tập quán địa phương. Căn nhà của ông Kình cũng được bàn giao lại cho gia đình quản lý.
Trước đó, từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn (Hà Nội) theo kế hoạch. Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng.
Việc này dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ công an hi sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương. Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Ngày 10/1, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất cho 3 chiến sĩ công an hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm.
Ba cán bộ, chiến sĩ này gồm đại tá Nguyễn Huy Thịnh - Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Thủ đô; trung úy Dương Đức Hoàng Quân - cán bộ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn CSCĐ Thủ đô và thượng úy Phạm Công Huy - cán bộ Đội chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực 3, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP Hà Nội.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)