Bộ Công an cử 24 cán bộ sang Thổ Nhĩ Kỳ cứu nạn sau động đất

Bộ Công an đã cử đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 24 thành viên sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân của thảm họa động đất.

Chiều 9/2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ - nơi vừa trải qua thảm kịch gây thiệt hại lớn về người và tài sản do hai trận động đất.
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ; ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Hội chữ thập đỏ Việt Nam… cùng 24 cán bộ trong đội cứu nạn, cứu hộ. Phía Thổ Nhỹ Kỳ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam.
Bo Cong an cu 24 can bo sang Tho Nhi Ky cuu nan sau dong dat
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trao quyết định cho các thành viên trong đoàn cứu nạn, cứu hộ. 
Theo Bộ Công an, Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thảm kịch gây thiệt hại lớn về người và tài sản do hai trận động đất và hàng trăm rung chấn vào sáng 6/2. Đây là thảm hoạ khủng khiếp nhất trong vòng một thế kỷ qua đã càn quét trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ năm 1939. Tính đến ngày 9/2, số người chết đã lên đến 16 nghìn người, hàng chục nghìn căn nhà bị phá huỷ, ước tính 13,5 triệu người tại khu vực bị ảnh hưởng.
Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố tình trạng khẩn cấp với mục tiêu cao nhất là khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn. Trong bối cảnh đó, lực lượng cứu hộ của các nước trên thế giới như El Salvador, Hàn Quốc, Algeria, Nga, Iraq, Mexico… đang hết sức khẩn trương cứu trợ nạn nhân mắc kẹt.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm cho biết: Xuất phát từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng cũng như góp phần chia sẻ những khó khăn mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải, Bộ Công an Việt Nam chính thức cử đoàn công tác sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.
Bo Cong an cu 24 can bo sang Tho Nhi Ky cuu nan sau dong dat-Hinh-2
Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại lễ xuất quân chiều 9/2. 
Việc tham gia của đội cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ trên thực địa, với vai trò đại diện cho quốc gia và lực lượng Công an Việt Nam, mọi người phải nỗ lực, cố gắng, tích cực phối hợp với các lực lượng khác, không quản ngại khó khăn nguy hiểm và nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau, phát huy bản lĩnh, phẩm chất người chiến sĩ công an cách mạng.
Bo Cong an cu 24 can bo sang Tho Nhi Ky cuu nan sau dong dat-Hinh-3
Các thành viên trong đoàn công tác chụp ảnh kỉ niệm cùng Đại tướng Tô Lâm - Bộ Trưởng và Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. 
Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức một đoàn cứu nạn, cứu hộ tới làm nhiệm vụ quốc tế tại khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam. Đoàn nhận lệnh lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam sang giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn lên đường chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh chứng tỏ tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tính chiến đấu rất cao của lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam.
Bo Cong an cu 24 can bo sang Tho Nhi Ky cuu nan sau dong dat-Hinh-4
Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an. 
Trung tướng Tô Ân Xô hy vọng đoàn 24 chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ và nhân viên y tế khi sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp nhân dân vùng bị nạn khắc phục những hậu quả của thảm họa. “Qua công tác cứu nạn, cứu hộ này những sứ giả hòa bình của Việt Nam sẽ để lại những hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, trong lòng bạn bè quốc tế, đồng thời học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của bạn bè quốc tế” - Trung tướng Tô Ân Xô nói.
>>>  Xem thêm video: Các “chuyên gia cứu hộ đặc biệt” lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ

Nguồn: Kienthuc.net.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)