Bệnh viện Việt Nam- Cuba Đồng Hới có chịu trách nhiệm vụ ma túy?

Google News

Khu vực phát hiện ma túy, BV đã cho thuê, không trực tiếp quản lý nên nếu các đối tượng tàng trữ ma túy mà nhân viên bệnh viện không biết thì không phải chịu trách nhiệm.

Mới đây, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới yêu cầu báo cáo nhanh về vụ phát hiện hàng trăm viên ma túy trong bệnh viện.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc bệnh viện phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin và tạo mọi điều kiện với Cơ quan Công an và các Cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật để điều tra kịp thời, xử lý nghiêm đúng người, đúng tội.
Benh vien Viet Nam- Cuba Dong Hoi co chiu trach nhiem vu ma tuy?
Hai đối tượng Đặng Thanh Vũ (áo xanh đen) và Hoàng Hải Đức tại cơ quan Công an 
Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới bắt quả tang hai đối tượng Đặng Thanh Vũ (SN 1994), trú tại xã Đức Ninh, TP Đồng Hới và Hoàng Hải Đức (SN 1990), trú tại phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới có hành vi vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đức và Vũ là nhân viên của Công ty Ngọc Minh Châu có trụ sở tại thành phố Hà Nội, đang có hợp đồng giặt đồ với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.
Theo đó, chiều 26/2, tại xưởng giặt Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới thuộc khu vực này Bệnh viện giao công ty Ngọc Minh Châu quản lý và sử dụng theo hợp đồng, cảnh sát bắt quả tang Đặng Thanh Vũ khi đang tàng trữ trái phép 84 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến. Khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc tại xưởng giặt của đối tượng, cảnh sát đã phát hiện và thu giữ thêm 400 viên ma túy tổng hợp. Vũ và Đức khai nhận, quá trình làm việc ở xưởng giặt đã mua số ma túy này về cất giấu để sử dụng.
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhìn nhận, đây là vụ việc phạm tội quả tang, cơ quan điều tra đã bắt giữ hai đối tượng kèm theo tang vật của vụ án, đồng thời khi khám nhà của các đối tượng này cũng đã phát hiện thêm một lượng ma túy.
Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ số lượng ma túy mà các đối tượng tàng trữ trái phép có nguồn gốc từ đâu và mục đích tàng trữ để làm gì, có liên quan đến tổ chức cá nhân nào để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Benh vien Viet Nam- Cuba Dong Hoi co chiu trach nhiem vu ma tuy?-Hinh-2
Tang vật vụ án. 
Nêu ý kiến về việc nơi phát hiện ra ma túy thuộc khu vực của bệnh viện, luật sư Cường cho rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ công tác quản lý ở khu vực này như thế nào, có tổ chức cá nhân nào biết về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của các đối tượng này hay không?
Trong trường hợp có căn cứ cho thấy ngoài hai đối tượng đã bị bắt giữ, còn có đồng phạm khác, có người khác biết đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng không tố giác thì những người này cũng sẽ bị xử lý hình sự.
Còn trường hợp đây là khu vực bệnh viện cho thuê và không trực tiếp quản lý, việc các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội về ma túy cán bộ nhân viên bệnh viện không biết thì không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Luật sư Cường phân tích thêm, về nguyên tắc, đồng phạm là những người có cùng ý chí thực hiện tội phạm, họ phải biết có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý nhưng vẫn giúp sức hoặc xúi giục, mới bị xử lý về tội danh này với vai trò đồng phạm.
Nói về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của hai đối tượng trên, luật sư Cường cho biết, theo quy định tại Điều 249 BLHS, hình phạt cao nhất của tội danh này là bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ khối lượng ma túy mà các đối tượng này tàng trữ là bao nhiêu để xác định khung hình phạt cho phù hợp với quy định của pháp luật.
>>> Mời độc giả xem thêm video Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển hơn 1 yến ma túy ra thủ đô

Nguồn: Truyền hình Thông tấn

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)