Bệnh nhân Covid-19 thứ 21 tiếp xúc gần F1, rồi F2... bao nhiêu người cách ly?

(Kiến Thức) - Bệnh nhân Covid-19 thứ 21 tại Việt Nam có tiếp xúc gần với 26 người và 52 người thế hệ F2, F3 (tiếp xúc người tiếp xúc). Hiện, cơ quan chức năng thực hiện cách ly y tế tại nơi ở 9 người, tại bệnh viện 41 người.

Sáng 8/3, Bộ Y tế thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 thứ 21 tại Việt Nam. Theo đó, bệnh nhân là ông N.Q.T (61 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội), đi công tác ở Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với cô gái Nguyễn Hồng Nhung – ca nhiễm thứ 17).
Ngày 6/3, ông T. có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10h ngày 7/3, ông T. được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Tại đây, kết quả xét nghiệm của ông dương tính với chủng virus SARS-CoV-2.
Benh nhan Covid-19 thu 21 tiep xuc gan F1, roi F2... bao nhieu nguoi cach ly?
 Cách ly y tế đối với 50 người trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người). Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam.
Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy có là 26 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1). Trong đó, tại nơi ở có hai người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc có 24 người, đang tiếp tục xác minh.
Ngoài ra, có 23 gười tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (F2) và 29 người tiếp xúc gần với các đối tượng F2 (F3).
Hiện tại, cơ quan y tế đã thực hiện phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà và khu vực nhà bệnh nhân T. Ngoài ra, cũng thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở của ca nhiễm 9 người, tại bệnh viện 41 người. Đồng thời, tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ bệnh nhân và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Cùng chung tay chặn đứng dịch bệnh COVID-19! 

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo; tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng; hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. Người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch COVID-19.

>>> Xem thêm video: Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời phỏng vấn về trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 17
  
Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)