Cuộc đua gay cấn tại gói thầu số 10 dự án vành đai Phú Quốc [Kỳ 1]
Hai liên danh nhà thầu cùng cạnh tranh quyết liệt tại gói thầu số 10, chênh lệch giá gần 8 tỷ đồng.
Hai liên danh nhà thầu cùng cạnh tranh quyết liệt tại gói thầu số 10, chênh lệch giá gần 8 tỷ đồng.
Nhiều gói thầu Công ty Vũ Tịnh trúng có tỷ lệ tiết kiệm rất thấp, thậm chí dưới 1%. Việc đối thủ quen thuộc bị loại vì lý do kỹ thuật hay liên danh cùng đối thủ đặt ra nghi vấn cạnh tranh.
Liên danh Công ty TNHH Thuận Hòa Hưng - Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Minh An vừa trúng Gói thầu số 61 trị giá hơn 7 tỷ đồng với tỷ lệ tiết kiệm chỉ 3,22%, đặt ra câu hỏi về hiệu quả kinh tế.
Hoạt động đấu thầu của Công ty Toàn Á cho thấy cần có sự giám sát chặt chẽ hơn để đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả, tránh lãng phí ngân sách nhà nước.
Vừa được phê duyệt trúng gói thầu xây lắp hơn 3,3 tỷ đồng tại Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật thành phố Thủ Đức với tỷ lệ tiết kiệm khá, nhưng dữ liệu cho thấy Công ty TNHH Đầu tư Nghĩa Phát lại có lịch sử trúng nhiều gói thầu khác với tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách chỉ từ 0,3%.
Công ty TNHH Công nghệ và Hệ thống (Sytec) vừa được phê duyệt trúng hai gói thầu gần 8 tỷ đồng tại Thủy điện Thác Mơ sau khi loại đối thủ giá thấp hơn. Tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách ở các gói thầu này chỉ đạt khoảng 2%.
Mới đây, Công ty Cổ phần Địa ốc 11 đã trúng Gói thầu số 10 trị giá hơn 44 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 5 làm chủ đầu tư. Đáng chú ý, đây là nhà thầu duy nhất tham gia và trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách ở mức thấp.
Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện vừa được công bố trúng gói thầu hơn 2,4 tỷ đồng do Viễn thông Đồng Nai mời thầu. Đáng chú ý, đây là nhà thầu duy nhất tham gia và trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm chỉ đạt 1,9%, tiếp tục chuỗi trúng thầu ấn tượng tại các đơn vị thuộc VNPT.
Tình trạng một nhà thầu tham dự, trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm thấp đang đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả trong đầu tư công. Chuyên gia và luật sư đã chỉ ra những kẽ hở và giải pháp cần thiết.
Liên tiếp trúng nhiều gói thầu từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, trong đó có gói thầu hơn 4,7 tỷ đồng được chỉ định thầu rút gọn, năng lực và "vận may" của Công ty TNHH Xây dựng Quốc Thái Kon Tum đang đặt ra nhiều câu hỏi về tính cạnh tranh trong đấu thầu.
Trong năm 2025, mọi gói thầu do Công ty Hà Minh Khuê (Đồng Nai) mời thầu tại huyện Đạ Huoai mà Công ty Khang Lộc Cát Tiên tham gia đều trúng, với một kịch bản lặp lại là "một mình một ngựa".
Chuỗi hoạt động trúng thầu của Công ty TNHH Thiên Phương với những dấu hiệu như chỉ có một nhà thầu tham gia và tỷ lệ tiết kiệm thấp đã đặt ra những câu hỏi trong công tác đấu thầu. Dưới góc nhìn pháp lý và chuyên môn, các chuyên gia đã đưa ra những phân tích quan trọng.
Mặc dù sở hữu một "hệ sinh thái" vững chắc và tỷ lệ thắng ấn tượng, Công ty Thái Sơn không phải là bất khả chiến bại. Dữ liệu cho thấy nhà thầu này thường xuyên thất bại khi đối đầu với một số đối thủ nhất định.
Nhiều dấu hiệu bất thường về "khóa thầu", tiêu chí "ép sân" trong gói thiết bị Trường THPT Mỹ Xuân bị kiến nghị làm dấy lên nghi vấn về tính minh bạch.
Công ty Hiệp Ninh trúng tổng cộng 43 gói thầu do hai công ty tư vấn là Dương Hoàng Nam và Đại Hưng mời thầu, nhiều gói chỉ có Công ty Hiệp Ninh tham dự và trúng thầu.
Trong 52 gói thầu đã trúng, có 28 gói Công ty Thành Trung “hiện diện” tại Ban QLCDAXDCT huyện Thới Bình, trong đó có 19 gói được chỉ định thầu...