Loài hoa Hibiscus Sabdariffa (còn có tên gọi là hoa bụp giấm, dân gian gọi là hoa Atiso đỏ) có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Bắc Phi. Vì có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe, nên nhiều năm gần đây, Hibiscus và các sản phẩm từ hoa Hibiscus (trà, mứt, rượu…) được nhiều người săn đón, chế biến thành đồ uống, vị thuốc cho gia đình. Ở Hà Nội, hoa được trồng nhiều tại vườn bên Lệ Chi - Gia Lâm.Trong ẩm thực Việt, lá và trái của Hibiscus là một nguyên liệu dùng nấu canh chua. Lá giấm màu xanh lợt, trái nhỏ hình củ hành, vỏ có lông tơ mịn, màu đỏ thẫm, gồm nhiều lớp bao quanh túi hạt giống như đài hoa. Vào mùa, người mua có thể tìm được loại hoa đặc biệt này tại nhiều cửa hàng, sạp chợ, mức có giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, thời điểm “sốt” hàng nhất giá Hibiscus vào khoảng 25.000 -30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng “tóm” đúng vụ để mua được hoa tươi. Khá phân vân về hoa Hibiscus, chị Thái Minh (nhân viên kế toán) cho biết: “Thời điểm này rất khó tìm được hoa tươi ngoài chợ, không rõ vụ hoa là thời điểm nào để mua được số lượng nhiều về ngâm hoặc làm mứt”.
Hibiscus nở rộ vào thời điểm tháng 10, cũng chỉ thu hái trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất.
Theo anh Hoàng Minh Thái - một thương lái có kinh nghiệm thu mua Hibiscus cho biết: “Việc thu hoạch Hibiscus cần các thao tác hết sức cẩn thận, vì cành cây khá dai nên thường dùng kéo tỉa, sát vào phần đài để cắt, sao cho hoa không bị giập nát”.
Hibiscus dễ trồng bằng hạt, thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, có thể trồng trong các vườn gia đình để lấy đài hoa làm nước uống và làm thuốc.
Sắc đỏ rực rỡ của từng bông hoa khi vào mùa tại vườn hoa Lệ Chi - Gia Lâm.
Không chỉ ngâm Hibiscus phục vụ nhu cầu của gia đình, nhiều bà nội trợ tranh thủ thời gian rảnh rỗi chế biến hoa và rao bán vào đầu tháng 12, khi hoa đã qua mùa. Với giá khoảng 100.000 đồng/lít bao gồm cả siro và mứt đài hoa Hibiscus.
Hương vị đặc trưng, dược tính và khả năng ứng dụng rộng rãi trong ẩm thực, chăm sóc sức khỏe, là lý do Hibiscus được người tiêu dùng săn đón như vậy. Ảnh: Cường Phạm - Roselle Việt Nam.
Loài hoa Hibiscus Sabdariffa (còn có tên gọi là hoa bụp giấm, dân gian gọi là hoa Atiso đỏ) có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Bắc Phi. Vì có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe, nên nhiều năm gần đây, Hibiscus và các sản phẩm từ hoa Hibiscus (trà, mứt, rượu…) được nhiều người săn đón, chế biến thành đồ uống, vị thuốc cho gia đình. Ở Hà Nội, hoa được trồng nhiều tại vườn bên Lệ Chi - Gia Lâm.
Trong ẩm thực Việt, lá và trái của Hibiscus là một nguyên liệu dùng nấu canh chua. Lá giấm màu xanh lợt, trái nhỏ hình củ hành, vỏ có lông tơ mịn, màu đỏ thẫm, gồm nhiều lớp bao quanh túi hạt giống như đài hoa.
Vào mùa, người mua có thể tìm được loại hoa đặc biệt này tại nhiều cửa hàng, sạp chợ, mức có giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, thời điểm “sốt” hàng nhất giá Hibiscus vào khoảng 25.000 -30.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng “tóm” đúng vụ để mua được hoa tươi. Khá phân vân về hoa Hibiscus, chị Thái Minh (nhân viên kế toán) cho biết: “Thời điểm này rất khó tìm được hoa tươi ngoài chợ, không rõ vụ hoa là thời điểm nào để mua được số lượng nhiều về ngâm hoặc làm mứt”.
Hibiscus nở rộ vào thời điểm tháng 10, cũng chỉ thu hái trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất.
Theo anh Hoàng Minh Thái - một thương lái có kinh nghiệm thu mua Hibiscus cho biết: “Việc thu hoạch Hibiscus cần các thao tác hết sức cẩn thận, vì cành cây khá dai nên thường dùng kéo tỉa, sát vào phần đài để cắt, sao cho hoa không bị giập nát”.
Hibiscus dễ trồng bằng hạt, thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, có thể trồng trong các vườn gia đình để lấy đài hoa làm nước uống và làm thuốc.
Sắc đỏ rực rỡ của từng bông hoa khi vào mùa tại vườn hoa Lệ Chi - Gia Lâm.
Không chỉ ngâm Hibiscus phục vụ nhu cầu của gia đình, nhiều bà nội trợ tranh thủ thời gian rảnh rỗi chế biến hoa và rao bán vào đầu tháng 12, khi hoa đã qua mùa. Với giá khoảng 100.000 đồng/lít bao gồm cả siro và mứt đài hoa Hibiscus.
Hương vị đặc trưng, dược tính và khả năng ứng dụng rộng rãi trong ẩm thực, chăm sóc sức khỏe, là lý do Hibiscus được người tiêu dùng săn đón như vậy. Ảnh: Cường Phạm - Roselle Việt Nam.