Con cá được ông Đấu đánh bắt được trên vùng biển Sông Cầu (Phú Yên) có màu vàng, nặng 9,5 kg, dài khoảng 1m. Sau khi đưa về Quy Nhơn, ông Đấu mang con cá về nhà bảo quản, chờ thương lái đến mua.Trong khi nhiều ngư dân có thâm niên đánh bắt hàng chục năm đều nói chưa bao giờ nhìn thấy con cá hình dạng này, một số người cho rằng đây là loài cá sủ vàng quý hiếm.Theo thông tin trên mạng Internet mô tả thì con cá lạ trên rất có thể là cá sủ vàng đặc biệt quý hiếm, được thương lái Trung Quốc thu mua với giá rất cao, khoảng 1 tỷ đồng/con, dùng để làm chỉ khâu vi phẫu thuật.Cá sủ vàng, có tên khoa học là Otolithoides biauritus (còn được gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ sủ đất; có nơi gọi là cá sú vàng) là một loài cá biển quý hiếm được ví von như "cục vàng biển".Cá sủ vàng (hay cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép...) có tên khoa học là Otolithoides biauritus, giá thị trường lên đến hàng trăm triệu/con.Cá sủ là loài cá lớn, mõm nhọn, miệng rộng, hàm dưới kéo dài đến phía dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài...Cá còn sống có màu trắng bạc và trắng phớt hồng, phần đầu và lưng có mầu xanh xám hoặc xám sáng tuỳ vào môi trường sinh thái nơi cá sống, miệng cá màu vàng nghệ đặc trưng. Khi chết, toàn thân cá sủ vàng đều chuyển màu vàng nhạt đến vàng thẫm.Tại Việt Nam, loài cá này phân bố chủ yếu quanh vùng Sông Hồng và Sông Cửu Long với số lượng lớn nhất tại vùng cửa Sông Hồng.Thịt cá sủ vàng ăn tươi có mùi vị thơm ngon, bóng cá phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.Hiện nay, bóng cá sủ được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu trong y học, đặc biệt có giá trị trên thị trường thế giới. Giá bóng cá sủ vàng tươi có giá 45.000 - 55.000 USD/kg tươi tuỳ theo độ dài của bóng và cá có trọng lượng 40 - 50kg thì bóng đạt khoảng 1kg tươi.Ngoài ra, thịt cá còn được sử dụng làm thuốc chữa một số bệnh ngoài da, đặc biệt là bệnh nấm tổ đỉa, óc cá làm thuốc chữa bệnh thần kinh rất có giá trị trong y học.
Con cá được ông Đấu đánh bắt được trên vùng biển Sông Cầu (Phú Yên) có màu vàng, nặng 9,5 kg, dài khoảng 1m. Sau khi đưa về Quy Nhơn, ông Đấu mang con cá về nhà bảo quản, chờ thương lái đến mua.
Trong khi nhiều ngư dân có thâm niên đánh bắt hàng chục năm đều nói chưa bao giờ nhìn thấy con cá hình dạng này, một số người cho rằng đây là loài cá sủ vàng quý hiếm.
Theo thông tin trên mạng Internet mô tả thì con cá lạ trên rất có thể là cá sủ vàng đặc biệt quý hiếm, được thương lái Trung Quốc thu mua với giá rất cao, khoảng 1 tỷ đồng/con, dùng để làm chỉ khâu vi phẫu thuật.
Cá sủ vàng, có tên khoa học là Otolithoides biauritus (còn được gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ sủ đất; có nơi gọi là cá sú vàng) là một loài cá biển quý hiếm được ví von như "cục vàng biển".
Cá sủ vàng (hay cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép...) có tên khoa học là Otolithoides biauritus, giá thị trường lên đến hàng trăm triệu/con.
Cá sủ là loài cá lớn, mõm nhọn, miệng rộng, hàm dưới kéo dài đến phía dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài...
Cá còn sống có màu trắng bạc và trắng phớt hồng, phần đầu và lưng có mầu xanh xám hoặc xám sáng tuỳ vào môi trường sinh thái nơi cá sống, miệng cá màu vàng nghệ đặc trưng. Khi chết, toàn thân cá sủ vàng đều chuyển màu vàng nhạt đến vàng thẫm.
Tại Việt Nam, loài cá này phân bố chủ yếu quanh vùng Sông Hồng và Sông Cửu Long với số lượng lớn nhất tại vùng cửa Sông Hồng.
Thịt cá sủ vàng ăn tươi có mùi vị thơm ngon, bóng cá phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Hiện nay, bóng cá sủ được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu trong y học, đặc biệt có giá trị trên thị trường thế giới. Giá bóng cá sủ vàng tươi có giá 45.000 - 55.000 USD/kg tươi tuỳ theo độ dài của bóng và cá có trọng lượng 40 - 50kg thì bóng đạt khoảng 1kg tươi.
Ngoài ra, thịt cá còn được sử dụng làm thuốc chữa một số bệnh ngoài da, đặc biệt là bệnh nấm tổ đỉa, óc cá làm thuốc chữa bệnh thần kinh rất có giá trị trong y học.