Bà Yingluck trở thành chủ tịch công ty cảng ở Trung Quốc

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm đại diện pháp luật của công ty cảng container quốc tế Shantou (SICT) ở Quảng Đông - Trung Quốc

Trang tin guancha.cn của Trung Quốc ngày 7-1 cho biết cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã trở thành chủ tịch kiêm đại diện pháp luật của công ty cảng container quốc tế Shantou (SICT).
ch SICT từ ngày 12-12-2018. Thông tin này nổi lên chỉ vài ngày sau khi bà Yingluck cùng anh trai – cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra xuất hiện ở Shantou.
Ba Yingluck tro thanh chu tich cong ty cang o Trung Quoc
 Cựu thủ tướng Thái LanYingluck Shinawatra vừa được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm đại diện pháp luật của công ty cảng container quốc tế Shantou (SICT). Ảnh: Khaosodenglish
Cả hai cựu lãnh đạo Thái Lan này đều là hậu duệ của những người nhập cư với gốc gác ở miền nam Trung Quốc.
Cả bà Yingluck ông Thaksin vừa cùng nhau về thăm quê cha đất tổ ở làng Taxia thuộc vùng Fengshun tại Mai Châu, tỉnh Quảng Đông ngày 5-1 và được họ hàng ở đây đón tiếp nồng nhiệt.
Hiện chưa rõ ở cương vị mới là chủ tịch kiêm đại diện pháp luật của công ty SICT, bà Yingluck có chuyển tới sống ở Quảng Đông để làm việc hay không. Theo trang web công ty, SICT đăng ký vốn điều lệ 88 triệu USD và là thành viên của mạng lưới cảng biển toàn cầu Hutchison Ports – nắm 70% cổ phần công ty. Hutchison Ports vốn là một nhánh thuộc tập đoàn CK Hutchison Holdings khổng lồ của tỉ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành.
Ba Yingluck tro thanh chu tich cong ty cang o Trung Quoc-Hinh-2
 Cư dân địa phương ở làng Taxia đón tiếp hai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra với tình cảm nồng ấm. Ảnh: SCMP
SICT vận hành 3 tuyến vận tải nối Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông và Hàn Quốc
Cũng như ông Thaksin, bà Yingluck đang sống lưu vong tại nước ngoài. Nữ cựu thủ tướng rời khỏi Thái Lan vào tháng 8-2017 để trốn tránh phiên tòa luận tội sau khi bị phế truất trong cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014. Chính quyền Thái Lan cũng đang tìm cách dẫn độ bà Yingluck về nước từ Anh.
Trong khi đó, ông Thaksin được cho là sống lưu vong ở Dubai sau khi bị lật đổ vị trí thủ tướng trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và bị kết tội tham nhũng.
Hôm 8-1, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói rằng ông Thaksin được chào đón ở quê nhà và có thể quay về bất cứ khi nào và đấu tranh cho trường hợp của mình theo hệ thống tư pháp. Ông Thaksin đăng đàn Twitter đáp trả rằng ông không tin vào hệ thống tư pháp dưới tay ông Prawit.
Theo Đỗ Quyên/Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)