Xuất hiện trang clonehaivl: Chiêu “lách luật” hay hàng nhái Haivl.com?

Sự kiện haivl.com đóng cửa còn đang gây xôn xao cộng đồng mạng thì mới đây một trang mới mang tên clonehaivl xuất hiện, với cấu trúc, nội dung hệt haivl.com.

Trang web có tên miền CloneHaivl.com với giao diện giống hệt trang web Haivl.com, khiến nhiều người đưa ra nghi vấn Haivl.com đang lách luật bằng cách xây dựng một trang web trên tên miền mới.
Tuy nhiên theo tìm hiểu, trên thực tế trang web CloneHaivl.com chỉ đơn giản là một trang web tĩnh lấy lại nội dung của Haivl.com trước khi trang web này bị đóng cửa vào ngày hôm qua.
Giao diện mới nhất của trang web Haivl.com được lưu trên Google sau khi đã bị đóng cửa.
Có thể dễ dàng nhận ra điều này khi nhấn vào những hình ảnh trên trang web CloneHaivl.com, các đường link hình ảnh sẽ chuyển sang trang web Haivl.com và nhận được thông báo trang web hiện đang ngừng hoạt động.
Bên cạnh đó, khi tiến hành tìm kiếm với cụm từ “haivl.com” trên Google, sau đó xem bản lưu (Cache) mới nhất của trang web này có thể thấy nội dung bản lưu gần nhất trên Google giống hệt với trang web CloneHaivl.com.
Tìm hiểu thêm cho thấy tên miền CloneHaivl.com chỉ mới được mua vào ngày 25/10, một ngày sau khi Haivl.com chính thức bị đóng cửa và chủ sở hữu của tên miền này là một người tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam).
Có thể nhân sự kiện chủ đề trang web Haivl.com bị đóng cửa đang “nóng” trên cộng đồng mạng, trang web CloneHaivl.com được lập ra với mục đích “tát nước theo mưa” nhằm thu hút sự chú ý của nhiều người và thu hút được người truy cập.
Tuy nhiên hiện trang web này không có tính tương tác như đăng tải ảnh, bình luận... như một mạng xã hội giống như trên trang web Haivl.com, cũng như không sử dụng cơ sở dữ liệu sẵn có của Haivl.com như nhiều người vẫn tưởng.
Nhiều người nhìn nhận, phải chăng đây là một biến thể mới của haivl.com trong tình trạng “nằm chờ” vì bị rút giấy phép. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng trang mới thuộc về những đối tượng khác, muốn nhân vụ việc haivl.com để… nổi lên. Chung quy, những dấu hiệu “biến tướng” này đang rất cần cơ quan chức năng lưu ý.
Theo đánh giá từ cộng đồng mạng, quyết định rút giấy phép của cơ quan chức năng, haivl.com… lại càng khiến nhiều người tò mò theo dõi và lấy làm “tiếc” vì đã không theo dõi từ trước.
Khá nhiều câu chuyện, hình ảnh từng được chuyển tải trên haivl, lại được đưa lên trên một số trang giải trí khác. Thậm chí nhiều người cho rằng, ban quản trị haivl có thể… tận dụng cơ hội này để tạo nên một haivl “phiên bản lỗi”, chắc chắn thu hút độc giả còn nhiều hơn bản đầu tiên.
Có cả bản giá làm những trang haivl "fake". 
Dựa vào tâm lý này, hiện tượng các trang nhái theo haivl xuất hiện, đã được nhiều người phán đoán từ trước.
Băn khoăn được đặt ra với cộng đồng, là với từ khóa haivl đang tiếp tục “hút” độc giả, rõ ràng những trang thông tin nhái trang mạng này sẽ gây hiệu ứng mạnh mẽ với cộng đồng.
Cụ thể với codehaivl, trong gần 12 giờ ra mắt, đã thu hút rất đông người theo dõi. Thông tin cá nhân về những người tham gia vào trang này, cũng được đưa ra rất công khai, kèm những lời mời chào cộng đồng “đặt hàng” sáng tạo thêm những trang haivl mới.
“Điều này cần cơ quan chức năng lập tức vào cuộc để chấn chỉnh, bởi người ta sẽ dễ bị hiệu ứng đám đông cuốn hút, tạo nên những hành vi không tuân thủ yêu cầu quản lý trên mạng Internet. Nếu trang haivl.com bị đình chỉ vì những điểm vi phạm cụ thể, thì những trang nhái theo, có nên để tồn tại không? Hiệu ứng “ăn theo” haivl.com vì thế, phải được kiểm soát”, một giám đốc truyền thông trong mảng công nghệ số tại Hà Nội chia sẻ.
Theo Giáo Dục VN

Bình luận(7)

Minh Hiền

Minh Hoàn

vậy là điểm tựa của FA đã xa good bye HaiVl

Minh Hiền

Phương

huhu,hài vui lắm đã đi xa rồi,chỉ còn lại những bức ảnh đang chế dở dang

Minh Hiền

Quốc Anh

Lại muốn ăn theo ak, trang này chắc k đủ tuổi đâu. Haivl mới là nhất nhé!!!

Minh Hiền

Kim Anh

thật không biết nói sao có chỗ để giải strees mà đã bị đóng cửa, cũng có nhiều cái không hay được đăng lên haivl nhưng mình cũng thấy có nhiều cái anh em chia sẽ rất đáng học hỏi, tùy theo suy nghĩ mỗi người thôi, xin chia buồn cùng các anh em là fan haivl

Minh Hiền

Thu Cuoi

Làm sao mà bằng haivl được, trả haivl cho tôi :(

Minh Hiền

Kiem Tu

Lần này phải bảo vệ nó đến cùng. hihi

Minh Hiền

Ung ve

Ủng hộ nó nhiệt tình :v