Xe an toàn nhất năm 2020 của IIHS nhờ nâng cấp đèn pha

(Kiến Thức) - Ít nhất có tới 10 hãng ôtô trên thế giới đã nâng cấp đèn pha trên những dòng xe của mình cho năm 2021 để lọt vào danh sách Xe an toàn nhất của Giải thưởng IIHS mới đây.

 
Bắt đầu từ năm 2020, IIHS đã nâng tiêu chuẩn cho giải thưởng xe an toàn nhất - TOP SAFETY PICK PLUS. Theo đó, một phần của tiêu chí này đòi hỏi đèn pha trên toàn bộ phiên bản của một mẫu xe phải được xếp hạng Chấp nhận được hoặc ít nhất là tốt hơn trước.
Hyundai Venue (và có thể một số mẫu xe khác) từng hụt mất danh hiệu này chỉ vì đèn pha Halogen.
Xe an toan nhat nam 2020 cua IIHS nho nang cap den pha
Hyundai Venue (và có thể một số mẫu xe khác) từng hụt mất danh hiệu này chỉ vì đèn pha Halogen. 
Đối với những xe ôtô của năm 2020, 85 trong số 185 mẫu xe được thử nghiệm trang bị đèn pha được xếp hạng Tốt. Tám trong số 85 mẫu xe này, đèn pha loại Tốt là trang bị tiêu chuẩn. Tổng cộng có 42 xe đời 2020 được trang bị đèn pha loại Tốt hoặc Chấp nhận được.
Danh sách xe thắng giải mới đây của IIHS cho thấy 10 mẫu xe đã được nâng giải lên TOP SAFETY PICK + từ TOP SAFETY PICK bằng cách loại bỏ hoặc thay đổi trang bị đèn pha Kém hoặc Thấp.
Danh sách này gồm: Audi A7, Honda Accord, Hyundai Palisade, Mazda CX-30, Nissan Altima, Subaru Ascent, Toyota Highlander, Volvo S60, Volvo XC40 và Volvo XC60.
Xe an toan nhat nam 2020 cua IIHS nho nang cap den pha-Hinh-2
 Đối với những xe ôtô của năm 2020, 85 trong số 185 mẫu xe được thử nghiệm trang bị đèn pha được xếp hạng Tốt.
Honda Odyssey, mẫu xe chưa từng giành được bất kỳ giải thưởng nào của IIHS 2020 vì hệ thống tránh va chạm người đi bộ của nó chưa từng được đánh giá, cũng đạt giải thưởng TOP SAFETY PICK + cho model 2021 với việc loại bỏ hai lựa chọn đèn pha kém hơn.
Những mẫu xe từng giành được giải thưởng TOP SAFETY PICK + cho các mẫu xe năm 2020 như Acura RDX, Subaru Forester, Subaru Legacy và Subaru Outback cũng đã nâng cấp đèn pha loại Tốt thành trang bị tiêu chuẩn. Trước đây, những mẫu xe này được bán ra với các loại đèn pha khác nhau được xếp hạng Tốt và Chấp nhận được.
BMW cũng cải tiến đèn pha trên mẫu 5 series 2021 bằng cách loại bỏ một tùy chọn xếp loại Thấp. Mặc dù mẫu xe này không đủ điều kiện cho cả hai giải thưởng vì khả năng tránh va chạm cho người đi bộ của nó chưa được đánh giá, nhưng mọi chiếc BMW 5 series 2021 hiện đều có đèn pha được đánh giá Tốt.
Xe an toan nhat nam 2020 cua IIHS nho nang cap den pha-Hinh-3
G: Tốt - A: Chấp nhận được - M: Thấp - P:Kém
*Xếp hạng đèn pha năm 2021 và giải thưởng TOP SAFETY PICK + áp dụng cho các mẫu xe được sản xuất sau tháng 9/2020.
Chủ tịch IIHS David Harkey nói: “Nhiều nhà sản xuất sẽ cung cấp một gói đèn pha duy nhất cho nhiều mẫu xe năm 2021, đó là một chiến thắng lớn cho người tiêu dùng. "Đôi khi, việc đưa một thiết bị kém hơn ra khỏi thị trường cũng quan trọng như việc phát minh ra một thiết bị tốt hơn."
IIHS đánh giá đèn pha theo khoảng cách mà chùm sáng thấp và chùm sáng cao của chúng chiếu sáng trên đường thẳng và đường cong. Trên đường thẳng, chùm sáng thấp được đánh giá Tốt sẽ chiếu sáng bên phải của con đường phía trước ít nhất là 325 feet (99,06m).
Các kỹ sư của IIHS cũng trừ điểm đối với đèn pha tạo ra ánh sáng chói có thể làm chói mắt xe đối diện. Ngoài ra, những xe trang bị tính năng Đèn pha tự động thông minh cũng sẽ giúp cộng thêm điểm cho mẫu xe đó.
Những yêu cầu khắc nghiệt hơn của IIHS đánh dấu giai đoạn mới nhất trong nỗ lực mà IIHS đã bắt đầu cách đây 5 năm để giải quyết một vấn đề tồn tại lâu nay.
Khoảng một nửa số vụ tai nạn chết người ở Hoa Kỳ xảy ra trong điều kiện thiếu sáng và hơn một phần tư xảy ra trên những con đường không có ánh sáng. Mặc dù vậy, nó đã trở thành thông lệ khi các hãng xe bán nhiều mẫu xe với nhiều hệ thống đèn pha khác nhau với chất lượng khác nhau.
Bước đầu tiên của IIHS nhằm khuyến khích cải thiện hệ thống chiếu sáng tốt hơn là đưa ra hạng mục xếp hạng đèn pha vào năm 2016. Trong năm đầu tiên, chỉ 2 trong số 95 mẫu xe mà IIHS thử nghiệm đạt được xếp hạng Good. Năm tiếp theo, IIHS đã bổ sung xếp hạng đèn pha vào cả tiêu chí giải thưởng của mình.
Chủ tịch IIHS David Harkey cho biết: “Thông thường, đèn pha chất lượng sẽ bảo vệ khỏi sự cố vào ban đêm và các tai nạn xảy ra trong điều kiện ánh sáng yếu khác. “Nhưng ngay cả khi các nhà sản xuất cung cấp đèn pha tốt, chúng thường là những tùy chọn đắt tiền và ít được chọn”.

Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)