Volkswagen chi 87,3 triệu USD dàn xếp bê bối khí thải ở Australia

(Kiến Thức) - Hãng sản xuất ôtô Volkswagen của Đức đã chấp nhận trả gần 127 triệu AUD (87,3 triệu USD) để dàn xếp các vụ kiện của các chủ xe tại Australia liên quan bê bối gian lận khí thải.

 
Thông tin trên được luật sư của các bên liên quan xác nhận ngày 16/9. Theo đó, hãng xe ôtô Volkswagen đã nhất trí (nhưng không thừa nhận nghĩa vụ pháp lý) với thỏa thuận về nguyên tắc cho phép 100.000 chủ sở hữu xe ôtô Volkswagen tại Australia yêu cầu hãng bồi thường. Thỏa thuận này đã được các bên đồng thuận nhưng vẫn cần được thông qua tại Tòa án Liên bang Australia.
Trong thông báo mới đưa ra, Volkswagen coi khoản dàn xếp kể trên là một bước tiếp theo trong khắc phục hậu quả bê bối khí thải, giúp mỗi khách hàng chịu ảnh hưởng nhận một khoản bồi thường khoảng 1.400 AUD.
Volkswagen chi 87,3 trieu USD dan xep be boi khi thai o Australia
Hiện Volkswagen vẫn đang bị Ủy ban Cạnh tranh và tiêu dùng Australia kiện với nhiều cáo buộc vi phạm luật pháp. 
Hiện Volkswagen vẫn đang bị Ủy ban Cạnh tranh và tiêu dùng Australia kiện với nhiều cáo buộc vi phạm luật pháp, khiến hãng phải đối mặt với khoản phạt nặng nếu tòa xử ủy ban trên thắng kiện. Trước đó, Volkswagen cũng đã đạt các thỏa thuận dàn xếp kiện tụng trị giá nhiều tỷ USD bồi thường cho các khách hàng Mỹ và Canada vì bê bối trên.
Volkswagen là hãng sản xuất ôtô hàng đầu của Đức, sở hữu những thương hiệu nổi tiếng từ cao cấp như Audi tới bình dân như Skoda. Năm 2015, Volkswagen trở thành tâm điểm chỉ trích trong bê bối gian lận khí thải lớn chưa từng có trong lịch sử thành lập.
Hãng thừa nhận 11 triệu động cơ diesel lắp đặt trong các sản phẩm lưu hành trên thị trường toàn cầu, sử dụng phần mềm phản ánh không trung thực lượng khí thải ra môi trường, trong đó, hơn 97.000 phương tiện lưu hành tại Australia.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)